Chữa bệnh đột quỵ bằng diện chẩn

Đột quỵ não xay ra đột ngột, nguy hiểm và rất dễ dẫn đến tử vong nếu như không phát hiện cũng như cấp cứu kịp thời. Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của cách mạng thông tin thật không khó để chúng ta tìm kiếm được những thông tin về cách phòng chống, chăm sóc và điều trị bệnh một cách hiệu quả. Chữa bệnh đột quỵ bằng diện chẩn hiện được xem là phương pháp hữu hiệu được nhiều người lựa chọn.

 

Đột quỵ não – Bệnh lý nguy hiểm không phải của riêng ai

Đột quỵ não là sự xuất hiện đột ngột của những khiếm khuyết thần kinh cục bộ kéo dài hơn 24 giờ. Trong đó, nguyên nhân không do mạch máu đã được loại trừ. Đây được xem là nguyên nhân gây tử vong thứ 3, nguyên nhân gây tàn thế cao thứ nhất ở người.

Đột quỵ não gồm có 2 loại, đó là chảy máu não (xuất huyết) và thiếu máu não (nhồi máu não).

  • Nhồi máu não

Bệnh lý xảy ra khi một mạch máu não bị tắc nghẽn do có cục máu đông ngăn chặn. Bên cạnh đó, một số người có thể gặp tình trạng thiếu máu não thoáng qua với đầy đủ các triệu chứng của đột quỵ nhưng thời gian tồn tại của triệu chứng kéo dài dưới 24 giờ, thông thường chỉ trong vòng 60 phút.

  • Xuất huyết não

Xảy ra do mạch máu não bị vỡ, máu tràn làm tổn thương các nhu mô não.

chữa bệnh đột quỵ bằng diện chẩn

Đột quỵ não là sự xuất hiện đột ngột của những khiếm khuyết thần kinh cục bộ kéo dài hơn 24 giờ

 

Phác đồ điều trị bệnh đột quỵ

Những thông tin chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu biết nhiều về phương pháp điều trị bệnh đột quỵ theo chuẩn của Bộ y tế:

Nguyên tắc điều trị chung

  • Thông thoáng đường thở

Trong giai đoạn này, quá trình điều trị đột quỵ não cho bệnh nhân cần đảm bảo thông thoáng đường thở, thông khí cho bệnh nhân để đảm bảo tuần hoàn ổn định. Đó là Oxy qua sonde mũi đối với những người có triệu chứng thiếu oxy, đảm bảo độ bão hòa oxy từ 95 – 100%. Đặt nội khí quản trong trường hợp bệnh nhân có suy hô hấp, rối loạn nhịp thở, hôn mê hoặc có nguy cơ bị hít sặc cao.

  • Truyền dịch

Truyền dịch cho bệnh nhân từ 1.5 – 2 lít/ngày.

  • Điều chỉnh huyết áp

Khi huyết áp tăng cao trên 210/110mmHg thì cần điều chỉnh bằng phương pháp tiêm thuốc hạ áp đường tĩnh mạch. Ngoại trừ những trường hợp điều trị tiêu huyết khối, tổn thương cơ quan đích nặng do tăng huyết áp ác tính.

  • Hạ sốt

Một số bệnh nhân khi bị đột quỵ có thể sốt. Vì vậy cần hạ sốt cho người bệnh bằng phương pháp vật lý như lau người, làm mát, uống thuốc. Nếu sốt do nhiễm trùng cần được chỉ định để sử dụng kháng sinh.

chữa bệnh đột quỵ bằng diện chẩn

Quá trình điều trị đột quỵ não cho bệnh nhân cần đảm bảo thông thoáng đường thở, thông khí

Điều trị đột quỵ theo nguyên nhân

Tùy theo từng loại đột quỵ mà phương pháp điều trị chuyên biệt cũng khác nhau. Có thể kể đến như:

  • Với thể xuất huyết mạch máu não

Cần sử dụng thuốc cầm máu trong thời gian đầu của bệnh với mục đích là nhằm bảo vệ các tế bào não, ngăn ngừa sự lan tỏa các ổ tổn thương. Nên dùng thuốc chống co thắt mạch theo đường truyền 5 – 7 ngày kể từ khi cơn đột quỵ khởi phát rồi sau đó mới chuyển sang đường uống. Khi bệnh nhân đã ổn định thì nên kê thuốc bảo vệ não, tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho não.

  • Với thể nhồi máu não

Tái thông mạch máu não bằng rTPA – chất hoạt hóa plasminogen mô: Hoạt chất được tiêm vào đường tĩnh mạch hoặc động mạch, chỉ định trong những trường hợp bị đột quỵ nhồi máu từ 3 – 4.5 giờ đầu lúc khởi phát. Không nên dùng trên những bệnh nhân có triệu chứng quá nhẹ, quá nặng hay có dấu hiệu xuất huyết, rối loạn đông máu.

Tái thông mạch máu bằng dụng cụ cơ học: Phương pháp này được chỉ định trong vòng 3 – 9 giờ sau khởi phát. Sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu: Được chỉ định trong vòng 24 – 48 giờ kể từ khi khởi phát.

chữa bệnh đột quỵ bằng diện chẩn

Tùy theo từng loại đột quỵ mà phương pháp điều trị chuyên biệt cũng khác nhau

 

Chữa bệnh đột quỵ bằng diện chẩn

Để có thể chữa bệnh đột quỵ bằng diện chẩn thì bạn có thể tham khảo những chỉ dẫn dưới đây:

1. Cho bệnh nhân ngồi, cào đầu (khoảng 10 phút ở cả 2 bên) rồi dùng búa gôm gõ nhẹ nhàng khắp đầu

2. Để bệnh nhân nằm xuống, thực hiện tác động trên mặt, nên làm trước phần mặt để người bệnh cảm thấy được tỉnh táo và thoải mái. 

  • Gõ nhẹ các huyệt (65 - 100 - 103 - 106 - 300) rồi sau đó hơ ngải cứu mỗi huyệt khoảng 60 giây đếm chậm (tương đương 1 phút)
  • Tiến hành lăn 2 bên gờ mày từ trong ra ngoài, lăn từ đầu mày tới chân tóc trán, lăn mũi mép, lăn mép ụ cằm

3. Tiếp đến cho bệnh nhân nằm sấp, thực hiện quân bình năng lượng: sử dụng bàn ủi cán dài (tức cây lăn ba trục cán dài) lăn từ thắt lưng lên vai gáy (không lăn xuôi). rồi cho bệnh nhân nghỉ 5 phút.

4. Để bệnh nhân ngồi, day ấn rồi hơ ngải cứu các huyệt ở bả vai, khuỷu tay, cổ tay, các khớp ngón tay và đầu ngón tay ở bên bị liệt. Day đi day lại nhiều lần các khớp ngón tay (nếu như có dấu hiệu phục hồi thì các ngón tay bao giờ cũng cử động trước).

Lăn phân đoạn từ bả vai xuống đến khuỷu tay, từ khuỷu tay xuống cổ tay, từ cổ tay ra ngón tay, lăn lòng bàn tay rồi day ấn các đầu ngón tay. Phần này các bạn hãy lăn đi lăn lại, không nhất thiết phải lăn 1 chiều, nếu lăn tròn được thì càng tốt.

5. Nếu bệnh nhân mỏi, cho nằm xuống rồi tiếp tục day ấn các huyệt ở khớp háng, đầu gối, cổ chân, khớp ngón chân, đầu ngón chân. Sau đó, hơ ngải cứu rồi ấn vào các chỗ vừa day.

Sử dụng cầu gai đôi (sừng) lăn phân đoạn từ háng xuống đầu gối, từ đầu gối xuống cổ chân, mu bàn chân, lòng bàn chân. Dùng búa cao su to gõ các đầu ngón chân, gót chân.

6. Với bên không bị đột quỵ dẫn đến liệt thì ta cũng làm các bước như vậy nhưng liệu trình ngắn hơn.

Toàn bộ các bước như mô tả trên hết 1 giờ 30 phút. Nên cho bệnh nhân nghỉ ngơi khoảng 15 phút trước khi ngồi dậy. Bệnh nhân lưu ý khi về nhà không tắm đêm, không ăn chua, không uống nước đá.

chữa bệnh đột quỵ bằng diện chẩn

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp

 

Kết luận

Như vậy có thể nói phương pháp chữa bệnh đột quỵ bằng diện chẩn hiện đang được nhiều cơ sở y tế khuyến cáo dùng cho những bệnh nhân bị đột quỵ. Điều này sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền của. Bên cạnh đó, biện pháp này người nhà cũng có thể thực hiện ngay tại nhà. Đồng thời các bạn cũng nên cho người bệnh sử dụng thêm dòng sản phẩm Thiên ma để ngăn ngừa, phòng bệnh và hỗ trợ điều trị đột quỵ một cách hiệu quả nhất. Hãy ghé đến công ty Yuhan để được báo giá cũng như hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Xây dựng chế độ ăn bệnh đột quỵ hợp lý và lành mạnh

Next

5 Di chứng của bệnh đột quỵ ai cũng nên biết