Top 10 thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi
- TIN SỨC KHỎE
- 28-11-2020
Thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi luôn là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm hiện nay. Bởi đây sẽ là yếu tố quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh và giúp các em có được kết quả thi cử tốt. Những thông tin chia sẻ bên dưới sẽ giúp cha mẹ biết được đâu là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho trí nhớ.
Lựa chọn thực phẩm vào mùa thi cử như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cho con
Khi lựa chọn thực phẩm trong mùa thi cử thì các mẹ nên chú ý chỉ lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời nên chọn các thực phẩm có thành phần dinh dưỡng tốt cho não bộ.
Vào mùa thi cử nên chọn các loại thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng cho con
Nên chọn những loại thực phẩm chứa các dưỡng chất quan trọng như protein, vitamin, khoáng chất… Đây là những thành phần giúp chống lại các độc tố gây hại não, từ đó bảo vệ não khỏe mạnh, tăng khả năng liên kết, dẫn truyền giữa các tế bào thần kinh. Từ đó, đảm bảo giúp tăng khả năng cung cấp máu và oxy lên não để não hoạt động linh hoạt, tỉnh táo, ghi nhớ nhanh, nhớ lâu và tư duy linh hoạt.
Top 10 thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi
Muốn tăng khả năng ghi nhớ cho các sĩ tử thì mọi người nên lựa chọn những thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi an toàn, nhiều chất dinh dưỡng. Sau đây là Top 10 các thực phẩm tốt cho việc cải thiện trí não.
Củ nghệ
Củ nghệ có thể chế biến trong nhiều loại món ăn, tốt cho trí nhớ vì nghệ có thành phần chính là Curcumin. Hoạt chất này có thể vượt qua các tế bào hồng cầu để đi trực tiếp vào các tế bào não. Curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh mất trí nhớ tạm thời. Không những thế mà hoạt chất này còn giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
Củ nghệ có thành phần chính là Curcumin giúp tăng khả năng ghi nhớ
Hạt bí
Hạt bí chứa các chất oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi bị tổn thương từ các gốc tự do. Trong hạt bí có chứa nhiều các vi chất như Magie, Sắt, Đồng, Kẽm... Những vi chất này có tác dụng giúp kiểm soát các tín hiệu thần kinh trong não bộ, hỗ trợ chữa các bệnh đau nửa đầu, trầm cảm và động kinh…
Táo đỏ
Táo chứa một hàm lượng cao các vitamin, khoáng chất đặc biệt rất tốt cho việc tăng cường trí nhờ. Trong táo có chứa hợp chất tốt cho sức khỏe như flavonoid. Thành phần flavonoid này có tác dụng chống oxy hóa mạnh và còn có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh. Các em học sinh có thể ăn táo mỗi ngày để giảm thiểu tình trạng căng thẳng, mệt mỏi.
Táo đỏ có hàm lượng cao các vitamin, khoáng chất cao
Ngũ cốc nguyên cám
Ngũ cốc nguyên cám là các loại ngô, yến mạch, khoai lang, đậu nành, đậu đỏ, hạt kê… Những hạt ngũ cốc nguyên cám có chứa nhiều vitamin nhóm B, bao gồm: vitamin B6, vitamin B9, vitamin B12… Các vitamin bổ sung vào tế bào thần kinh trung ương.
Các loại rau có màu xanh đậm
Các loại rau như cải xoăn, cải bó xôi, súp lơ xanh rất giàu dinh dưỡng cho não như vitamin K, vitamin E, lutein, flavonoid, folate và beta carotene. Đây là thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi có hàm lượng calo thấp giúp giảm căng thẳng và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh. Rau xanh là những hoạt chất chống oxy hóa cao, góp phần loại bỏ các chuỗi axit amin không tốt cho trí não và tăng cường trí nhớ cho con người.
Trứng gà
Trứng là thực phẩm vô cùng hữu ích với các tế bào não bộ, có nhiều dưỡng chất như cholin. Đây được xem là nguồn dinh dưỡng rất tốt giúp cải thiện trí nhớ. Vì vậy khi mùa thi đến thì các mẹ có thể cho con của mình ăn 1 quả trứng/ ngày vào buổi sáng. Tuy nhiên, cũng chú ý không nên ăn quá nhiều trứng gây nên tình trạng đầy bụng.
Chocolate đen
Socola đen là một trong những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ tốt vì có chứa nhiều flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa. Những thành phần này giúp tăng khả năng ghi nhớ và làm chậm quá trình suy giảm tinh thần. Socola cũng là thực phẩm được nhiều học sinh ưa thích nên có thể dễ dàng bổ sung mỗi ngày. Socola còn có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, giúp kiểm soát lượng cholesterol xấu trong cơ thể, Tuy nhiên, để đảm bảo không bị béo phì thì các mẹ chỉ nên cho con ăn lượng vừa đủ socola, không nên lạm dụng.
Canh xương hầm
Canh xương hầm là thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi hấp dẫn, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng trong thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn. Nấu một bát canh xương hầm sẽ không phải là điều gì đó quá khó khăn. Nước dùng xương chứa rất nhiều thành phần bổ dưỡng như: chuỗi axit amin như glycine hay prolin, hàm lượng collagen… Những thành phần này có tác dụng giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường và cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Canh xương hầm tốt cho não bộ
Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại rau cực kỳ bổ, tốt cho não bộ nhờ sở hữu lượng lớn hợp chất chống oxy hóa và vitamin K. Các khoáng chất và vitamin có tác dụng chống viêm và bảo vệ não. Các phụ huynh có thể dùng bông cải xanh làm salad, xào với thịt hoặc hầm xương, làm sinh tố, nấu canh cho con ăn... Những món ăn đều rất tốt để tăng cường khả năng nhớ lâu của các con.
Những lưu ý cần thiết khi lựa chọn thực phẩm trong mùa thi cử
Phụ huynh cần chọn mua những thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các món ăn chế biến cho con trong những ngày gần kỳ thi nấu kỹ, cần tuyệt đối ăn chín uống sôi, không được ăn tái, dễ gây đau bụng. Và các con nên hạn chế ăn thức ăn ngoài đường phố. Càng sát ngày thi càng không nên cho con ăn nhiều các thức ăn lạ, hay các món gỏi, đồ sống vì dễ gây dị ứng, ngộ độc
Những thực phẩm tăng cường trí nhớ cho mùa thi trên đây sẽ làm phong phú bữa cơm. Các bậc phụ huynh nên lên thực đơn mỗi ngày để các chất dinh dưỡng được hấp thụ vào cơ thể một cách tốt nhất nhé.
__________________________
Có thể bạn quan tâm:
CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM
Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung, P6, Gò Vấp, TPHCM
Email: yuhanvietnam@gmail.com
Điện thoại: 0901 338 748