Bệnh đột quỵ tiếng anh là gì? Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh đột quỵ

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là hiện tượng rất nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người. Việc làm đầu tiên nên làm khi phát hiện người bị đột quỵ đó chính là đưa họ đi cấp cứu. Vậy bệnh đột quỵ tiếng anh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng của bệnh này là gì? Tham khảo bài viết dưới đây của Yuhan để có thêm những thông tin hữu ích nhất.

 

Bệnh đột quỵ tiếng anh là gì?

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ thương vong lớn xếp thứ hai, sau các bệnh về tim mạch. Vậy bệnh đột quỵ tiếng anh là gì luôn là sự thắc mắc của nhiều người. Tên tiếng Anh của căn bệnh này là stroke hay cerebrovascular accident (CVA). 

Đây là hiện tượng tắc mạch máu trong não làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn quá trình cung cấp máu lên não từ đó khiến cho các tế bào thần kinh bị tổn thương đồng thời chức năng hoạt động của các cơ quan này bị tê liệt trong một thời gian dài, và gây ra các di chứng như bại liệt, méo miệng, mất giọng …

Đột quỵ xảy ra ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới và thường gặp nhiều ở đối tượng trung niên, những người lớn tuổi, người có tiền sử đột quỵ, tăng huyết áp, đái tháo đường và hút nhiều thuốc lá…. 

Ngoài tiếng Anh thì cũng có nhiều người thắc mắc bệnh đột quỵ tiếng nhật là gì? Đột quỵ trong tiếng Nhật được hiểu là Nou socchuu (脳卒中), còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là căn bệnh cấp tính, xảy ra khi mạch máu não bị vỡ hoặc tắc khiến cho máu lên não bị ngưng trệ, không tuần hoàn. 

Bệnh đột quỵ tiếng Trung là gì? Trong tiếng trung bệnh tai biến được gọi là zhòngfēng (中风 ). Đây là hiện tượng não bị tổn thương do mạch máu não bị vỡ hoặc do quá trình máu lên não bị dừng đột ngột do dòng chảy của máu lưu thông không bình thường.

bệnh đột quỵ tiếng anh là gì

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ thương vong lớn xếp thứ hai, sau các bệnh về tim mạch

 

Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh đột quỵ

Những biểu hiện và triệu chứng dưới đây sẽ là dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ:

- Đau đầu dữ dội: Đây được xem là biểu hiện nổi bật của bệnh đột quỵ (tai biến mạch máu não). Chóng mặt, ù tai và choáng váng ngoài ra một số người còn có biểu hiện như yếu một bên chân hoặc đứng không vững. 

- Cầm nắm khó khăn: Người có dấu hiệu đột quỵ tay chân sẽ không linh hoạt, gặp những khó khăn trong việc cầm, nắm, nhặt hoặc điều khiển một đồ vật nào đó. Điều đó khiến cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày trở nên bất tiện. 

- Rối loạn ngôn ngữ: Bệnh nhân bị đột quỵ sẽ đột ngột bị rối loạn ngôn ngữ tạm thời như nói lắp, nói ngọng rồi dần dần mất khả năng ngôn ngữ. 

- Có cảm giác tê: Tay chân của người bệnh khi bị đột quỵ sẽ có cảm giác tê buốt như bị kim châm hoặc kiến đốt.

- Rối loạn trí thức: bệnh nhân đột ngột thường bị mất định hướng, quên, không nghe rõ trong một khoảng thời gian nào đó. 

Đột quỵ ở bán cầu não thường gây nên nhiều ảnh hưởng đến vận động và cảm giác ở nửa người bên trái. Nếu bị ở bán cầu não trái thì vận động cũng như cảm giác phái bên trái sẽ bị ảnh hưởng. Còn khi ở bán cầu não trái thì xuất hiện tình trạng rối loạn ngôn ngữ. 

bệnh đột quỵ tiếng anh là gì

Đau đầu, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn nhận thức… là triệu chứng của bệnh đột quỵ

 

Nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ

Chúng ta có thể kể đến những nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ (tai biến mạch máu não). Đó là:

Đột quỵ xảy ra khi máu cung cấp cho não bị giảm hoặc gián đoạn một cách đột ngột.  Điều này dẫn đến lượng oxy và các chất dinh dưỡng đến não bị giảm từ đó làm cho các tế bào não chết dần.

Đột quỵ có thể xảy ra là do sự tắc nghẽn đột ngột mạch máu (hay còn được gọi là nhồi máu não) hoặc do rỉ vỡ mạch máu (hay xuất huyết não). Một vài trường hợp chỉ trải qua sự gián đoạn dòng máu đến não tạm thời (còn được gọi là cơn thiếu máu não thoáng qua).

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ (nhồi máu não)

Có khoảng 85% bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não. Nhồi máu não xảy ra khi các động mạch cung cấp máu cho não bị hẹp hoặc tắc nghẽn, từ đó làm giảm máu lên não.

Có hai dạng nhồi máu não thường gặp đó là: 

  • Huyết khối tại chỗ

Đây là loại đột quỵ xảy ra do một cục huyết khối hình thành tại chỗ trên mạch máu cung cấp máu lên não. Huyết khối này được tạo nên từ các mảng xơ vữa trong mạch máu và gây nên tắc nghẽn hoặc giảm lưu thông máu (còn gọi là xơ vữa mạch máu). 

  • Huyết tắc (Thuyên tắc)

Hiện tượng này xảy ra do một cục máu đông hoặc huyết khối hình thành từ nơi khác đến não (thường là từ tim). Cục huyết khối này theo dòng máu đi đến các động mạch não, từ đó gây ra thuyên tắc mạch máu tại não.

Xuất huyết não

Đột quỵ do xuất huyết não thường xảy ra khi mạch máu não có hiện tượng rỉ hoặc vỡ làm máu chảy ra bên ngoài. Xuất huyết não mang đến nhiều hậu quả của nhiều bệnh khác gây ảnh hưởng lên mạch máu như tăng huyết áp, sử dụng thuốc kháng đông quá nhiều hay thành mạch máu trở suy yếu trong phình động mạch.

Nguyên nhân gây nên xuất huyết ít gặp hơn là thủng hoặc vỡ do bất thường thành mạch bẩm sinh. Có thể kể đến các loại đột quỵ xuất huyết là:

  • Xuất huyết nội sọ hay xuất huyết trong não
  • Xuất huyết dưới màng nhện 

Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA - Transient ischemic attack)

Cơn thiếu máu não thoáng qua trong tiếng Anh còn được viết tắt là TIA (Transient ischemic attack). Hiện tượng này được biết đến như dạng đột quỵ nhẹ vì có các triệu chứng tương tự giống như đột quỵ nhưng trong thời gian rất ngắn. Thông thường do sự giảm tạm thời dòng máu cung cấp máu lên não và hiện tượng này không kéo dài quá 5 phút.

Cơn thiếu máu não thoáng qua giống như đột quỵ do thiếu máu cục bộ (nhồi máu não) xảy ra khi một cục máu đông làm tắc hoặc gây cản trở dòng máu chảy lên não. Tuy nhiên, tình trạng này lại chỉ xảy ra nhất thời, không kéo dài giống như các dạng khác. 

Chính vì vậy khi gặp hiện tượng này bạn cũng cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay nếu như các triệu chứng trên quá rõ ràng. Cơn thiếu máu não thoáng qua làm tăng nguy cơ của một cơn đột quỵ thật sự mà có thể gây di chứng mãi mãi về sau. Nếu bạn có cơn thiếu máu não thoáng qua thì điều đó có nghĩa rằng một phần động mạch lên não đã bị tắc hoặc hẹp, ngoài ra còn có thể do thuyên tắc nếu cục máu đông này xuất phát từ chỗ khác như từ tim lên não.

bệnh đột quỵ tiếng anh là gì

Đột quỵ có thể xảy ra là do sự tắc nghẽn đột ngột mạch máu hoặc do rỉ vỡ mạch máu 

 

Kết luận

Thông tin bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu được bệnh đột quỵ tiếng anh là gì cũng như nguyên nhân, biểu hiện và triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này. Hãy luôn biết cách phòng tránh đột quỵ bằng việc thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học và lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao đồng thời sử dụng sản phẩm Thiên ma của Yuhan Việt Nam. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm nhiều thông tin hữu ích. 

 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Bệnh đột quỵ phải làm sao? - 10 bí quyết cứu người đột quỵ

Next

5 Dấu hiệu cảnh báo người bị bệnh đột quỵ tim