Bệnh nhân đột quỵ ăn gì? 7 loại thực phẩm tốt cho người bị đột quỵ

Ăn uống được xem là mối lo ngại của nhiều người, nhất là đối với những người đang mắc bệnh. Vậy đối với những bệnh nhân đột quỵ ăn gì để nhanh chóng phục hồi và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Vậy đâu là những loại thực phẩm tốt cho người bị tai biến? 7 thực phẩm dưới đây sẽ là gợi ý dành cho bạn. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Khi nấu thực phẩm cho những người bị đột quỵ bạn nên bổ sung thật nhiều cá trong chế độ dinh dưỡng. Bởi trong cá có nhiều protein, vitamin, các khoáng chất như sắt, kẽm và canxi. Trên tất cả, cá chứa ít chất béo bão hòa hơn các loại thịt khác và đó sẽ là thức ăn tuyệt vời cho chế độ ăn uống ít chất béo dành cho những người bị đột quỵ. 

Việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ cung cấp một lượng omega - 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim đồng thời làm giảm nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, omega - 3 còn có tác dụng làm giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn đến tắc nghẽn mạch máu. Không những vậy, cá còn làm giảm viêm nhiễm, đau xương khớp và ngăn chặn chứng mất trí nhớ do tuổi tác (chủ yếu ở những người cao tuổi). 

bệnh nhân đột quỵ ăn gì

Ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ cung cấp một lượng omega - 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim đồng thời làm giảm nguy cơ đột quỵ

 

Rau cải xoong

Rau cải xoong có nhiều tác dụng, cụ thể là khai vị, bổ, kích thích tiêu hóa. Loại rau này cung cấp nhiều chất khoáng cho cơ thể, chống thiếu máu, chống bệnh hoại huyết, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, trị ho. Bên cạnh đó, nó còn làm ra mồ hôi, trị giun và giải độc nicotin.

Bên cạnh đó, cải xoong còn có tác dụng trong việc phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở nữ giới, bổ mắt, phòng bệnh tim mạch, chữa bệnh ngoài da, lở loét, trị nám và tàn nhang. Trong thành phần của cải xoong chứa nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, E và những chất sắt, phốt pho, iốt có tác dụng bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tật, nhiễm trùng, chống sự lão hóa. 

 

Tôm

Có nhiều loại tôm như tôm càng xanh, tôm đồng, tôm hùm, tôm tép, tôm sú,... Trong tôm có nhiều đạm, canxi, photpho, acid béo không cholesterol và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Việc ăn tôm thường xuyên có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp…

Tuy nhiên, tôm rất kỵ súp lơ bởi nó có hàm lượng vitamin C rất cao nên không thể ăn chung. Vì vậy bạn cần lưu ý để tránh được những hậu quả đáng tiếc. 

bệnh nhân đột quỵ ăn gì

Việc ăn tôm thường xuyên có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và củng cố hệ xương khớp

 

Rau dền

Rau có tác dụng mát gan và thanh nhiệt. Có nhiều loại như rau dền gai, dền đỏ, dền cơm,… Đặc biệt rau dền đỏ chứa nhiều protein, glucid, nhiều vitamin và chất khoáng. Hàm lượng chất sắt trong rau dền nhiều hơn so với rau cải bó xôi, hàm lượng canxi gấp 3 lần. Loại rau này không chỉ tốt cho người thiếu máu mà còn giúp bạn ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường. 

Bên cạnh đó, rau dền còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh do tăng lượng đường trong máu, điển hình như mỡ máu, béo phì, phòng ngừa ung thư, loãng xương và cải thiện hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp, các vấn đề về răng miệng đồng thời còn có tác dụng làm mát gan đẹp da.

 

Khoai lang

Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, ngoài ra còn có chất xơ và một số loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6... có chức năng điều hòa đường huyết. Khoai lang còn có khả năng làm giảm sự kháng insulin tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chất xơ có tác dụng trong việc làm giảm nồng độ đường huyết bằng cách làm giảm tốc độ của thực phẩm bị biến chuyển thành glucose để được hấp thu vào máu.

Bên cạnh đó, do trong thành phần có nhiều phức carbohydrates vậy nên khoai lang có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, giúp sáng mắt, đẹp da đồng thời còn làm giảm nguy cơ ung thư vú, kích thích tiêu hóa, chữa táo bón và điều trị viêm loét dạ dày.Trong loại củ này còn có chất beta cryptoxanthin, có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp. Ngoài ra, loại chất này còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da.

bệnh nhân đột quỵ ăn gì

Khoai lang có khả năng làm giảm sự kháng insulin tốt cho bệnh nhân tiểu đường

 

Súp lơ

Súp lơ có hai loại trắng và xanh. Loại xanh thường giòn và dai hơn nên có cảm giác ngon hơn, cũng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng ngăn ngừa được nhiều căn bệnh như: Tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, bàng quang, viêm loét dạ dày...

Ưu thế trong Súp lơ là đường fructose và glucose, làm cho nó trở thành loại rau có thành phần dinh dưỡng tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường. Còn đối với những người có bệnh về hệ tim-mạch thì Súp lơ cũng có ích bởi nó giúp đào thải những cholesterol “xấu” và củng cố mạch máu.

 

Cam

Trong quả cam có chứa hàm lượng vitamin C rất lớn nên có thể phòng chống cảm cúm, viêm phế quản, hen suyễn, ngăn ngừa lão hóa, đẹp da. Chất Caroten - tiền tố của vitamin A sẽ có nhiều tác dụng làm giảm cơn đau của viêm khớp và bệnh Gout. Chất này còn giúp kìm hãm sự phát triển của bệnh xơ cứng động mạch. 

Một hợp chất có trong cam là liminoid đã được tìm thấy để giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, núi đôi, dạ dày và ruột kết. Bên cạnh đó, các chất có trong loại quả này cũng như là một chất chống oxy hóa tốt để bảo vệ các tế bào trong cơ thể.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất flavonoid có trong quả cam có thể làm giảm bệnh huyết áp cao và giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cam vừa có thể ăn theo múi hoặc vừa có thể vắt thành nước uống với chút đường. Thật quá dễ dàng vậy nên bạn không nên bỏ qua loại thực phẩm tốt cho bệnh đột quỵ này. 

bệnh nhân đột quỵ ăn gì

Quả cam có chứa hàm lượng vitamin C rất lớn

 

Kết luận

Chắc chắn với những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc bệnh nhân đột quỵ ăn gì? Với những loại thực phẩm trên sẽ giúp các bạn bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm dòng sản Thiên ma. Nó không chỉ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện mà hỗ trợ phòng ngừa bệnh đột quỵ một cách hiệu quả. Hãy liên hệ với công ty Thiên ma để nhận được nhiều ưu đãi và giá thành hợp lý nhất.

__________________________

Có thể bạn quan tâm:

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân bị đột quỵ não

Next

Những cách phòng bệnh tai biến đột quỵ hiệu quả