Nhận biết tai biến mạch máu não thoáng qua để hạn chế tử vong

Nhiều người cho rằng tai biến mạch máu não thoáng qua là một bệnh lành tính, tính chất không quá nghiêm trọng như tai biến mạch máu não. Nhưng đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm và không đúng, bởi tai biến mạch máu não thoáng qua chứa nhiều tiềm ẩn nguy hiểm khó lường. Chính vì thế người bệnh tuyệt đối không được bỏ qua mà vẫn cần phải chẩn đoán để có phương pháp điều trị kịp thời. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về tai biến mạch máu não thoáng qua để phòng chống tai biến, bạn đọc hãy cùng theo dõi hết bài viết sau nhé!

 

Tìm hiểu tai biến mạch máu não thoáng qua là gì?

Từ trước đến nay nhiều người cứ quan niệm rằng tai biến mạch máu não thoáng qua sẽ không xảy ra nhiều vấn đề nguy hiểm. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi đây sẽ là tiền đề để phát triển cho bệnh tai biến mạch máu não sau này. 

tai biến mạch máu não thoáng qua

Tai biến mạch máu não thoáng qua là gì?

Theo đó, thiếu máu não thoáng qua là tình trạng xảy ra khi dòng máu lưu thông lên não đã đột ngột bị gián đoạn hoặc thậm chí là mạch máu não bị tắc. Tình trạng này sẽ kéo dài không quá trong khoảng thời gian 24h và sẽ không để lại bất kỳ di chứng nào. 

Theo như số liệu thống kê, nam giới bị thiếu máu não thoáng qua nhiều hơn so với nữ giới và tỉ lệ này cao gấp 1.5 lần. Những nguy cơ tăng cao lên gấp 4 lần ở những ngườ bị tăng huyết áp hoặc bị suy mạch vành. Một trong những điểm nguy hiểm nhất đó là trong vòng 1 năm sau khi xả rya tai biến mạch máu não thoáng qua còn xảy ra các cơn thiếu máu não và nguy cơ bị tai biến lên đến 10%. 

 

Những triệu chứng của tai biến mạch máu não thoáng qua

Theo như nhiều tài liệu khoa học đã cho rằng tai biến mạch máu não thoáng qua thường xảy ra ở hệ tuần hoàn trước hay còn được gọi là hệ động mạch cảnh. Hoặc chúng có thể xuất hiện ở hệ tuần hoàn sau hay là hệ động mạch đốt sống - thân nền. Những triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua ở 2 hệ có một số điểm khác nhau. Cụ thể những triệu chứng xảy ra ở từng hệ có thể là:

Trong trường hợp là thiếu máu não thoáng qua ở hệ tuần hoàn trước thì bao gồm những triệu chứng sau:

- Mù một mắt tạm thời

- Yếu nửa người

- Rối loạn cảm giác nửa người

- Rối loạn ngôn ngữ

Tring trường hợp thiếu máu não thoáng qua ở hệ tuần hoàn sau, sẽ bao gồm những triệu chứng cơ bản sau:

- Yếu nửa người (có thể luân chuyển từ bên nọ sang bên kia), yếu tứ chi

- Dị cảm nửa người (tê nửa người)

- Mất thị giác (có thể ở 1 hoặc cả 2 bên mắt)

- Mất thăng bằng

Cũng tương tự như tai biến mạch máu não thông thường nhưng những triệu chứng của tai biến thoáng qua sẽ có đặc điểm là khởi phát đột ngột. Nhưng những triệu chứng này sẽ tiến triển cực nhanh về sau và không để lại nhiều di chứng như tai biến mạch máu não nặng. 

 

Cách phân biệt tai biến mạch máu não thoáng qua với một số bệnh lý khác

Hiện nay, những triệu chứng của tai biến mạch máu não thoáng qua sẽ khá giống với một số bệnh lý phổ biến khác. Điều này đã khiến cho nhiều người bệnh bị nhầm lẫn và sinh ra ý chủ quan không phòng ngừa bệnh. Theo đó, bạn có thể phân biệt tai biến mạch máu não thoáng qua khác với bệnh lý khác như sau:

tai biến mạch máu não thoáng qua

Cách phân biệt tai biến mạch máu não thoáng qua với những bệnh lý khác

Đau nửa đầu

Một số bệnh nhân thiếu máu não thoáng qua ở hệ động mạch sau có triệu chứng giống như cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, nếu bị đau nửa đầu, người bệnh sẽ gặp các vấn đề như: Nôn ói, sợ ánh sáng, sợ tiếng động,… Những triệu chứng này sẽ nặng dần trong thời gian vài phút. Thiếu máu não thoáng qua thường không có triệu chứng như vậy.

Bị hạ đường huyết

Hạ đường huyết có thể là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh tạm thời. Chính vì thế để tránh nhầm lẫn giữa thiếu máu não thoáng qua với tình trạng hạ đường huyết chúng ta cần phải khai thác lịch sử của người bệnh và có đang sử dụng thuốc hạ đường huyết hay không. 

U não

Một số loại u não, đặc biệt là u màng não có thể khiến máu tụ dưới màng cứng, gây nên các triệu chứng giống như cơn thiếu máu não thoáng qua. Khi đó, cần chụp cắt lớp vi tính để tầm soát các dấu hiệu của cơn thiếu máu não thoáng qua.

 

Cách xử trí sớm thiếu máu não thoáng qua

Những người bị thiếu máu não thoáng qua cần được làm các xét nghiệm chẩn đoán, bao gồm: Chụp cắt lớp vi tính não hoặc chụp cộng hưởng từ não, xét nghiệm công thức tế bào máu, lipid máu, điện tim, siêu âm tim, siêu âm hệ động mạch cảnh và hệ động mạch đốt sống - thân nền. 

tai biến mạch máu não thoáng qua

Cách xử trí tai biến mạch máu não thoáng qua

Để có thể ngăn chặn được nguy cơ gây nên tai biến mạch máu não thoáng qua người bệnh cần phải thay đổi lối sống sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo một số cách sau:

- Thường xuyên tập thể dục

- Xây dựng chế độ ăn giảm muối

- Tăng kali ăn nhiều rau-củ-quả giúp phòng ngừa tăng huyết áp

- Hạn chế bia, rượu, bỏ thuốc lá; Người bị béo phì nên giảm cân

Phòng ngừa tai biến mạch máu não bằng sản phẩm thảo dược

Mặc dù thiếu máu não thoáng qua không gây hậu quả nặng nề ngay lập tức. Những chắc chắn đây sẽ là hồi chuông cảnh báo bạn có nguy cơ bị tai biến mạch máu não nặng nề trong tương lai. Chính vì thế để đẩy lùi nguy cơ này, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm từ tự nhiên nhằm bảo vệ sức khỏe lâu dài mà không gây tác dụng phụ. 

Tại Việt Nam, nổi bật trong dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tinh chất thiên ma. Sản phẩm này được chiết xuất từ 100% củ thiên ma - được mệnh danh là loại dược loại quý trời ban. Những sản phẩm từ thiên ma này đã có hàng ngàn người sử dụng và có tác dụng cực hiệu quả trong việc cải thiện, hỗ trợ và điều trị các bệnh về tai biến mạch máu não. 

tai biến mạch máu não thoáng qua

Tinh chất thiên ma giúp hỗ trợ ngăn ngừa tai biến mạch máu não thoáng qua

Chúng như một sản phẩm bổ dưỡng và cũng là phương thuốc dân gian để giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ về các bệnh mạch máu và tim mạch. Mặt khác, loại tinh chất nổi tiếng với việc phòng ngừa và phá tan cục máu đông, tăng khả năng tuần hoàn, lưu thông máu và cải thiện bệnh lý tai biến mạch máu não thoáng qua

Thông qua nội dung của bài viết trên bạn đã nhận biết được những triệu chứng của tai biến mạch máu não thoáng qua. Bên cạnh đó, bạn hãy bổ sung thêm sản phẩm tinh chất thiên ma để có thể hỗ trợ và điều trị nhanh chóng tai biến mạch máu não thoáng qua hiệu quả.

 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Giải đáp: tai biến mạch máu não thì phải làm sao?

Next

Giải đáp thắc mắc tai biến mạch máu não thuộc khoa nào?