Bệnh đột quỵ thì nên ăn gì đảm bảo cho sức khỏe?

Người bị bệnh đột quỵ thì nên ăn gì để nhanh chóng phục hồi thường là câu hỏi không khó nhưng không phải ai cũng biết? Đa phần những trường hợp bị đột quỵ thường là do huyết áp cao và xơ vữa động mạch. Chính vì vậy mà chế độ ăn uống rất quan trọng để bệnh không bị tái phát. Tham khảo bài viết dưới đây của Yuhan để có được câu trả lời phù hợp.

 

Một số lưu ý khi chuẩn bị thực đơn cho người đột quỵ

Chế độ ăn uống hợp lý là điều rất quan trọng cho người bị đột quỵ bởi nó có tác dụng hỗ trợ đồng thời giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát một cách hiệu quả. Khi chuẩn bị thực đơn cho người bệnh thì người nhà cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Bệnh nhân bị đột quỵ thời gian đầu thường nằm liệt 1 chỗ hoặc chỉ có thể di chuyển, cử động rất nhẹ nhàng và hạn chế, tiêu tốn ít năng lượng hơn người khỏe mạnh rất nhiều. Chính vì vậy khi xây dựng và chuẩn bị thực đơn thì bạn cần lưu ý đến lượng calo nạp vào cơ thể người bệnh sao cho phù hợp nhất. 

Đối với những trường hợp khó ăn uống do bị liệt cơ hầu - họng và để tránh hiện tượng sặc thức ăn, bí thở,… thường phải sử dụng đến ống xông. Khi đó, người nhà cần chú ý tới số lượng, nhiệt độ và tần suất đưa đồ ăn để người bệnh không bị khó chịu.

bệnh đột quỵ thì nên ăn gì

Chế độ ăn uống hợp lý là điều rất quan trọng cho người bị đột quỵ 

 

Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho người bị đột quỵ

Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng dành cho người bị tai biến mạch máu não cần cung cấp đầy đủ các chất thiết yếu để người bệnh nhanh phục hồi hơn. Cụ thể như sau: 

- Chất đạm: Cần giữ ở mức 0,8 g/kg cân nặng/ngày. Nên lựa chọn thực phẩm ít cholesterol như đạm thực vật (có trong đỗ, đậu tương, đậu phụ), đạm động vật (như cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc,...). Nếu người bệnh có kèm theo những chứng như suy thận, cần giảm lượng đạm còn từ 0,4 - 0,6 g/kg cân nặng/ngày.

- Chất béo: Nên giữ ở mức 25 – 30g/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật và 2/3 là chất béo thực vật (có trong một số thực phẩm như vừng, lạc, đậu, hướng dương,...). Bên cạnh đó, các loại axit béo trong dầu thực vật có khả năng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, đặc biệt là làm tan cục máu đông ở trong lòng mạch máu não.

- Vitamin và chất khoáng: Kali có tác dụng giúp lợi tiểu và giảm huyết áp. Trung bình, trong một quả chuối có khoảng 400 mg kali, tương đương với 1 ly nước cam hoặc một củ khoai tây nướng. Người tiêu thụ dưới 1.500 mg kali/ngày sẽ có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 28% so với người tiêu thụ 2.300 mg kali/ngày.

Sử dụng ít nhất 300 mcg axit folic/ngày sẽ làm giảm khoảng 20% nguy cơ bị đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136 mcg/ngày. Axit folic có tác dụng trong việc chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol máu. Lượng chất này có nhiều trong những quả có vị chua, rau lá xanh, các loại đậu, gạo, các sản phẩm từ ngũ cốc hoặc gan động vật.

bệnh đột quỵ thì nên ăn gì

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị tai biến mạch máu não cần cung cấp đầy đủ các chất thiết yếu để người bệnh nhanh phục hồi hơn

 

Người bị bệnh đột quỵ thì nên ăn gì để nhanh phục hồi?

Người bị bệnh đột quỵ thì nên ăn gì thì tốt? Theo đó, những nhóm thực phẩm giúp người bị tai biến mạch máu não nhanh chóng phục hồi bao gồm:

Nên ăn các loại cá

Cá được xem là thực phẩm số 1 trong việc giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và ít gây nên biến chứng. Cá biển chứa rất nhiều phốt-pho và các acid béo không bão hòa cực tốt cho cơ thể. Nhóm thực phẩm này còn có cholesterol tốt, góp phần tiêu diệt những mảng xơ vữa bám trong thành mạch máu – tác nhân số 1 gây nên căn bệnh đột quỵ.

Ăn các loại rau củ có nhiều chất xơ

Họ nhà cải rất tốt trong việc cải thiện một số phản ứng sinh hóa tại não, có tác dụng hỗ trợ hồi phục chức năng. Bên cạnh đó, đừng quên bồi dưỡng cho bệnh nhân đột quỵ bằng chế độ ăn có các loại rau củ như cải bó xôi, bắp cải, củ cải, cà rốt, cải cúc, súp lơ,…..

Hoa quả cũng rất tốt cho người bệnh đột quỵ

Trái cây là nguồn thực phẩm dễ ăn và dễ hấp thụ. Một số loại quả được ưu tiên cho người bị đột quỵ là việt quất, cam, dâu tây, quýt có nhiều vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa. Táo có tác dụng giảm cholesterol và tiêu mỡ, quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tiêu diệt gốc tự do, góp phần cải thiện chứng xơ vữa động mạch.

Một số loại sữa

Một số loại sữa dưới đây cũng rất tốt cho những người bị đột quỵ:

  • Sữa ít béo: Có tác dụng bổ sung nhiều canxi, giảm thiểu cholesterol xấu, có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả đồng thời hỗ trợ phòng ngừa tai biến
  • Sữa bò hữu cơ: có chứa nhiều kali, rất hữu ích trong việc chống lại bệnh huyết áp cao, từ đó cải thiện tình trạng tai biến. Loại thức uống này còn chứa omega-3, tốt cho những người bị bệnh tim mạch
  • Sữa gạo: loại sữa này chứa nhiều carbohydrate, làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu cũng như hạ huyết áp nên rất tốt cho người bị đột quỵ
  • Sữa đậu nành không đường: Do được làm hoàn toàn từ thực vật, không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe của người bị đột quỵ
  • Sữa chua: có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân hiệu quả, phù hợp với người thừa cân, béo phì khi bị đột quỵ

bệnh đột quỵ thì nên ăn gì

Người bị bệnh đột quỵ thì nên ăn gì thì tốt?

 

Hỗ trợ điều trị đột quỵ an toàn và hiệu quả nhờ sản phẩm thiên nhiên

Ngoài chế độ ăn uống đa dạng với những thực phẩm cùng đồ uống có lợi cho sức khỏe kể trên thì người bị đột quỵ cũng nên kết hợp sử dụng sản phẩm thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tai biến mạch máu não, cải thiện di chứng và ngăn ngừa bệnh tái phát. Ở nước ta, công ty Yuhan đã sản xuất ra dòng sản phẩm Thiên ma.

Dòng sản phẩm Thiên Ma tập trung vào chức năng giúp máu huyết lưu thông dưỡng não, phòng ngừa đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về lão suy,... Không chỉ sử dụng như thực phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị, các sản phẩm của Thiên ma còn hướng đến việc chủ động phòng ngừa bệnh tật, nhất là những chứng bệnh nguy hiểm  như đột quỵ, tai biến mạch máu não, tim mạch,… bằng việc duy trì sử dụng hàng ngày.

bệnh đột quỵ thì nên ăn gì

Dòng sản phẩm Thiên Ma tập trung vào chức năng giúp máu huyết lưu thông dưỡng não, phòng ngừa đột quỵ

 

Kết luận

Những thông tin mà bài viết chia sẻ đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc bệnh đột quỵ thì nên ăn gì cũng như có được một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng sản phẩm Thiên ma để có một sức khỏe thật tốt và hoàn chỉnh cũng như phòng ngừa bệnh đột quỵ hiệu quả. Hãy nhanh chóng liên hệ với Yuhan để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất. 

 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Bệnh đột quỵ tử vong: Yếu tố làm tăng nguy cơ và dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Next

Bệnh đột quỵ và cách phòng ngừa khi trời lạnh