Chế độ ăn lý tưởng của những người bị bệnh đột quỵ như thế nào?
- TIN SỨC KHỎE
- 31-07-2021
Đối với những người vừa trải qua đột quỵ thì việc duy trì một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh và điều hết sức cần thiết. Sau khi bị bệnh cơ thể sẽ có nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng và việc bổ sung những loại thực phẩm phù hợp là điều không thể thiếu. Vậy chế độ ăn lý tưởng của người bị bệnh đột quỵ như thế nào giúp họ nhanh chóng phục hồi đồng thời ngăn ngừa nguy cơ tái phát?
Chế độ ăn lý tưởng sau đột quỵ được hiểu như thế nào?
Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ. Những bữa ăn ít chất béo, ít muối và nhiều rau củ quả, trái cây… để từ đó làm giảm các mối nguy hiểm như thừa cân, tiểu đường, tăng huyết áp, cholesterol…. Chính vì vậy hãy tham khảo những lời tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra một chế độ ăn lý tưởng sau khi đột quỵ phù hợp nhất.
Những chất dưới đây cần hấp thụ nhiều trong chế độ ăn lý tưởng dành cho những người sau đột quỵ:
Trái cây và rau củ: Những loại này có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ vì có chứa các chất sau đây:
- Chất chống oxy hóa: làm giảm sự phá hủy mạch máu
- Potassium (kali): giúp kiểm soát huyết áp
- Chất xơ: làm giảm cholesterol
- Folate (có trong rau củ xanh sẫm): làm giảm nguy cơ đột quỵ
Bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, folate và các loại vitamin khác. Những loại thực phẩm này cũng góp phần làm giảm nguy cơ gây tái phát bệnh đột quỵ.
Nước: Người sau đột quỵ nên uống từ 8 - 10 ly nước mỗi ngày để cơ thể được cung cấp một lượng nước đủ và thích hợp.
Chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ
Các chất cần hấp thụ vừa phải
Người bệnh cần bổ sung đầy đủ những chất như:
Bạn có thể sử dụng thịt, thịt gà, cá trong bữa ăn nhưng cần phải đảm bảo những tiêu chí:
- Chọn loại thịt nạc (ít hay không có mỡ)
- Loại bỏ mỡ
- Tách da ra khỏi thịt gà
- Ăn các loại cá giàu chất béo sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ.
- Bạn nên cố gắng ăn ít nhất 2–3 lần/tuần
Những sản phẩm từ sữa ít chất béo: Kali và canxi có trong sẽ giúp kiểm soát huyết áp đồng thời làm giảm nguy cơ gây đột quỵ. Người bệnh nên chọn những loại thực phẩm từ sữa có ít chất béo để bổ sung cho thực đơn hàng ngày như bánh trứng sữa, phô mai….
Các chất cần hấp thụ ít
Những chất béo lành mạnh gồm có chất béo đa không bão hòa và chất béo đơn không bão hòa. Những loại này thường có trong các thực phẩm đó là:
- Các loại đậu, hạt
- Quả bơ
- Dầu thực vật (như dầu hạt cải, dầu ô liu và hướng dương)
Chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bệnh nhân ngăn chặn được nguy cơ đột quỵ tái phát
Các chất cần hạn chế hấp thụ
Chế độ ăn lý tưởng dành cho những người bị đột quỵ cũng cần phải hạn chế một số chất dưới đây để đảm bảo có một sức khỏe tốt và đảm bảo đồng thời hạn chế nguy cơ tái phát. Đó là:
Các chất béo không lành mạnh: gồm có chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chúng có trong các loại thực phẩm sau:
- Bơ
- Mỡ lợn
- Các loại thịt có mỡ
- Các loại bánh ngọt
- Một vài loại thức ăn vặt (điển hình như những loại thức ăn nhanh)
Chất béo bão hòa cùng với chất béo chuyển hóa sẽ làm gia tăng nhanh chóng lượng cholesterol. Điều đó sẽ khiến cho người bệnh dễ bị đột quỵ.
Muối: Một bữa ăn hàng ngày nếu có quá nhiều muối sẽ làm gia tăng huyết áp, dẫn đến nguy cơ bị đột quỵ. Chính vì vậy bạn nên chọn những loại thực phẩm có ít muối hoặc không thêm muối.
Nên hạn chế các món ăn vặt chứa nhiều muối, có thể là thực phẩm mặn hoặc những loại đã chế biến sẵn. Trong các bữa ăn không nên thêm muối mà thay vào đó bạn có thể sử dụng các loại trà thảo mộc cũng như các gia vị khác (không phải là muối) để làm tăng mùi vị.
Đồ uống có cồn: Bạn nên nói cho bác sĩ điều trị về số lượng rượu bia đã sử dụng. Nguyên nhân là chất cồn trong đó sẽ phản ứng lại với một số thành phần có trong thuốc. Bên cạnh đó, nó cũng khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát huyết áp của mình.
Chế độ ăn lý tưởng dành cho những người bị đột quỵ cũng cần phải hạn chế một số chất không cần thiết
Chia giờ cho các bữa ăn
Những người bị đột quỵ thường chán ăn, không có nhu cầu ăn. Chính vì vậy để có được một chế độ ăn lý tưởng, người nhà nên giúp bệnh nhân bằng cách:
- Chia đều các bữa ăn trong một ngày
- Cho người bệnh tự ăn nếu họ muốn
- Khuyến khích bệnh nhân ăn các bữa ăn nhẹ trong ngày
- Giảm sự xao nhãng của bệnh nhân trong suốt bữa ăn
- Theo dõi nếu bệnh nhân có bất kỳ vấn đề gì khi nhai hay nuốt
Chế độ ăn lý tưởng dành cho người sau đột quỵ sẽ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Vì vậy bạn có thể tham khảo những thông tin bên ngoài, những người đã có người thân bị để từ đó hỗ trợ giúp người nhà vượt qua giai đoạn này một cách thành công và suôn sẻ nhé.
Sử dụng sản phẩm Thiên ma của Yuhan để hỗ trợ điều trị bệnh đột quỵ
Ngoài việc thực hiện chế độ ăn lý tưởng dành cho bệnh nhân sau đột quỵ thì bạn cũng nên sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên. Nổi bật trong số đó phải kể đến Thiên ma của công ty Yuhan Việt Nam.
Các sản phẩm được chiết xuất từ 100% củ Thiên ma được trồng ở vùng núi Cheju Hàn Quốc. Dựa theo yêu cầu của người tiêu dùng công ty Yuhan đã bào chế Thiên ma thành nhiều dạng khác nhau như tinh chất thiên ma, thiên ma lên men, trà thiên ma, cao thiên ma….
Dòng sản phẩm Thiên Ma tập trung vào chức năng giúp máu huyết lưu thông dưỡng não, phòng ngừa đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về lão suy, kém trí nhớ… Không chỉ sử dụng như thực phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị, các sản phẩm Thiên ma còn hướng đến việc chủ động phòng ngừa bệnh tật, nhất là những chứng bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não, tim mạch,… bằng cách kiên trì sử dụng hàng ngày.
Dòng sản phẩm Thiên Ma tập trung vào chức năng giúp máu huyết lưu thông dưỡng não, phòng ngừa đột quỵ
Kết luận
Những thông tin được bài viết chia sẻ đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc chế độ ăn lý tưởng của những người bị bệnh đột quỵ như thế nào để phòng ngừa nguy cơ tái phát mang lại hiệu quả nhất. Hy vọng điều này sẽ giúp ích cho bạn đọc. Ngoài ra sử dụng sản phẩm Thiên Ma của Hàn QUốc sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện cũng như hỗ trợ điều trị và phòng tránh bệnh đột quỵ hiệu quả.
__________________________
Có thể bạn quan tâm:
- Phân biệt sự khác nhau của bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim
- Bệnh đột quỵ: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh
- Bệnh đột quỵ nhẹ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa
CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM
Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung, P6, Gò Vấp, TPHCM
Email: yuhanvietnam@gmail.com
Điện thoại: 0901 338 748