Xây dựng chế độ ăn bệnh đột quỵ hợp lý và lành mạnh

Đột quỵ, (hay tai biến mạch máu não) là hiện tượng rối loạn chức năng thần kinh với những biểu hiện đột ngột như liệt nửa người, nói ngọng, hôn mê… Chế độ ăn bệnh đột quỵ hợp lý sẽ giúp người bệnh phòng tránh biến chứng nặng hơn, nhanh chóng phục hồi đồng thời giảm được sự phát triển của bệnh.

 

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn lành mạnh

Để xây dựng một chế độ ăn bệnh đột quỵ lành mạnh thì bạn cần nắm rõ những nguyên tắc dưới đây: 

  • Thức ăn phải dễ tiêu hóa, hấp thu và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo hay sữa. Nên phân bố đều 3 - 4 bữa/ngày và đặc biệt là không nên ăn quá no
  • Tránh không nên sử dụng những thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay nóng, rượu chè, cà phê
  • Khẩu phần ăn cần giảm và hạn chế nước do bệnh nhân không bài tiết được nhiều nước và muối vì bị tụ máu ở tĩnh mạch gây nên hiện tượng phù do chức năng thận kém
  • Nếu bệnh nhân bị suy tim thì lượng nước đưa vào cơ thể phải phụ thuộc vào lượng nước tiểu bài tiết trong 1 ngày
  • Giảm muối trong khẩu phần ăn
  • Tránh xa các loại thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa cà, hành muối, bánh mì, thịt hun khói, pate, xúc xích… 
  • Năng lượng trong khẩu phần nên giảm bớt để tránh hiện tượng tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tuần hoàn và tiêu hóa
  • Mức năng lượng đưa vào cơ thể nên dừng ở 30-35 kcal/kg cân nặng/ngày và nguồn năng lượng nên lấy từ khoai, củ, cơm, mì, bún, miến, đậu, đỗ…

Chế độ ăn bệnh đột quỵ

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn lành mạnh

 

Nhu cầu dinh dưỡng cụ thể trong ngày đối với người bị đột quỵ

Chế độ ăn bệnh đột quỵ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong một ngày. Cụ thể đó là:

Chất đạm

Nên đáp ứng đầy đủ 0,8g/kg cân nặng/ngày. Nên chọn những loại thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật như các loại đậu, cá biển, thịt nạc, sữa gầy. Nếu bệnh nhân bị suy thận thì cần giảm lượng đạm trên (chỉ còn ½).

Chất béo

Cung cấp đủ 25 - 30g/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 còn lại là chất béo thực vật.

Các acid béo có trong dầu thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ tái đột quỵ, đặc biệt là do cục máu đông hình thành trong lòng mạch máu não. Người bệnh nên giảm mỡ, chất béo bão hòa, nội tạng động vật đặc biệt nên ăn nhiều cá vì trong cá chứa nhiều acid béo omega 3.

Chất khoáng

Trong rau củ thì các loại hoa quả chín có chứa rất nhiều kali, có tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp, đồng thời chống lại tình trạng toan của cơ thể. Trung bình một quả chuối chứa 411 mg kali/100g, tương đương với một củ khoai tây nướng hoặc một ly nước cam. 

Những người tiêu thụ <1.500 mg kali/ngày sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 26% so với tiêu thụ 2.300 mg kali/ngày. Kali có tác dụng hạ huyết áp do gia tăng sự đào thải muối qua nước tiểu và tác động tốt đến các mao mạch.

Vitamin

Những người bị đột quỵ nên tăng cường vitamin C và acid folic. Nên dùng acid folic ít nhất 300 mcg/ngày, điều này sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim. Bên cạnh đó, acid folic còn có tác dụng chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp và giảm mỡ máu hiệu quả. 

Acid folic có nhiều trong gan, trái cây có vị chua, rau ăn lá có màu xanh đậm, các loại đậu… Một số loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, cải bó xôi, nấm, hành tây, cà tím… Những loại rau này rất giàu vitamin, muối khoáng và chất xơ, tác dụng chống táo bón, giảm rặn khi đại tiện đồng thời ngăn ngừa tai biến mạch máu não. 

Chế độ ăn bệnh đột quỵ

Chế độ ăn bệnh đột quỵ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong một ngày

 

Thực hiện chế độ sinh hoạt lành mạnh

Bên cạnh chế độ ăn bệnh đột quỵ thì việc thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng giúp bạn ngăn ngừa và phòng tránh bệnh đột quỵ hiệu quả. Bạn hãy:

Vận động thể dục thể thao

Bạn hãy luyện tập đều đặn mỗi ngày khoảng 30 phút bằng cách đi bộ hoặc chạy bộ nhẹ nhàng, tập dưỡng sinh, yoga… Không tập những bài tập nặng và gắng sức.

Bỏ hút thuốc lá

Thuốc lá là một yếu tố gây nên hiện tượng xơ vữa động mạch và co thắt động mạch rất mạnh. Một số hóa chất có trong khói thuốc làm tăng phản xạ giao cảm, tăng nguy cơ mắc đái tháo đường, béo phì nội tạng đồng thời tăng tiến triển của những người bị bệnh thận mạn.

Rượu

Bạn chỉ nên uống vừa phải 20 - 30ml/ngày với loại có nồng độ cồn <12%. Nếu uống quá nhiều sẽ gây nhiều nguy hại đến tim mạch và huyết áp. Khi uống các bạn nên chọn rượu vang vì chứa nhiều resveratrol, có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống ung thư da, ruột già, máu cũng như bảo vệ chức năng gan.

Giảm cân nặng

Tập trung ăn vào bữa sáng, trưa ăn vừa phải và tối ăn ít. Không nên để bụng đói nhưng cũng đừng ăn quá no. Tránh và hạn chế nước ngọt, chocolate, các bánh kẹo ngọt. Cố gắng đưa BMI về mức lý tưởng trong khoảng 18 - 23, vòng bụng <90cm ở nam và <80cm ở nữ.

Điều trị cao huyết áp

Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh đột quỵ. Nên nhớ khi đã được chẩn đoán bị cao huyết áp thì bạn cần phải uống thuốc thường xuyên, không được ngắt quãng. Nếu không sẽ làm cho huyết áp dao động nhiều, ảnh hưởng huyết động và từ đó dễ gây đột quỵ não.

Điều trị tốt rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu biểu hiện qua việc tăng cholesterol máu hay tăng triglycerides máu. Sử dụng nhóm “statin” (lovastatin, simvastatin…) cho bệnh nhân bị tăng cholesterol máu và nhóm “fibrat” cho những bệnh nhân bị tăng triglycerides máu. Ngoài ra bạn cũng nên tránh ăn nhiều dầu mỡ, chỉ nên sử dụng dầu ô liu, đậu nành, tránh ăn thịt mỡ và phủ tạng động vật.

Chế độ ăn bệnh đột quỵ

Việc thực hiện một chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng giúp bạn ngăn ngừa và phòng tránh bệnh đột quỵ hiệu quả

 

Kết luận

Có thể nói, việc xây dựng một chế độ ăn bệnh đột quỵ lành mạnh và khó học sẽ giúp bạn phòng tránh di chứng, ngăn ngừa sự phát triển đồng thời phục hồi nhanh chóng. Ngoài chế độ ăn thì việc sử dụng sản phẩm Thiên ma của Yuhan Việt Nam cũng được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Được chiết xuất từ 100% củ thiên ma Hàn Quốc, dòng sản phẩm này mang đến nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa bệnh đột quỵ mang lại hiệu quả nhất.

__________________________

Có thể bạn quan tâm:

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Bật mí những mẹo chăm sóc người bệnh đột quỵ não

Next

Chữa bệnh đột quỵ bằng diện chẩn