Sinh lý bệnh đột quỵ - Nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh

Đột quỵ được xem là nỗi ám ảnh về sức khỏe đối với nhiều người. Một vài năm trở lại đây cho thấy tỷ lệ bệnh tai biến ở người trẻ có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Vậy nguyên nhân nào gây nên hiện tượng sinh lý bệnh đột quỵ? Theo dõi những thông được Yuhan chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

 

Nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ ở giới trẻ

Những nguyên nhân được liệt kê dưới đây sẽ giúp các bạn biết được lý do gây nên tình trạng bệnh đột quỵ:

sinh lý bệnh đột quỵ

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng bệnh đột quỵ ở người trẻ

Bệnh lý dị dạng mạch máu não

Dị dạng mạch máu não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên sinh lý đột quỵ chảy não ở những người trẻ tuổi. Sự phát triển bất thường của mạch máu não có thể gây nên những túi phình – với thành mạch máu mỏng là nguyên nhân gây nên hiện tượng xuất huyết não. Hoặc cũng có thể mạch máu có thể bị bóc tách gây hẹp, tắc mạch nhồi máu não. 

Hiện tại chưa có bất kỳ một biện pháp nào thực sự hiệu quả để dự phòng hiện tượng dị dạng mạch não. Những bất thường này có thể phát hiện sớm thông qua việc chụp cắt lớp vi tính tương phản mạch máu não hoặc chụp cộng hưởng từ mạch máu não.

Hút thuốc lá

Khoảng 50 % số bệnh nhân bị đột quỵ trẻ tuổi có liên quan đến việc hút thuốc lá. Những nghiên cứu mới nhất cho thấy có sự tương quan giữa số lượng thuốc hút mỗi ngày cùng với nguy cơ đột quỵ não. 

Trong thuốc lá có chứa khoảng 7000 chất độc hóa học, có thể kể đến như carbon monoxide, formaldehyde, arsenic và cyanide. Những chất độc này được vận chuyển vào máu sau khi hấp thu vào phổi sẽ làm thay đổi cũng như phá hủy các tế bào trong cơ thể. Những thay đổi của các chất hóa học này sẽ làm tăng nguy cơ vữa xơ và tổn thương mạch máu não. 

Việc thay đổi nhận thức và hành vi hút thuốc của người trẻ tuổi chưa bao giờ là dễ dàng. Những nghiên cứu này được xem là một hồi chuông cảnh báo cho những người đã và đang có thói quen có hại này. 

sinh lý bệnh đột quỵ

Khoảng 50 % số bệnh nhân bị đột quỵ trẻ tuổi có liên quan đến việc hút thuốc lá

Rối loạn chuyển hóa mỡ máu

Có khoảng 50 - 60% bệnh nhân bị đột quỵ (tai biến mạch máu não) trẻ tuổi có chứng rối loạn chuyển hóa mỡ máu và có sự khác biệt giữa nam và nữ, trong đó nam giới thường gặp hơn so với nữ. 

Người trẻ tuổi với thói quen ăn uống, sinh hoạt có hại sức khỏe, như ăn quá nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn… Chính điều này đã khiến cho mọi người ngày càng đối diện với những bệnh lý mạch máu lớn và nhỏ sớm hơn, như bệnh lý đột quỵ, tim mạch… 

Bệnh béo phì và lười vận động

Các nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy có khoảng 10% các bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi thừa cân (chỉ số khối cơ thể BMI >30). Ngoài ra, các chỉ số chu vi vòng bụng, tỉ lệ vòng bụng/vòng hông và tỉ lệ vòng bụng/chiều cao còn có mối quan hệ chặt chẽ hơn đến nguy cơ đột quỵ. 

Ở Việt Nam chưa có một nghiên cứu cụ thể về vấn đề này nhưng có một thực trạng là trong 5 năm vừa qua (từ 2014 đến 2020), tỷ lệ người béo phì tại nước ta đã tăng 33%, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á. Sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kéo theo chế độ ăn ít hoặc không lành mạnh hơn. Giới trẻ càng ngày càng thích ngồi trước màn hình máy tính hoặc ôm điện thoại di động hơn là tham gia những hoạt động thể dục, thể thao.

Đái tháo đường và tăng huyết áp

Đái tháo đường (hay bệnh tiểu đường) gặp ở khoảng 30% bệnh nhân đột quỵ trẻ và với bệnh tăng huyết áp là khoảng 10%. Đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ bệnh nhân bị đột quỵ trẻ tuổi có đái tháo đường lên tới 54.8%. Ở Việt Nam đang có sự gia tăng nhanh bệnh tiểu đường ở người trẻ, thậm chí còn xảy ra ngay cả trẻ em.

sinh lý bệnh đột quỵ

Bệnh huyết cao chiếm đến 10% nguy cơ bị đột quỵ ở người trẻ tuổi

Uống rượu bia

Uống rượu bia, đặc biệt là rượu nặng có liên quan chặt chẽ và mật thiết đến sự tăng lên của bệnh lý chảy máu não ở bệnh nhân trẻ tuổi. Nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Lancet (Anh) về tình trạng sử dụng đồ uống có cồn ở 189 quốc gia và vùng lãnh thổ trong giai đoạn 1990 - 2017 cho thấy Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới. 

 

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh đột quỵ

Với những nguyên nhân trên thì có thể thấy sinh lý bệnh đột quỵ xảy ra ở nhiều đối tượng. Ngoài việc sử dụng các phương pháp điều trị trong y học thì nhiều người cũng lựa chọn các sản phẩm thiên nhiên để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh đột quỵ. Một trong số đó phải kể đến dòng sản phẩm Thiên ma. 

Dòng sản phẩm Thiên Ma tập trung vào chức năng giúp máu huyết lưu thông dưỡng não, phòng ngừa đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về lão suy, kém trí nhớ.....Không chỉ sử dụng như dạng thực phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị, các sản phẩm Thiên ma còn hướng đến việc chủ động phòng ngừa bệnh tật, nhất là những chứng bệnh nguy hiểm xảy ra hiện nay như đột quỵ, tai biến mạch máu não, tim mạch,… bằng việc duy trì sử dụng hàng ngày.

sinh lý bệnh đột quỵ

Các sản phẩm Thiên ma còn hướng đến việc chủ động phòng ngừa nhiều loại bệnh tật

 

Kết luận

Những nguyên nhân của sinh lý bệnh đột quỵ kể trên đã giúp các bạn có thêm nhiều sự hiểu biết về căn bệnh này. Để từ đó có phương pháp phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng dòng sản phẩm Thiên ma  cũng có nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ một cách hiệu quả nhất. Hãy nhanh chóng liên hệ với Yuhan Việt Nam để có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình nhé.

__________________________

Có thể bạn quan tâm:

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Phát hiện bệnh đột quỵ: Dấu hiệu nhận biết và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Next

Sinh lý bệnh đột quỵ não và những điều cần giải mã