Giải đáp: tai biến mạch máu não thì phải làm sao?

Tai biến mạch máu não được mệnh danh là căn bệnh “tử thần” vì diễn biến phức tạp, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến tử vong trong. Đây cũng là căn bệnh có tỷ lệ bệnh nhân ngày càng tăng. Vậy tai biến mạch máu não là bệnh gì, và người bệnh tai biến mạch máu não thì phải làm sao? Để có thể giải đáp chi tiết về vấn đề trên bạn hãy cùng theo dõi hết bài viết sau nhé!

 

Giải đáp tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não, hay thường được gọi là đột quỵ, xảy ra thường do mạch máu não bị vỡ hoặc tắc. Tai biến mạch máu não có các loại tổn thương chính là chảy máu não, chảy máu màng não và nhũn não hoặc phối hợp các loại. Có các loại cơ quan trọng và vùng cơ thể được điều khiển bởi vùng não bị thiếu máu sẽ không tiếp tục hoạt động nên người bị tai biến thường bị tê liệt, nói ngọng hay không nói được…thậm chí tử vong!

tai biến mạch máu não thì phải làm sao

Tai biến mạch máu não là bệnh lý được diễn ra phổ biến hiện nay

 

Dấu hiệu của người tai biến mạch máu não

Tùy thuộc vào những vị trí bị tổn thương, tính chất tổn thương và kích thước mà  những triệu chứng ở các bệnh nhân có thể rất khác nhau. Vì vậy, triệu chứng đột quỵ não rất đa dạng và phức tạp. 

Tuy nhiên, chúng ta có thể phát hiện nhanh chóng hầu hết trường hợp đột quỵ não ngay tại nhà bằng bộ ba triệu chứng tai biến mạch máu não phổ biến nhất: cần nghĩ tới đột quỵ não nếu một người đột ngột xuất hiện ít nhất 1 trong 3 triệu chứng: Liệt chi, Liệt mặt, Liệt ngôn ngữ,...

Theo đó, việc để ghi nhớ những triệu chứng này sẽ không quá phức tạp nhưng chúng lại có rất nhiều ý nghĩa quan trọng trong việc phát hiện sớm. Việc cải thiện chất lượng điều trị cho bệnh nhân là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng. 

 

Tai biến mạch máu não thì phải làm sao?

Khi bạn đang đi trên đường và gặp phải người bệnh đang rơi vào tình trạng tai biến mạch máu não. Lúc này, việc sơ cứu ban đầu rất quan trọng và cần thiết, chính vì thế khi gặp người bệnh tai biến mạch máu não thì phải làm sao và sơ cứu như thế nào? Bởi đối với người bệnh đột quỵ não được xem “thời gian là vàng”, việc tắc mạch hay vỡ mạch máu cần phải được xử lý thật nhanh. Điều này sẽ đề phòng được những biến chứng, di chứng liệt nửa người, bại não…

Hiện nay, các bệnh viện chuyên khoa đã có phương tiện chẩn đoán hiện đại. Có thầy thuốc chuyên môn cao sẽ chẩn đoán được chính xác tắc mạch hay vỡ mạch để có thể sử dụng thuốc điều trị và làm tan cục máu đông. Thậm chí là những can thiệp cầm máu nơi vỡ mạch và bệnh nhân được hồi phục nhanh chóng.

 

Những việc nên làm khi gặp trường hợp bị đột quỵ não

Đỡ người bệnh, không được để người bệnh bị ngã

Khi thấy người bị tai biến mạch máu não, chúng ta cần phải đỡ người bệnh để họ không bị ngã. Bởi bệnh nhân tự ngã có thể gây ra nhiều vấn đề chấn thương sọ não, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Theo đó bạn cần phải thực hiện những bước sau:

- Trong trường hợp bệnh nhân còn tỉnh: cần để bệnh nhân nằm yên tĩnh và gọi cấp cứu đến để đưa bệnh nhân đến bệnh viện chuyên khoa gần nhất.

- Trong trường hợp bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê: Cần xem bệnh nhân còn thở bình thường, thở nhanh, thở chậm hay ngừng thở vì cấp cứu hô hấp là việc đầu tiên phải làm để đảm bảo đủ oxy cho tim và não. Do đó cần hô hấp nhân tạo bằng cách dùng miệng thổi vào miệng bệnh nhân nếu bệnh nhân ngừng thở, lưu ý là để bệnh nhân nằm ngửa ra sau – 1 tay bịt mũi bệnh nhân, 1 tay ấn cằm mở miệng bệnh nhân và lấy miệng mình thổi vào miệng bệnh nhân nếu thổi đúng thì ngực bệnh nhân nở ra theo nhịp thổi vào.

Hãy ghi nhớ tất cả các triệu chứng

Không phải tất cả các dấu hiệu cảnh báo trên đều cùng lúc xảy ra trong cơn đột quỵ. Đừng bỏ qua bất cứ một dấu hiệu cảnh báo nào có khả năng do đột quỵ, thậm chí cả khi chúng đã biến mất.

Tại phòng cấp cứu, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm và thăm dò để  khẳng định xem liệu đó có phải là cơn thiếu máu não thoáng qua, đột quỵ hay nguyên nhân nào khác. Ngay cả khi đã chắc chắn rằng người bệnh bị đột quỵ, các bác sĩ cũng cần làm thêm các thăm dò hình ảnh như chụp CT scanner sọ não, chụp cộng hưởng từ để kết luận người bệnh bị nhồi máu não hay xuất huyết não bởi chiến lược điều trị trong hai tình huống này không giống nhau.

Hãy kiểm tra và ghi nhớ thơi gian phát bệnh 

Kiểm tra thời gian, triệu chứng đầu tiên bắt đầu từ khi nào. Điều này sẽ giúp ích cho quá trình điều trị tai biến mạch máu não.

Gọi xe cứu thương đưa người bệnh đi cấp cứu 

Nếu bạn hoặc có một người nào đó xuất hiện một hay nhiều triệu chứng của đột quỵ thì đừng chần chừ gì mà lập tức gọi ngay cho cấp cứu để được vận chuyển bệnh nhân nhanh chóng đến bệnh viện. Trong trường hợp bạn không gọi được cấp cứu thì hãy nhờ một ai đó đưa đến phòng cấp cứu gần nhất. 

 

Những việc không nên làm đối với bệnh nhân bị tai biến 

Bên cạnh những bước sơ cứu ban đầu, thì bạn cần phải lưu ý những việc không nên làm đối với bệnh nhân bị tai biến. Theo đó, chúng ta có thể kể đến các việc như:

tai biến mạch máu não thì phải làm sao

Những việc không nên làm đối với bệnh nhân tai biến 

- Tuyệt đối không nên tự điều trị cho bệnh nhân dù chỉ là châm cứu, bấm huyệt nhân trung hay là đánh gió. Bởi những động tác này sẽ vô tình sẽ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. 

- Không nên di chuyển đầu cổ của bệnh nhân, trong trường hợp người bệnh bị ngã có thể gây ra những tổn thương về cột sống thứ phát. Chính vì thế hãy để bệnh nhân nằm ở một tư thế thoải mái nhất và nới lỏng quần áo. 

- Tuyệt đối không được cho bệnh nhân ăn hoặc uống, bởi khi ăn uống sẽ gây trào ngược bệnh nhân sẽ hít phải chất nôn thức ăn sẽ đi xuống đường thở điều này thực sự nguy hiểm. 

- Không được tự ý dùng thuốc hạ huyết áp.

Mỗi một trường hợp đều có những cách phát hiện và xử trí riêng khi gặp người bệnh bị tai biến mạch máu não. Đây là những trường hợp không mong muốn mà bất cứ ai có thể gặp phải. Tuy nhiên nếu bạn rơi vào tình huống đấy hoặc chứng kiến một người bệnh có dấu hiệu của tai biến. Hãy nhanh chóng sơ cứu cho họ để thoát khỏi tình huống nguy hiểm. Có thể các bước sơ cứu ban đầu này sẽ giúp bạn giảm được mức độ trầm trọng và biến chứng của bệnh. 

Để có thể phòng ngừa bệnh và hỗ trợ sức khỏe tốt hơn hãy sử dụng ngay sản phẩm được chiết suất từ thảo dược thiên nhiên. Theo đó, tinh chất thiên ma hoặc các sản phẩm được chiết xuất từ củ thiên ma sẽ giúp bạn điều trị và cải thiện bệnh một cách nhanh chóng. 

tai biến mạch máu não thì phải làm sao

Tinh chất thiên ma giú hỗ trợ và ngăn ngừa tai biến mạch máu não xảy ra

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu thông tin về người bệnh bị tai biến mạch máu não thì phải làm sao và cách xử trí ban đầu như thế nào để không đưa bệnh nhân vào tình huống nguy hiểm. Hãy sử dụng những sản phẩm được chiết xuất từ thiên ma ngay hôm nay để có một sức khỏe tốt nhất cũng như hỗ trợ, điều trị bệnh tai biến mạch máu não hiệu quả.

 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Người tai biến mạch máu não thì ăn gì để phục hồi sức khỏe

Next

Nhận biết tai biến mạch máu não thoáng qua để hạn chế tử vong