Cách tăng cường trí nhớ bằng những biện pháp đơn giản

Khoa học đã chứng minh bất kỳ ai cũng có thể cải thiện trí nhớ, trừ khi họ đang mắc bệnh hoặc tình trạng mất trí nhớ do sang chấn tinh thần hoặc tai nạn. Các chuyên gia y tế và sức khỏe bằng nhiều công trình nghiên cứu. Từ đó đưa ra những giải pháp và cách tăng cường trí nhớ để cải thiện tình trạng trí nhớ của mình. Hãy cùng theo dõi hết bài viết sau để có thêm thông tin chi tiết nhé!

 

Trí nhớ được hiểu như thế nào? 

Theo sự nghiên cứu của các nhà tâm lý học, cho biết rằng, trí nhớ là một quá trình tâm lý nhằm phản ánh vốn kinh nghiệm của cá nhân dưới hình thức biểu tượng, bằng cách ghi nhớ các sự vật, hiện tượng sau đó giữ gìn, nhận lại và nhớ lại những điều đã xảy ra. 

cách tăng cường trí nhớ

Trí nhớ có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta

Nó cũng giống tương tự như cảm giác và tri giác, là một quá trình tâm lý, song cảm giác và tri giác phản ảnh lại các sự vật, hiện tượng đang tác động vào giác quan. Còn trí nhớ là sự việc hiện tượng đã được tác động vào giác quan ta trước đó và được ghi nhớ lại. 

Hay nói cách chính xác hơn, trí nhớ là những gì được thành lập, củng cố và làm sống lại các sự việc, hình ảnh, hiện tượng xảy ra trước đây. Trí nhớ đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự tồn tại, tâm lý của con người. 

Nó gắn chặt giữa quá khứ và hiện làm, làm cơ sở giúp cho chúng ta định hướng được việc xảy ra ở tương lai. Trí nhớ là một điều kiện cần của mỗi chúng ta, nó giúp chúng ta có được cuộc sống bình thường, ổn định. Từ đó giúp phát triển các chức năng tâm lý bậc cao để con người có thể tích lũy được kinh nghiệm và sử dụng vốn kinh nghiệm đó trong đời sống cá nhân, của xã hội. 

 

Cách tăng cường trí nhớ bằng những biện pháp đơn giản

Có một trí nhớ tốt sẽ giúp cho công việc của bạn trở nên hiệu quả và thuận lợi hơn. Một trong những cách tăng cường trí nhớ mà bạn không thể bỏ qua đó là:

Không lệ thuộc vào công nghệ

Một trong những cách tăng cường trí nhớ hiệu quả mà chúng ta không thể không nhắc đến đó là không lệ thuộc vào công nghệ. Chúng ta thường ỷ lại vào công nghệ khi làm mọi việc. Nhiều người trong chúng ta không còn cố gắng nhớ lại tên một bài hát hoặc nhà hàng yêu thích, thay vào đó họ sẽ mở smartphone và sử dụng Google để tìm câu trả lời.

cách tăng cường trí nhớ

Không nên để công nghệ chi phối trong cuộc sống chúng ta

Theo nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu chỉ ra rằng những công nghệ này đang làm thay đổi hình dạng não bộ của chúng ta và cách hoạt động của chúng. Thật đáng lo ngại khi nghĩ về những gì sẽ xảy ra với thế hệ tương lai.

Nhà tâm lý học nghề nghiệp Suzanne Guest đưa ra lời khuyên: “Mọi người hãy tắt chức năng báo email, chỉ kiểm tra hộp thư 3 hoặc 4 lần mỗi ngày đủ để biết thông tin chứ không nên để bị phân tâm liên tục”.

Khám phá những khu vực mới của đất nước có thể có lợi cho tâm trí bạn nhưng những lợi ích này sẽ mất đi nếu bạn chỉ tìm đường bằng định vị vệ tinh. Thay vào đó hãy thử thách bản thân bằng việc đọc bản đồ và tự mình khám phá.

Tập luyện thể dục thể thao

Có vẻ như hơi khác thường khi bạn tới các phòng tập thể dục để tăng cường sức khỏe não bộ. Nhưng một nghiên cứu do Đại học Georgia (Mỹ) thực hiện đã chỉ ra rằng tập aerobic ít nhất 20 phút mỗi ngày là đủ để cải thiện chức năng tâm thần.

Tập thể dục có ảnh hưởng lớn tới nhận thức của bạn: nó giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và cải thiện tuần hoàn, điều đó có nghĩa là não có thể nhận được khí oxy một cách nhanh chóng hơn.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển phát hiện ra rằng tác dụng chống trầm cảm của chạy bộ có liên quan tới những cải thiện trong khu vực não bộ chịu trách nhiệm về việc học tập và ghi nhớ.

Nếu bạn không thích chạy bộ, bạn có thể tham gia một lớp khiêu vũ. Khiêu vũ là rất tốt vì nó giúp giải phóng hormone cảm xúc tốt serotonin, là chìa quá của sức khỏe não bộ.

Giao tiếp xã hội

Gặp gỡ bạn bè không chỉ là cách để cải thiện não bộ mà nó còn giảm nguy cơ mất trí. Khi một nghiên cứu trên tạp chí PLOS Medicine chỉ ra rằng những người sống cô đơn có nguy cơ bị bệnh mất trí cao gấp đôi.

cách tăng cường trí nhớ

Giao tiếp trong xã hội sẽ giúp bạn tăng cường trí nhớ hiệu quả

Duy trì mối quan hệ xã hội tốt là chìa khóa cho sức khỏe tâm thần. Một người sống một mình và ít giao lưu sẽ không nhanh nhẹn như một người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người”. Hòa nhập với xã hội là sự kích thích về mặt tinh thần các hoạt động nhận thức như lý luận, trực giác, suy nghĩ và cảm giác, tất cả những điều này giúp bảo vệ các tế bào não và khuyến khích sự hình thành các liên kết mới trong não.

Chơi trò chơi

Cách tăng cường trí nhớ cực hiệu quả đó là trò chơi kích thích trí não thu về gần một tỷ bảng Anh mỗi năm trên toàn thế giới. Có rất nhiều ứng dụng đòi hỏi sự tăng cường tập trung và ghi nhớ.Vào năm ngoái đã có 73 nhà tâm lý học và thần kinh học hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ chỉ ra rằng các trò chơi được dựa trên sự phóng đại và gây hiểu nhầm. 

cách tăng cường trí nhớ

Chơi trò chơi giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả

Thay vì cải thiện sức khỏe nhận thức, chúng lại gây hại cho sức khỏe não vì những người chơi thường ít hoạt động thể chất và xã hội. Sự lựa chọn tốt hơn và rẻ tiền hơn là chơi những trò như cờ vua hay trò sắp chữ vốn rất tốt cho việc cải thiện vốn từ vựng của bạn. 

Các từ khó và hiếm được lưu trữ ở nơi riêng biệt với những từ phổ biến trong não và nếu không sử dụng thường xuyên, những khu vực này có thể bị biến mất ở người già. Nhắc lại những từ ngữ dễ quên sẽ làm mới và cấu trúc lại não, vậy tại sao bạn không thử đọc một cuốn sách đầy thử thách với những ngôn từ không quen thuộc.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các cách tăng cường trí nhớ hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm những sản phẩm được chiết suất từ củ thiên ma để tăng cường trí nhớ hiệu quả. Trong củ thiên ma có chứa nhiều hoạt chất rất tốt cho não bộ. Hãy bổ sung chúng mỗi ngày để có một sức khỏe tốt nhất nhé!

___________________________

Có thể bạn quan tâm:

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Tìm hiểu các cách làm tăng cường trí nhớ hiệu quả

Next

Cách tăng cường trí nhớ bằng những biện pháp đơn giản cho người trẻ