Người bị bệnh đột quỵ nên ăn gì?
- TIN SỨC KHỎE
- 23-07-2021
Đột quỵ còn được biết đến với cái tên là xuất huyết não hay tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh cùng nhiều biểu hiện như nói ngọng, hôn mê, liệt nửa người…. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh được biến chứng và nhanh chóng phục hồi. Vậy những người bị bệnh đột quỵ nên ăn gì?
Nhu cầu dinh dưỡng trong ngày của người bị bệnh đột quỵ
Theo chuyên gia dinh dưỡng, những người bị bệnh đột quỵ thì hàng ngày nên ăn:
- Chất béo: 25 - 30g (⅔ là chất béo thực vật và ⅓ chất béo động vật). Các loại axit béo trong dầu thực vật sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ
- Đạm (protein): luôn giữ ở mức 0.8g/kg cân nặng. Nên chọn những loại thực phẩm ít cholesterol, nhiều đạm thực vật ( đậu phụ, đậu đỗ, đậu tương) và đậm động vật (cá, thịt nạc, sữa). Những người bị suy thận thì lượng đạm giảm 0.4 - 0.6g/kg cân nặng.
- Các loại khoáng chất và vitamin: những loại chất này có nhiều trong rau củ, sữa, hoa quả chín. Vậy nên chúng cần được bổ sung hàng ngày và thường xuyên. Bởi chúng chứa rất nhiều kali có tác dụng giảm huyết áp, lợi tiểu và chống lại tình trạng toàn của cơ thể. Kali có nhiều trong quả đu đủ và chuối.
- Axit folic: mỗi ngày cung cấp 300mcg sẽ làm giảm khoảng 20% nguy cơ bị đột quỵ và 13% nguy cơ mắc bệnh tim so với những người dùng ít (dưới 136 mcg/ngày). Loại chất này có tác dụng trong việc chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp. Axit folic có trong rau lá xanh, các loại đậu, những quả có vị chua, các sản phẩm từ ngũ cốc, gạo, mì…
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp người bị đột quỵ nhanh chóng phục hồi và tránh tái phát
Người bị đột quỵ nên ăn gì?
Những người bị bệnh đột quỵ nên ăn gì luôn là câu hỏi và sự thắc mắc của nhiều người? Dưới đây là một số gợi ý dành cho các bạn để tham khảo:
Nhóm thực phẩm thường được sử dụng sau đột quỵ
Sau khi bị đột quỵ bạn hãy áp dụng nhóm thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng:
- Ngũ cốc: Hãy chắc chắn rằng ít nhất một nửa các loại thực phẩm lựa chọn ngũ cốc là ngũ cốc nguyên hạt
- Rau quả: Nên lựa chọn các loại rau có màu xanh đậm và màu cam. Chúng thường giàu dinh dưỡng và nên thường xuyên ăn đậu khô và đậu Hà Lan
- Trái cây: Nên ăn nhiều loại trái cây tươi, đông lạnh hoặc khô hàng ngày.
- Sữa: Nên chọn sữa ít chất béo, thực phẩm từ sữa không có chất béo hoặc một số những loại thực phẩm giàu canxi không có sữa mỗi ngày
- Protein: Chọn loại thịt nạc và thịt ít mỡ, thịt gia cầm, các loại đậu và cá
- Về chất béo: ưu tiên nguồn chất béo có từ cá, các loại hạt và dầu thực vật. Hạn chế những nguồn chất béo từ bơ, bơ thực vật hoặc mỡ lợn
- Nên xây dựng một chiến lược ăn uống hợp lý để giảm nguy cơ tái phát đột quỵ
- Nên ăn nhiều loại thức ăn mỗi ngày
Bởi không có thức ăn duy nhất cung cấp cho cơ thể chúng ta với đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho sức khỏe. Vì vậy mà những người bị đột quỵ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm mỗi ngày.
Ăn thức ăn có nhiều màu sắc trong mỗi bữa ăn
Để cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng trong việc bảo vệ sức khỏe có trong trái cây và rau quả thì những người bị đột quỵ nên chọn những loại thức ăn có nhiều màu sắc trong các bữa ăn. Đó là hãy chọn những loại trái cây, rau và các loại quả có màu sắc “cầu vồng” - màu đỏ đậm, vàng, cam, xanh, tím và xanh đậm. Điều đó sẽ giúp bạn có đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết.
Nên chọn những loại thức ăn có nhiều màu sắc trong các bữa ăn sẽ giúp bạn có đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết
Hạn chế ăn chất béo bão hòa và thực phẩm giàu cholesterol
Hạn chế cholesterol trong các loại thực phẩm là “đột phá” quan trọng để người bệnh kiểm soát tốt cholesterol cũng như quản lý được tình trạng đột quỵ. Bạn có thể:
- Loại bỏ lượng mỡ có thể nhìn thấy từ các loại thịt
- Thịt gia cầm nên bỏ da
- Loại bỏ mỡ lợn và mỡ động vật
- Hạn chế bơ
- Nên chọn thực phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo
Hạn chế muối (natri)
Ăn quá nhiều muối có thể khiến cho cơ thể giữ nước và làm tăng huyết áp. Đây là yếu tố nguy cơ mạnh làm tái phát bệnh đột quỵ. Thay vì sử dụng muối thì bạn hãy thử sử dụng các loại thảo mộc và gia vị. Tránh dùng những gia vị hỗn hợp và hỗn hợp gia vị, bao gồm muối hoặc muối tỏi. Nên sử dụng ít thực phẩm chế biến và đóng hộp đồng thời hạn chế các loại thức ăn nhanh.
Lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ là một phần của một chế độ ăn lành mạnh tốt cho tim. Chất xơ có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ đối với bệnh tim mạch. Đồng thời loại chất này còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa, giúp kiểm soát cân nặng. Điều đó có nghĩa là giảm các yếu tố nguy cơ của tái phát đột quỵ.
Chất xơ khuyến cáo hàng ngày được áp dụng như sau:
- Độ tuổi dưới 50: nam 38g, nữ 25g
- Trên 50 tuổi: nam 25g, nữ 21g
Nguồn tốt nhất của chất xơ đó chính là các loại trái cây tươi hoặc nấu chín, rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu (như đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan...).
Thực phẩm giàu chất xơ là một phần của một chế độ ăn lành mạnh tốt cho tim
Hạn chế và giảm lượng đường
Lượng đường nhiều và dư thừa trong cơ thể ngày một gia tăng sẽ dẫn đến các bệnh như tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường typ 2 và rối loạn lipid máu. Đây được xem là tất cả các yếu tố khiến cho đột quỵ có nguy cơ tái phát. Hãy nhớ rằng đồ ngọt và món tráng miệng có chứa rất nhiều đường.
Thực phẩm có đủ kali
Đủ lượng kali trong chế độ ăn uống là cần thiết để duy trì một “trái tim” khỏe mạnh. Tuy nhiên, hầu hết người lớn không tiêu thụ đủ kali. Kali hiện có nhiều trong các sản phẩm trái cây (đu đủ, chuối), rau, sữa.
Đủ lượng kali trong chế độ ăn uống là cần thiết để duy trì một “trái tim” khỏe mạnh
Kết luận
Quản lý một chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc hạn chế nguy cơ đột quỵ tái phát. Vì vậy hãy thực hiện một chiến lược ăn uống lành mạnh để cơ thể khỏe mạnh. Những thông tin trên chắc chắn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh đột quỵ nên ăn gì? Ngoài thực hiện chế độ dinh dưỡng thì bạn cũng có thể kết hợp sử dụng các sản phẩm thiên nhiên. Hãy đến để trải nghiệm cùng sản phẩm Thiên ma của Yuhan.
__________________________
Có thể bạn quan tâm:
- Một số bài tập phục hồi đối với bệnh đột quỵ liệt nửa người
- Những điều chưa biết về bệnh đột quỵ mạch máu não
- Dấu hiệu nhận biết và phòng ngừa bệnh đột quỵ não
CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM
Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung, P6, Gò Vấp, TPHCM
Email: yuhanvietnam@gmail.com
Điện thoại: 0901 338 748