Sinh lý bệnh đột quỵ não và những điều cần giải mã

Đột quỵ não là tình trạng bệnh xảy ra khi các mạch máu nuôi bị tắc nghẽn hoặc vỡ. Điều đó khiến cho não không thể nhận được dưỡng chất và oxy khiến một phần não bắt đầu chết đi, từ đó gây tổn thương não nặng nề. Chính vì vậy những người khi gặp các vấn đề về sinh lý bệnh đột quỵ não sẽ gặp phải nhiều biến chứng nặng nề. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ phục hồi sau đột quỵ não cần tiến hành như thế nào để đạt hiệu quả cao?

 

Những ảnh hưởng sau đột quỵ đối với người bệnh

Đột quỵ não là một vấn đề nghiêm trọng, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Nếu như không được cứu chữa đúng cách và  kịp thời thì tính mạng bệnh nhân sẽ bị đe dọa. Ngay trong trường hợp được cứu sống, người bệnh cũng phải đối mặt với một số di chứng như:

Các chức năng cơ thể bị ảnh hưởng

Cơ yếu đi và thậm chí có thể liệt nửa người sẽ gây trở ngại cho sự thăng bằng, gây mệt mỏi và giảm vận động. Ngoài ra, người bệnh còn gặp khó khăn trong việc  nhai nuốt, tầm nhìn bị thay đổi. Hay khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang và ruột từ đó khiến cho việc tiểu tiện và đại tiện bị rối loạn, không kiểm soát được. 

sinh lý bệnh đột quỵ não

Khi bị đột quỵ bệnh nhân sẽ có gặp vấn đề về đi lại

Gia tăng nguy cơ bệnh tật, tai nạn

Những người bị đột quỵ sau khi phục hồi sẽ bị suy giảm sức khỏe, sinh lý, khả năng vận động, khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó còn gia tăng nguy cơ các vấn đề như nhiễm trùng, viêm phổi, lở loét do nằm lâu ngày, dễ té ngã,… từ đó gây mất an toàn cho người bệnh.

Rối loạn giao tiếp

Mất ngôn ngữ gây ảnh hưởng đến khả năng nói, viết, trong khi các khả năng nhận thức khác tương đối còn nguyên vẹn. Đây được xem là một tình trạng kéo dài làm thay đổi cuộc sống, ảnh hưởng đến cả cá nhân người bệnh và những người khác xung quanh về kiểu giao tiếp, lối sống, bản sắc... 

Mất ngôn ngữ có thể cùng tồn tại với những khiếm khuyết nhận thức khác. Loạn vận ngôn (Rối loạn ngôn ngữ) có thể ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề giao tiếp và chất lượng cuộc sống. Đây được xem là khiếm khuyết về lời nói do vận động với mức độ nặng nhẹ không giống nhau đồng thời còn ảnh hưởng đến sự rõ ràng của lời nói, chất lượng, âm lượng giọng nói cũng như khả năng hiểu nói chung.

Suy giảm trí nhớ và tư duy

Sinh lý bệnh đột quỵ thường ảnh hưởng rất lớn đến trí nhớ. Nếu ảnh hưởng đến vùng não phải thì bệnh nhân có thể bị các rối loạn về không gian - nhận thức từ đó làm suy yếu khả năng đánh giá về kích thước, khoảng cách, tốc độ, vị trí hoặc cấu trúc. Có thể kể đến một số biểu hiện như không thể viết các chữ cái và con số, không thể nhận biết được phía bên trong hoặc bên ngoài, mặt trái hoặc mặt phải của quần áo. Thậm chí một số bệnh nhân còn không thể xác định được họ đang đứng hay đang ngồi.

sinh lý bệnh đột quỵ não

Những người bị đột quỵ sau khi phục hồi sẽ bị suy giảm sức khỏe cũng như khả năng vận động

Thay đổi cảm xúc

Thay đổi sau đột quỵ là sự thay đổi về cảm xúc, gồm có lo âu, trầm cảm, dễ cáu kỉnh và thiếu kiểm soát cảm xúc. Đột quỵ có liên quan và ảnh hưởng đến não vùng trán hoặc vùng thân não thì có thể dẫn đến mất kiểm soát cảm xúc. Biểu hiện có thể cười và sau đó khóc òa một cách tự nhiên đột ngột, thường xảy ra vào ban đêm hoặc ban ngày, đặc biệt là khi bệnh nhân nằm quá lâu trên giường.

Thay đổi về hành vi

Một số thay đổi về hành vi và nhân cách , như dễ cáu giận, hiếu chiến, cố chấp, mất sức sống, trở nên lãnh đạm, dễ thay đổi cảm xúc, thiếu kiềm chế, bốc đồng và thiếu hiểu biết về bệnh tật. Hành vi này thường xảy ra sau đột quỵ và nó có thể gây trở ngại đáng kể đối với sự tham gia và tái hòa nhập cộng đồng đối với bệnh nhân. Chính điều này sẽ gây khó khăn cho gia đình, bạn bè và người chăm sóc cũng như tạo nhiều áp lực với cả người chăm sóc.

Thay đổi về nhận thức

Người bệnh khi mắc các vấn đề sinh lý bệnh đột quỵ não có thể bị suy giảm nhận thức tổng quát trầm trọng. Những thay đổi về nhận thức sau đột quỵ như quá trình xử lý thông tin bị chậm hoặc có thể ở một số lĩnh vực cụ thể như định hướng, chú ý, trí nhớ, thị giác không gian, suy luận, ngôn ngữ…

sinh lý bệnh đột quỵ não

Người bệnh khi mắc bệnh đột quỵ não có thể bị suy giảm nhận thức tổng quát trầm trọng

 

Hồi phục sau đột quỵ não

Hồi phục sau đột quỵ phụ thuộc nhiều vào sự can sự  thiệp của y học, phục hồi tự nhiên, phục hồi chức năng và những dịch vụ chăm sóc xã hội. Mỗi người bệnh sau đột quỵ thường phải chịu những tổn thương ở những mức độ khác nhau và có mức độ di chứng khác nhau. Vậy nên việc phục hồi chức năng, khôi phục hoạt động của cơ thể của mỗi người mỗi khác. Cần căn cứ trên cơ sở của từng bệnh nhân, để từ đó các cán bộ chuyên môn mới có thể đưa ra những thông tin, phác đồ điều trị cũng như quy trình phục hồi phù hợp.

Hiệu quả của việc khắc phục những ảnh hưởng sau đột quỵ được quyết định bởi:

- Mức độ trầm trọng của di chứng: Những bệnh nhân khi có tình trạng di chứng nhẹ, vừa phải thì sẽ có tốc độ, mức độ hồi phục tốt hơn so với những người mắc phải các di chứng nặng nề.

- Bắt đầu sớm nhưng không quá sớm:  với yếu tố này thì tất cả bệnh nhân nhập viện vì sinh lý bệnh đột quỵ não cấp nên được bắt đầu vận động sớm, trong vòng 24 đến 48 giờ, sau khi đột quỵ khởi phát nếu không có chống chỉ định.

- Trình độ chuyên môn của cán bộ y tế: Trình độ chuyên môn của cán bộ trực tiếp kiểm tra, theo dõi và chỉ định điều trị có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cũng như khả năng phục hồi của bệnh nhân. Những cán bộ có trình độ chuyên môn cao sẽ đánh giá đúng tình trạng của bệnh nhân để từ đó đưa ra các chỉ định, bài tập, tư vấn tâm lý phù hợp sẽ giúp cho quá trình hồi phục được nhanh chóng và hiệu quả.

- Động lực tập luyện của bệnh nhân: Mỗi người bệnh cần có một tinh thần tự vận động, tự cải thiện đồng thời giữ được tâm lý thoải mái. Có như vậy mới nâng cao hiệu quả tập luyện cũng như cải thiện sự hồi phục của não một cách tự nhiên và toàn diện nhất. 

- Mức độ phù hợp của bài tập: Các bài tập được lặp đi lặp lại nhiều lần với tần suất cao. Việc lựa chọn bài tập phù hợp với từng bệnh nhân sẽ có tác dụng cải thiện tốc độ hồi phục tốt hơn so với những bài tập chung chung, không có tác động cụ thể hay chuyên biệt.

sinh lý bệnh đột quỵ não

Hồi phục sau đột quỵ phụ thuộc nhiều vào sự can sự  thiệp của y học, phục hồi tự nhiên, phục hồi chức năng và những dịch vụ chăm sóc xã hội

 

Kết luận

Có thể nói, việc phục hồi của sinh lý bệnh đột quỵ não được xem là một quá trình bền bỉ, kiên trì và lâu dài của chính người bệnh, người nhà cũng như các bác sĩ điều trị. Chính vì vậy mỗi người trong chúng ta cần có ý thức bảo vệ sức khỏe cũng như phòng ngừa để tránh nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, việc sử dụng sản phẩm Thiên ma để có thể bảo vệ cũng như chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện cũng như ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.

__________________________

Có thể bạn quan tâm:

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Sinh lý bệnh đột quỵ - Nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh

Next

Hướng dẫn cách sơ cứu bệnh đột quỵ đúng cách