Giải đáp thắc mắc điều trị mất ngủ bao lâu?

Mất ngủ là một trong những tình trạng nhiều người gặp phải hiện nay. Đây là một dạng rối loạn giấc ngủ dẫn đến tình trạng khó ngủ hoặc thường xuyên thức giấc giữa đêm và không thể ngủ lại. Hiện tượng này có thể là cấp tính hoặc là mãn tính. Vậy điều trị mất ngủ bao lâu và có chữa dứt điểm được hay không? Nội dung bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhé!

 

Các loại mất ngủ phổ biến hiện nay

Mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ mà người bệnh khó ngủ hoặc thường xuyên thức dậy giữa đêm. Mất ngủ có thể là ngắn hạn (cấp tính) hoặc kéo dài (mãn tính). Bên cạnh đó, tình trạng này cũng có thể xuất hiện và tự cải thiện trong vòng vài ngày diễn ra. 

điều trị mất ngủ bao lâu

Các giai đoạn mất ngủ hiện nay

Mất ngủ cấp tính kéo dài ít hơn 3 đêm mỗi tuần và kéo dài trong vài tuần. Mất ngủ là mãn tính là tình trạng mất ngủ xuất hiện ít nhất 3 đêm một tuần và kéo dài hơn 3 tháng. Hiện nay có các loại mất ngủ phổ biến như:

- Mất ngủ tiên phát: Là tình trạng mất ngủ không liên quan đến bất cứ vấn đề sức khỏe hoặc bệnh lý tiềm ẩn nào trong cơ thể.

​- Mất ngủ thức phát: Là tình trạng mất ngủ hoặc khó ngủ liên quan đến một số vấn đề sức khỏe. Các bệnh lý phổ biến thường bao gồm hen suyễn, trầm cảm, viêm khớp, ung thư, ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, một số cơn đau cơ học, thuốc men hoặc sử dụng một số chất kích thích như rượu, bia cũng có thể dẫn đến mất ngủ.

Bệnh mất ngủ có chữa được không? và mất thời gian bao lâu?

Chứng mất ngủ không chừa một ai mà mọi đối tượng cũng có thể xảy ra triệu chứng mất ngủ này. Do đó, nhiều người thắc mắc rằng điều trị mất ngủ bao lâu và chúng có chữa dứt điểm được không. Tuy nhiên việc điều trị mất ngủ còn phải phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân cơ bản khác nhau. 

Nhưng mất ngủ cấp tính có thể không cần điều trị và có thể tự cải thiện ngay sau đó. Đối với mất mãn tính hoặc mất ngủ kinh niên, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc và phương pháp điều trị khác. Chính vì vậy điều trị mất ngủ bao lâu còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

điều trị mất ngủ bao lâu

Bệnh mất ngủ hoàn toàn có thể điều trị được 

Theo nhiều chuyên gia khác nhau, mất ngủ hoàn toàn có thể điều trị được bằng nhiêu liệu pháp thay đổi nhận thức và hành vi khi ngủ. Khi bạn đến các cơ sở khám chữa bệnh bác sĩ hoặc nhà tâm lý đều có thể xác định được nguyên nhân mất ngủ. Từ đó chỉ định phương pháp khắc phục phù hợp. Thời gian điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản và mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Mặc dù mất ngủ là một tính trạng tương đối phức tạp, nhưng mất ngủ có thể chữa được. Điều quan trọng là người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn và phác đồ của bác sĩ chuyên môn.

 

Mất ngủ được điều trị như thế nào?

Các biện pháp điều trị mất ngủ phụ thuộc vào nguyên nhân gây mất ngủ, loại mất ngủ và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Cụ thể bệnh mất ngủ được điều trị như sau:

Đối với mất ngủ cấp tính

Mất ngủ ngắn hạn không cần điều trị. Người bệnh có thể thay đổi một số thói quen và thực hiện các biện pháp thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Một số lưu ý trong việc điều trị mất ngủ tại nhà bao gồm:

​- Tránh ngủ trưa hoặc ngủ vào ban ngày, đặc biệt là các giấc ngủ gần thời gian đầu buổi tối.

​- Không thực hiện các hoạt động khác trên giường, giường chỉ dành để ngủ và quan hệ tình dục.

​- Đi ngủ vào cùng một thời điểm nhất định mỗi ngày.

​- Luyện tập thể dục, vận động cơ thể thường xuyên, ít nhất 3 – 4 lần mỗi tuần để tăng cường sức khỏe và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Đối với mất ngủ mãn tính

Mất ngủ mãn tính có thể được điều trị bằng các liệu pháp hành vi nhận thức hoặc thuốc để hỗ trợ thư giãn, cải thiện chất lượng giấc ngủ và điều trị rối loạn giấc ngủ. Các liệu pháp hành vi nhận thức điều trị mất ngủ bao gồm:

điều trị mất ngủ bao lâu

Điều trị mất ngủ mãn tính cần kiên trì

​- Kỹ thuật thư giãn có thể hỗ trợ giảm căng thẳng ở cơ bắp, não bộ, hạn chế lo lắng và giúp người bệnh đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên. Các kỹ này có thể hỗ trợ kiểm soát nhịp tim, nhịp thở, cơ bắp và tâm trạng để hỗ trợ thư giãn.

​- Hạn chế giấc ngủ bao gồm hạn chế thời gian nằm yên trên giường và tránh các giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Nếu không ngủ được, người bệnh nên ra khỏi giường, đến một góc khác trong nhà đọc sách hoặc nghe nhạc yên tĩnh cho đến khi cảm thấy buồn ngủ.

​- Liệu pháp kiểm soát kích thích có thể lợi bỏ các yếu tố tâm lý để khống chế giấc ngủ. Điều này bao gồm thay đổi thói quen ngủ phù hợp và sử dụng phòng ngủ đúng chức năng. Phòng ngủ chỉ dùng để ngủ và quan hệ tình dục, do đó không thực hiện các hoạt động khác trên giường ngủ.

Biện pháp điều trị thay thế

Một số người có thể không muốn đến bệnh viện hoặc điều trị mất ngủ bằng các biện pháp y tế. Do đó, người bệnh có thể tự cải thiện các triệu chứng mất ngủ mãn tính tại nhà. Mặc dù hiệu quả của các phương pháp không rõ ràng nhưng một số phương pháp được cho là có thể điều trị mất ngủ bao gồm:

​- Melatonin: Là sản phẩm bổ sung hỗ trợ giấc ngủ không cần kê đơn và được phân phối rộng rãi trên thị trường để cải thiện chứng rối loạn giấc ngủ. Mặc dù Melatonin được xem là an toàn khi sử dụng liên tục trong vài tuần, nhưng không có bằng chứng chứng minh sự an toàn khi sử dụng lâu dài.

​- Những sản phẩm được chiết xuất từ củ thiên ma: Hầu hết các thực phẩm chức năng được chiết xuất từ củ thiên ma đều có tác dụng an thần nhẹ và giúp cải thiện vấn đề mất ngủ, khó ngủ. Bên cạnh đó còn hỗ trợ vấn đề mệt mỏi căng thẳng và chất lượng giấc ngủ được nâng cao.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết điều trị mất ngủ bao lâu? và các biện pháp điều trị mất ngủ mà bạn không thể bỏ qua. Đừng quên bổ sung thêm những thực phẩm chức năng được chiết xuất từ củ thiên ma để giấc ngủ được cải thiện và đảm bảo hơn nhé!

 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Mách bạn cách điều trị chứng mất ngủ trẻ em vô cùng hữu hiệu

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường