Top 3 món ăn ngày tết nên thử và cực kỳ dễ làm

Tết là khoảng thời gian mọi người sẽ được nghỉ ngơi và các gia đình sẽ thường ăn đi ăn lại chỉ 2-3 món suốt nhiều ngày liên tục. Điều này sẽ khiến các thành viên ngán thức ăn. Hãy cùng Yuhan khám phá một vài món ăn ngày Tết của 3 miền để bạn có thể chuẩn bị những mâm cỗ thật tuyệt cho gia đình nhé!

 

Thịt kho hột vịt

Món ăn ngày Tết được yêu thích ở miền Nam chính là thịt kho hột vịt. Món này có thể ăn với cơm, cuộn với rau và bún chấm nước mắm. Bạn có thể chế biến và nấu món ăn này để ăn trong các ngày tết để không bị quá ngán. Hoặc có thể nấu sẵn để khi dùng sẽ không cần mất thời gian chuẩn bị, lúc nào ăn thì hâm nóng lại.

món ăn ngày tết

Món ăn đưa cơm ngày tết

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g thịt ba chỉ
  • 15 quả trứng cút
  • 1 quả dừa tươi
  • Tỏi, ớt, hành tím
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm

Cách thực hiện

Quá trình thực hiện món ăn ngày tết thịt kho vịt lộn mất nhiều thời gian nhưng hương vị thì vô cùng hấp dẫn. Tổng thời gian chế biến mất khoảng 2 tiếng để thịt mềm và trứng ngấm gia vị. Ướp thịt càng lâu thì khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ vị ngon “đưa cơm” của món ăn này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn ngâm với nước muối khoảng 15 phút để khử mùi, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Trứng cút đem rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, bóc vỏ và chiên vàng lên.

Bước 2: Ướp thịt

  • Ướp thịt với 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê cùng các nguyên liệu kèm theo như: hạt nêm, hành tím, tỏi, ớt băm vào, trộn đều.
  • Thời gian ướp khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu thịt kho hột vịt nước dừa

  • Đặt chảo lên bếp để nhỏ lửa, cho thêm 2 thìa canh đường, khuấy đều đến khi đường chuyển sang hỗn hợp màu cánh gián sền sệt (nước màu). Cho 1 bát nhỏ nước lọc vào đun sôi.
  • Cho phần thịt đã ướp cùng trứng cút vào, đảo đều.
  • Khi nồi thịt trứng sôi thì cho 1/2 bát nước dừa tươi  đun khoảng 5 phút thì đổ tiếp hỗn hợp nước màu vào hầm trong khoảng 30 phút. 
  • Khi hầm thịt bạn cần hớt bọt mỡ ra để nước dùng trong và thơm.
  • Nêm nếm lại sao cho vừa miệng sau 30 phút đun nhỏ lửa thịt kho hột vịt thì tắt bếp.
  • Ăn bao nhiêu thì bạn múc ra đĩa trang trí thêm tiêu đen hoặc mùi thơm. Bạn có thể ăn món ăn này cùng cơm nóng hoặc bún. Điều này sẽ giúp bạn có được những bữa ăn thơm ngon, vui vẻ cùng người thân.

Dưa món

Dưa món được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu củ quả khác nhau như cà rốt, đu đủ, dưa leo,… Những nguyên liệu này sẽ làm nên món ăn chống ngán vì có vị chua ngọt, có thể ăn kèm cùng các món mặn. Thưởng thức món ăn sẽ đem đến cho bạn một cảm giác lạ miệng rất khó cưỡng trong những ngày Tết Nguyên Đán.

món ăn ngày tết

Dưa món giúp kích thích vị giác

Nguyên liệu

  • Các loại rau củ: đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, củ su hào, củ kiệu, hành tím (số lượng tùy theo ý thích), nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt
  • 600ml nước mắm ngon
  • 600g đường
  • Muối, bột ngọt
  • 1 hũ thủy tinh

Cách thực hiện

  • Củ kiệu và hành tím: cắt bỏ rễ, lột vỏ rồi rửa sạch, để ráo. Cà rốt, củ cải trắng, su hào và đu đủ gọt vỏ rồi thái nhỏ
  • Ngâm các loại rau củ trên trong nước có pha ít muối trong vòng 20 phút rồi rửa lại với nước.
  • Cho vào nồi đun 600ml nước mắm ngon cùng đường, bột ngọt rồi đợi đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
  • Khi các nguyên liệu đã khô ráo hoàn toàn thì cho vào hũ, sau đó đổ tiếp hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào. Lưu ý điều chỉnh sao cho phần nước mắm đường phải ngập hết các loại rau củ để ngấm vị đều
  • Ngâm khoảng 2–3 ngày là món ăn đã bắt đầu ngấm và bạn có thể dùng được rồi.

Dưa món là một trong những món ăn dễ làm, cực kỳ kích thích khẩu vị ăn uống ngày tết. Món này có thể ăn kèm cùng nem rán, thịt luộc để không bị ngán. Và đặc biệt nhất chính là ăn dưa món có thể ăn nhiều lần, nhiều bữa, không gây béo phì.

 

Thịt đông

Thịt đông là món ăn ngày tết đối với người miền Bắc được dùng nhiều khi Tết đến. Thịt đông thường được chế biến bằng chân giò, tai, thịt ngan. Món này ăn vào bạn sẽ cảm nhận được độ ngậy và mát cả răng miệng. Ăn thịt đông với cơm nóng chấm nước mắm nguyên chất pha với chanh ớt, ăn sẽ rất ngon. Hoặc có thể ăn kèm cùng dưa món hay củ kiệu muối chua.

món ăn ngày tết

Thịt đông chế biến bằng chân giò

Nguyên liệu

  • 1kg thịt lợn chân giò 
  • 600gr thịt ngan
  • 40gr mộc nhĩ
  • 40gr nấm hương
  • Hành khô
  • Nước mắm ngon
  • Hạt tiêu xay

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt chân giò và tai lợn với dấm, muối cho hết mùi hôi. 
  • Khi đã làm sạch, thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với chút nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 30 phút. 
  • Sơ chế nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm và thái nhỏ. Hành khô bạn bóc sạch vỏ rồi băm nhỏ.

Bước 2: Chế biến

  • Cho một ít dầu ăn vào đợi dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt chân giò, thịt ngan xào cho đến khi thịt săn lại thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Nêm thêm một ít hạt nêm để thịt đậm đà hơn rồi đảo đều tay để miếng thịt ngấm gia vị.
  • Sau khi đã xào sơ các nguyên liệu cho ngấm gia vị, bạn thêm nước lọc vào nồi sao cho ngập thịt, đun đến khi nồi thịt sôi thì hạ lửa nhỏ, hớt sạch bọt. 
  • Đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để cho thịt mềm rồi tắt bếp.

Thịt đông là món ăn đặc trưng của người dân miền Bắc khi tết về. Thịt đông rất phù hợp cho trẻ em và người già vì thịt mềm, dễ tan khi bỏ vào miệng. Mỗi lần muốn ăn thịt đông thì chỉ cần lấy thìa xúc thành khoanh và bày trí ra đĩa. 

Như vậy, món ăn ngày tết đơn giản trong cách làm nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon hấp dẫn đã được Yuhan chia sẻ. Các bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu để bắt tay vào thực hiện nhé.

Juhan Việt Nam cung cấp kẹo thiên ma Hàn Quốc phục vụ Tết Nguyên Đán 2021. Sản phẩm có tác dụng điều trị một số chứng bệnh như đau đầu, chóng mặt, trúng phong, co giật. Kẹo thiên ma thích hợp sử dụng cho mọi lứa tuổi, nhiều đối tượng, từ trẻ nhỏ đến người già. Mọi nhu cầu vui lòng truy cập juhan.vn để được tư vấn chi tiết nhé.

 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Tổng hợp các món ăn ngày tết thơm ngon khó cưỡng

Next

Thực đơn món ăn ngày tết ngon khó cưỡng