THIÊN MA LÀ GÌ?

 

 

1. Thiên Ma là gì? 

 

Thiên Ma thuộc họ lan (Gastrodia Elata) bộ bách hợp, không có rễ, là cái tên được gắn với ý nghĩa  như là “loại thảo dược được trời ban để chữa trị các chứng bệnh về “ma” (ma trong chữ “ 마비- mabi” trong tiếng hàn để chỉ những bệnh về tê liệt...).

 

Không có lá, cũng không có rễ nên Thiên Ma không thể tự lấy chất dinh dưỡng từ đất mà chỉ có thể sống ký sinh trên thân cây sồi, thông qua sợi nấm mật vòng, hút chất dinh dưỡng từ thân cây sồi mà sinh trưởng.

 

Cách để cho Thiên Ma phát triển đó là nuôi sợi nấm kí sinh ở thân cây sồi, chúng như những sợi tóc kí sinh hút chất dinh dưỡng ở mặt xung quanh khúc gỗ cây sồi trong vòng 2 năm để để nuôi mầm thiên ma. Vì được nuôi trồng bằng phương pháp nông nghiệp 100% thân thiện với môi trường, không sử dụng phân bón hay thuốc hóa học nên Thiên Ma hoàn toàn là loại thảo dược sạch và không có độc tố.

 

thiên ma là gì

Thiên Ma thảo dược trời ban cho xứ sở Kim Chi

 

2. Thiên Ma khác gì so với các loại "Ma" (các loại khoai) khác?  

Thiên ma là gì? (Gastrodia elata) là một loại thảo dược khác hẳn với loại củ ma thông thường mà chúng ta biết, có thể giải thích như khi so sánh sự khác nhau của củ sâm núi và cây hoa chuông (hoa cát cánh, dùng làm thuốc Đông y).

Gastrodia Elata Blume là tên khoa học của Củ Thiên Ma và có tên tiếng Hàn là Chunma. Củ Thiên Ma là một thực vật họ Lan, sống dưới dạng ký sinh, không có rễ, lá và không thể tự quang hợp được. Thông thường, củ này chỉ sống ở vùng núi cao và có không khí trong lành.

Sau 2 năm trồng, củ Thiên ma sẽ xuất hiện đọt hoa hướng thẳng lên bầu trời và được xem là hấp thụ dưỡng chất từ nguyên khí trời đất. Tại Hàn Quốc, củ thiên ma được mệnh danh là “Thảo dược trời ban”. Hiện nay, để có thể bảo tồn và phát triển loại dược liệu quý này, chính Phủ hàn Quốc đã sử dụng vùng núi Muju thành một khu vực trồng Thiên Ma chuyên biệt.

Không chỉ chú trọng vào điều kiện thổ nhưỡng hay khí hậu ôn hòa mà để trồng được thảo dược này, người nông dân Hàn phải trải qua những lớp tập huấn nâng cao kỹ năng mới có thể trồng được loại thảo dược quý hiếm nay. Ngày nay, Muju là một quận thuộc tỉnh Jeollabuk -do được mệnh danh là thủ phủ của Thiên Ma và chiếm khoảng 70% khối lượng thiên ma trên toàn quốc.

 

thiên ma là gì

Sự khác nhau giữa Thiên Ma và các loại "ma" (khoai) khác

 

3. Đặc điểm hình dạng của Thiên Ma

Thiên Ma không có rễ và chất diệp lục, chỉ có  thân hoa trên mặt đất và thân củ dưới lòng đất. Thịt của củ Thiên Ma rất dày và trên mặt thân củ hình bầu dục màu vàng có những họa tiết hình tròn trông như hình những chiếc vảy được khắc lên.

Vào giai đoạn trưởng thành, Thiên Ma có mắt chồi hỗn hợp,  thân củ dưới lòng đất phân thành các loại thiên ma, bạch ma, mĩ ma…. Tuỳ theo giai đoạn phát triển, ở mắt cuống của thân củ Thiên Ma trưởng thành có mắt chồi hỗn hợp màu đỏ. Thông thường dài khoảng 6-12cm, đường kính 3-7cm, khối lượng 100-200g, lớn nhất có thể đạt khoảng 500g.

Sau mùa đông, những cành hoa phát triển và nở hoa, cành hoa (1 -1.5m) như mũi tên nên có tên là “xích tiễn”. Củ Bạch Ma có chiều dài 2-11cm, đường kính 2-3,5cm, trọng lượng bình quân là 20g. Mắt cuống không rõ nét và không có bông, có quả trưởng thành hình tròn.  Mĩ ma và bạch ma có hình dạng giống nhau nhưng độ lớn khác nhau, bạch ma có chiều dài nhỏ hơn 2cm thì được gọi là Mĩ ma. Bạch ma và Mĩ ma đều có thể dùng như hạt giống Thiên Ma.

 

Đặc điểm của Thiên Ma

 

4. Đặc điểm sinh trưởng của Củ Thiên Ma

Quá trình sinh trưởng và phát triển của củ Thiên Ma gồm: thiên ma giống - hình tròn - mĩ ma - bạch ma - thiên ma - lại tạo ra thiên ma giống. Sau mùa đông, bạch ma và mĩ ma mọc cuống mầm và sau đó mọc mầm kế bên. 

Mầm bên sẽ mọc thành mĩ ma, cuống mầm của mĩ ma sẽ mọc thành bạch ma, cuống mầm của bạch ma sẽ mọc thành Thiên Ma. Bạch ma và mĩ ma phân thành nhiều thân cây rồi hình thành các thân củ có độ lớn khác nhau. Phần bé nhất của những thân củ này sẽ không to lên mà sẽ dài ra được gọi là thân sinh sản dinh dưỡng. Thân này sẽ phát triển thành củ Thiên Ma, có vai trò chuyển những chất dinh dưỡng lấy từ thành phần dinh dưỡng của nó và  lợi khuẩn cho củ Thiên Ma con.

Vào mùa đông, nếu củ Thiên Ma con rơi vào tình trạng ngưng phát triển (ngủ đông), thân sinh sản dinh dưỡng sẽ tách ra khỏi củ Thiên Ma con và sẽ để lại dấu vết hình tròn hoặc hình elip ở cuối thân củ. Đây cũng là 1 trong những đặc điểm để phân biệt Thiên Ma thật hay giả. Bạch ma và mĩ ma mới sinh sản sau khi ngủ đông thì sẽ lại phát triển trở lại theo cách như trên nhưng thiên ma sẽ ra hoa và nở hoa sau đó kết trái. Giai đoạn phát triển trên mặt đất của Thiên Ma chỉ khoảng hai tháng, còn lại tất cả thời gian là thời gian sinh trưởng dưới mặt đất.

Thiên Ma là gì

Quá trình sinh trưởng của Thiên Ma

 

5. Cách chế biến củ thiên ma

Cách chế biến củ thiên ma sẽ được hướng dẫn theo từng trường hợp cụ thể như: 

1. Thiên Ma tươi

Cách chế biến thiên ma tươi như sau: 

- Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần 30~40g củ thiên ma cho cùng nước trái cây ưa thích (trái cây, lê, quýt), điều chỉnh theo tỉ lệ phù hợp với khẩu vị rồi xay ra và uống.

- Rửa sạch thiên ma, nạo sạch vỏ và ép lấy nước uống (có thể hòa nước ép thiên ma cùng bột mình để làm bánh rán ăn). 

Cách bảo quản: Rửa sạch thiên ma, sau khi làm khô ráo hoàn toàn thì bảo quản đông lạnh hoặc cho thiên ma vào túi ni lông, niêm phong lại và bảo quản lạnh không quá 10~15 ngày. Khi muốn sử dụng thiên ma đã bảo quản lạnh thì chúng ta lấy thiên ma ra để 30 phút, trước khi củ thiên ma rã đông hoàn toàn  thì ép lấy nước rồi sử dụng.

- Trộn nước ép thiên ma cùng với nước ép hoa quả, lê rồi uống (tỉ lệ hỗn hợp = thiên ma 1 : trái cây hoặc lê 3).

- Thái mỏng rồi ngâm cùng mật ong hoặc đường cho ngấm (khoảng 1 năm) rồi sử dụng.

- Ngâm với rượu (khoảng 2~3 năm) rồi sử dụng.

- Nấu nhiều lần (sắc)  thiên ma tươi rồi dùng như trà.

- Nấu thiên ma tươi sau đó làm khô, nghiền thành bột hoặc làm thành viên rồi sử dụng.

Lưu ý: trước khi ép thiên ma lấy nước, cắt lát thiên ma rồi ngâm trong nước cho 2~3 giọt dấm để dễ uống hơn.

2. Thiên Ma khô 

Cách cách chế biến củ thiên ma khô như sau: 

- Cho 5~6  củ vào ấm, nấu lửa nhỏ trong vòng 1,5 ~ 2 tiếng, để nguội rồi  bảo quản ngăn mát và uống thay nước.

- Khi nấu có thể cho thêm vào 1 lượng vừa phải táo tàu hoặc gừng vào cũng rất tốt. 

3. Bột Thiên Ma

​- Hòa 2 muỗng cà phê bột thiên ma vào nước và dùng 1 ngày 3 lần.

- Trộn bột thiên ma cùng mật ong và dung 1 ngày 3 lần.

(Băm nhỏ đồ tươi trộn cùng bột thiên ma để ở nơi thoáng mát)?, 1 ngày dùng 3 ~4 thìa cà phê.

 
Thiên Ma là gì
 
Cách sử dụng củ thiên ma dạng bột cũng rất phổ biến
 
4. Thiên Ma ngâm mật ong
 
- Rửa sạch thiên ma, sau khi làm khô ráo hoàn toàn thì thái mỏng thiên ma vào khoảng 4/5  bình rồi cho mật ong vào. 
 
- Chừa 3~4 cm không gian trống cho bình.
 
Lưu ý: Để thiên ma ngâm mật ong lên men trên 1 năm rồi sử dụng. Ngoài ra củ thiên ma ngâm rượu cũng rất được ưa chuộng & cho tác dụng tích cực. 
 
5. Thiên Ma lên men
 
Lên men nước ép thiên ma tươi cung mật ong hoặc đường đen trong vòng 3 tháng rồi sử dụng. Đây là cách dùng củ thiên ma rất được ưa chuộng hiện nay. 
 
Cho trái cây hoặc lê vào thiên ma theo tỉ lệ 3:1 vào máy xay, xay ra và uống. Trộn cùng 1 ít cây hoa chuông vào càng tốt.
 
 

6. Cách trồng củ thiên ma 

Cách trồng củ thiên ma được những người dân tại Muju mô tả lại như sau: 
 
1. Đốn thân cây gỗ: Đốn cây gỗ vào thời kì nhựa cây ngưng lại, trước khi lượng nhựa cây nhiều lên (Trước thời kì rụng lá và ra lộc)
 
2. Công đoạn đốn thân cây: Sau khi điều chỉnh độ ẩm, đốn thân cây thành khúc dài 40cm.
 
3. Công đoạn xới đất/ làm bằng phẳng: Xới đắp đất cao khoảng 50~60cm sau đó làm bằng phẳng mặt đất đã xới lên bằng phẳng như với mặt đất ban đầu để sắp xếp thân cây lên.
 
4. Sắp xếp thân cây: Xếp đều đặn các thân gỗ đã dược đốn 1 cách đều đặn, ngay ngắn như lát gỗ sàn nhà
 
5. Gieo sợi nấm: Sau khi sắp xếp thân cây gỗ, cho những sợi nấm khỏe mạnh vào giữa từng các thân gỗ lúc này làm sao để sợi nấm dính vào thân cây gỗ là tốt nhất.
 
 
Gieo sợi nấm là một trong những công đoạn quan trọng trong quá trình trồng cây thiên ma Hàn Quốc
 
6. Cấy thiên ma giống: Sau khi gieo mầm khuẩn thì chúng ta cấy thiên ma giống vào xung quanh thân gỗ và sợi nấm
 
7. Làm bờ/ làm luống: Sau khi chọn lựa thiên ma giống và cố định vị trí  giống thì lấy phần đất bên cạnh đắp bờ cao 15~20cm, lúc này bờ có hình dạng bầu dục đây là công đoạn nhằm giúp sự thoát nước được dễ dàng
 
8. Công đoạn làm lớp che phủ (phủ rơm rạ): Sau khi hoàn thành công đoạn tạo bờ thoát nước thì che lên 1 lớp phủ bằng rơm rạ hoặc lá cây dày hơn 5cm, để gió không thổi bay thì dùng  màn chắn lên ngoài ra màng chắn cũng có tác dụng tránh hạn hán và nước mưa trực tiếp chảy vào trong
 
9. Quản lý nhiệt độ: Phạm vi nhiệt độ sinh trưởng của thiên ma  là từ 10~30 độ c, thích hợp nhất là từ 15~25 độ c Thiên ma sinh trưởng vào từ đầu mùa xuân cho tới đầu mùa đông thì không cần phải  lo lắng về nhiệt độ
 
10. Thu hoạch thiên ma: Thời gian thu hoạch thiên ma là từ tháng 11 đến đầu tháng 12 hoặc giữa tháng 3~4 năm sau. Trước tiên lấy lớp phủ trên bờ ra rồi lấy cuốc gạt ra tồi thu hoạch các củ thiên ma lớn ở giữa các nghách. Lúc này thu hoạch thiên ma lớn, còn các củ nhỏ lại dung làm giống (thời gian thân cây sồi bị cạn kiệt chất dinh dưỡng: khă năng có thể cho thu hoạch trong vòng khoảng 2~3 năm).
 
 

7. Củ Thiên Ma có tác dụng gì? 

Củ thiên ma có tác dụng gì? là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Bởi loại thảo dược này ngày càng được sử dụng phổ biến hơn bao giờ hết. Theo đó, củ thiên có những tác dụng đặc biệt như:

- Dưỡng não, an thần, bảo vệ thần kinh và tăng cường trí nhớ.

- Kháng viêm, tăng cường miễn dịch và hạ huyết áp.

- Giảm đau, chống co giật và chống oxy hóa.

Thiên Ma là gì

Tác dụng của củ thiên ma vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe

Trong y học cổ truyền, thiên ma có vị ngọt, tính bình, thông vào kinh Can và Bàng quang. Cũng như nhiều vị thuốc Đông y khác, thiên ma có những dược tính riêng của nó và được dùng hiệu quả trong những trường hợp như:

- Giảm đau, an thần là triệu chứng bệnh thường gặp nhất hiện nay

- Điều trị chóng mặt, hoa mắt, đau đầu

- Chống co giật, điều trị tê chân, tay và bán thân bất toại.

- Điều trị chứng phát âm khó khăn khi nói chuyện và kinh phong ở trẻ em.

Mỗi ngày dùng từ 5 – 10 g thiên ma, sắc lấy nước uống hoặc tán bột rồi vo thành viên uống. Sử dụng thường xuyên từ 1 - 2 tháng để có tác dụng hiệu quả nhất. 

 

8. Củ Thiên Ma chữa được bệnh gì - bài thuốc từ Củ Thiên Ma

Chúng ta cùng điểm qua một vài những bài thuốc chữa bệnh từ củ thiên ma mà bạn không thể bỏ qua. Trong đó, nổi bật nhất vẫn là một số các bệnh sau:

Chữa đau khớp và tê bại do bệnh phong hàn thấp gây nên

- Cách 1: Sử dụng 12 gram thiên ma, 6 gram nhũ hương, 12 gram ngưu tất và 4 gam bọ cạp đem nghiền thành bột min. Sau đó trộn hồ, hoàn viên uống. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể điều trị bệnh dưới dạng thuốc sắc.

- Cách 2: Sử dụng 12 gram thiên ma, 12 gram phụ tử, 12 đỗ trọng, 12 gram tỳ giải và 12 gam ngưu tất, 16 gam huyền sâm, 12 gram đương quy và 12 gam sinh địa. Tất cả các vị thuốc đem nghiền thành bột mịn và trộn với mật ong, làm hoàn. Mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần uống khoảng 8 gram.

Điều trị chứng đau đầu do can phong bốc lên quấy nhiễu

- Cách 1: Sử dụng 20 gram thiên ma và 6 gram xuyên khung đem chế thành hoàn. Mỗi ngày uống 3 lần và mỗi lần uống 4 – 8 gram. Uống liên tục giúp chữa hoa mắt, thiên đầu thống và váng đầu.

- Cách 2: Dùng 12 gram thiên ma sắc chung với 12 gram bán hạ, 8 gram quất hồng, 12 gram bạch truật, 4 gram cam thảo. Uống chữa nhức đầu và hoa mắt do phong đàm.

Chữa sài uốn ván

Sử dụng thiên ma, nam tinh chế, phòng phong, bạch phụ chế, khương hoạt, mỗi vị thuốc có liều lượng như nhau. Đem tất cả các vị thuốc nghiền thành bột mịn. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần dùng khoáng 4 – 8 gram. Cách dùng là hòa bột thuốc với nước ấm đun sôi để nguội hoặc rượu trắng uống.

Thiên Ma là gì

Củ Thiên ma chữa bệnh gì sẽ không còn là câu hỏi làm khó khách hàng tại Việt Nam nữa

 

9. Củ Thiên Ma bán ở đâu? 

Thiên ma là một loại thảo dược quý hiếm chưa được bán rộng rãi ở Việt Nam. Do vậy, giá bán cũng như chất lượng rất khác nhau và không được đảm bảo. Tuy nhiên, đã có rất nhiều khách hàng tin dùng các sản phẩm chất lượng được chiết xuất từ củ thiên ma của công ty TNHH YuHan Việt Nam. Đây là một chi nhánh của hội thảo dược Muju Hàn Quốc đã mang công dụng của Thiên Ma Hàn Quốc đến Việt Nam.

Với mong muốn mang thần dược quý hiếm của xứ sở Kim Chi đến với mọi nhà và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho những gia đình ở Việt Nam. Do vậy, công ty YuHan tự hào mang đến các dòng sản phẩm chủ đạo đã được nhiều đánh giá tích cực bởi người dân Hàn Quốc. Dòng sản phẩm dưỡng não, ngừa đột quỵ, tai biến mạch máu não, chống lão hóa, bổ trợ sức khỏe cho người lớn có các loại thiên ma lên men, thiên ma cao, thiên ma dạng bột, dạng tuýp... Ngoài ra, còn có dòng sản phẩm dành cho đối tượng là học sinh, sinh viên, người lao động trí óc… YuHan Việt Nam là câu trả lời cho câu hỏi củ thiên ma bán ở đâu?

thiên ma là gì

Sản phẩm từ thiên ma lên men được nhập khẩu trực tiếp tại Hàn Quốc & phân phối bởi Yuhan Việt Nam

Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm bởi các sản phẩm của YuHan Việt Nam đều được tập đoàn Samsung bảo trợ. Do vậy, khi gặp bất kỳ tổn hại nào liên quan tới các thành phần dược tính có trong sản phẩm, bạn sẽ được bồi thường thiệt hại như một loại bảo hiểm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Tất cả các dòng sản phẩm của YuHan Việt Nam đều là những dòng sản phẩm cao cấp, đều được chứng nhận của FDA Mỹ và bộ y tế Hàn Quốc. Ngoài Việt Nam, các sản phẩm của hội thảo dược Muju Hàn Quốc còn xuất sang các nước : Mỹ, Canada, australia, Trung Quốc...