Nguyên nhân của bệnh đột quỵ là gì?

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Theo thống kê của WHO, hàng năm có khoảng 5 triệu người chết vì đột quỵ. Vậy nguyên nhân của bệnh đột quỵ là gì? Tham khảo bài viết dưới đây của Yuhan để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhất.

 

Tầm quan trọng của dòng máu trong não

Nguyên nhân chủ yếu và phổ biến của đột quỵ là do tắc nghẽn máu trong các mạch máu của não. Động mạch nằm ở não và cổ cung cấp máu lên não, giúp não hoạt động một cách bình thường. Lượng máu này đưa chất dinh dưỡng và oxy cần thiết lên não để năng lượng hóa sinh cần thiết để duy trì sự sống và hoạt động một cách bình thường. 

nguyên nhân của bệnh đột quỵ

Nguyên nhân chủ yếu và phổ biến của đột quỵ là do tắc nghẽn máu trong các mạch máu của não

 

Khi nào máu lưu thông lên não bị tắc nghẽn?

Khi máu trong mạch máu bị nghẹn và chặn lại thì cùng não ở nơi đó sẽ bị mất dưỡng chất cũng như oxy cần thiết để nuôi các tế bào não. Đây được xem là hiện tượng thiếu máu não cục bộ. 

Hậu quả của việc thiếu máu khiến cho vùng bị ảnh hưởng của não suy giảm chức năng. Nếu việc thiếu máu diễn ra trong khoảng thời gian ngắn rồi phục hồi lại thì nó sẽ gây ra những triệu chứng đột quỵ có dấu hiệu phục hồi. Đây là cơn đột quỵ nhẹ (TIA). Còn nếu dòng máu không được phục hồi nhanh chóng thì sẽ bị tổn thương trên diện rộng và từ đó gây đột quỵ thực sự. 

 

Nguyên nhân khiến máu bị tắc nghẽn

Có nhiều nguyên nhân khiến máu lên não bị tắc nghẽn. Có thể kể đến một số lý do điển hình: 

- Cục máu đông: Tắc nghẽn dòng máu có thể xảy ra do cục máu đông. Điều đó có nghĩa là nguồn gốc của cả huyết khối và huyết tắt). Nó gây nên đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

- Huyết khối: Đây là hiện tượng cục máu đông phát triển và làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch máu.

- Huyết tắc: Bản chất nó là một cục máu đông được tạo thành trên thành mạch rồi bị lỏng ra và đi khắp nơi cho đến khi nó đến động mạch của não. Ở đây nó sẽ gây tắc nghẽn và tổn hại đến não.

- Bị xuất huyết: Đây được xem là một trong những nguyên nhân gây nên xuất huyết trong não. Mạch máu lúc này bị tổn thương, máu chảy ra từ đó gây kích thích đến mô não cũng như thiếu sự cung cấp máu. Đột quỵ sẽ xảy ra bởi xuất huyết từ việc mạch máu bị đứt hay xuất huyết não.

- Giảm tưới máu não: Thiếu máu cung cấp đến não hiếm gặp gây đột quỵ. Bệnh này xảy ra do thể tích dịch hoặc máu trong cơ thể dần thấp đi từ đó não không tiếp nhận đủ số lượng máu. Trong tình huống này sẽ không có cục máu đông thì não sẽ bị tổn thương bởi các mạch máu nhỏ nuôi não không nhận được đủ lượng máu cần thiết. Đột quỵ phát sinh từ việc giảm cung cấp máu não thường được gọi là nhồi máu vùng giáp ranh và một số vùng não rất nhạy cảm với đột quỵ loại này. 

nguyên nhân của bệnh đột quỵ

Có nhiều nguyên nhân khiến máu lên não bị tắc nghẽn

 

Nguyên nhân phổ biến của bệnh đột quỵ

Nguyên nhân của bệnh đột quỵ thường được chia thành từng nhóm dưới đây:

Nguyên nhân từ não

  • Bệnh mạch máu não
  • Phình động mạch: Phình mạch có thể gây rò rỉ hoặc vỡ từ đó gây ra xuất huyết
  • Dị dạng động – tĩnh mạch não (AVM): đây là dị dạng nhóm mạch máu nối với nhau, thường chứa động mạch và tĩnh mạch. AVM có thể vỡ hoặc tạo thành cục máu đông từ đó gây xuất huyết hoặc gây chứng đột quỵ do thiếu máu
  • Co thắt mạch: Đây là chứng co giật động mạch đột ngột, cản trở dòng máu từ đó gây ra thiếu máu cục bộ ngay cả khi không có cục máu đông

Nguyên nhân về tim

- Loạn nhịp tim: Nhịp tim bất thường và nhịp tim khác thường giống như rung nhĩ có thể làm hình thành cục máu đông từ đó gây nên tắc nghẽn động mạch đến não.

- Nhồi máu cơ tim: Hiện tượng này có thể gây ra nhồi máu hoặc có thể hình thành cục máu đông từ đó làm nghẽn mạch đến não.

- Bệnh động mạch cảnh: Nguyên nhân là do có mảng xơ vữa trong động mạch làm giảm lưu lượng máu lên não. Huyết tắc có thể di chuyển từ động mạch cảnh lên não gây tắc mạch não hoặc làm tắc nghẽn động mạch cảnh có thể gây nên bệnh đột quỵ.

- Huyết áp cao: Hiện tượng này góp phần mắc bệnh mạch máu não, bệnh động mạch cảnh và bệnh tim. Bên cạnh đó, cơn tăng huyết áp có thể làm co thắt mạch não hoặc vỡ phình mạch gây nên đột quỵ.

 Nguyên nhân do cơ thể

- Huyết áp thấp: Có thể xảy ra vì mất máu nhiều hay mất nước từ đó gây ra rối loạn ở não đồng thời gây ra đột quỵ vùng giáp ranh.

- Thuốc: Thuốc uống cũng ảnh hưởng nhiều đến đông máu, xuất huyết hoặc huyết áp có thể dẫn đến đột quỵ.

- Thuốc phiện, ma túy: Điển hình như cocaine, methamphetamine và chất kích thích mạnh khác có thể gây co thắt mạch ở bất cứ động mạch nào trong cơ thể. Điều này có thể gây nên những cơn đau tim, đột quỵ do co thắt mạch của động mạch não hoặc khiến cho cục máu đông có thể đến não và gây đột quỵ.

- Bệnh đông máu: Căn bệnh này có thể làm tăng việc hình thành máu đông hoặc gia tăng xuất huyết.

- Nhiễm trùng: Có thể làm thay đổi quá trình đông máu trong cơ thể hoặc xuất huyết từ đó dẫn đến cục máu đông, làm nghẽn mạch hoặc bị xuất huyết. Một số trường hợp hiếm gặp thì người bị nhiễm trùng có thể tắc nghẽn mạch máu và gây thiếu máu cục bộ.

- Viêm: Có thể góp phần tạo nên việc tạo cục máu đông. Hay những bọt khí trong mạch máu có thể di chuyển đến não làm tắc mạch từ đó gây nên đột quỵ.

nguyên nhân của bệnh đột quỵ

Nguyên nhân của bệnh đột quỵ thường được chia thành từng nhóm về não, tim và do cơ thể

 

Kết luận

Những thông tin mà bài viết trên đã giúp các bạn hiểu biết được nguyên nhân của bệnh đột quỵ để từ đó nhận biết được dấu hiệu, triệu chứng cũng như cách phòng ngừa hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng các dòng sản phẩm thiên nhiên được chiết xuất từ Thiên ma của Yuhan để chăm sóc bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện và hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ một cách hiệu quả nhất.

__________________________

Có thể bạn quan tâm:

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Chia sẻ những biện pháp ngăn ngừa bệnh đột quỵ hiệu quả

Next

Phát hiện bệnh đột quỵ: Dấu hiệu nhận biết và phương pháp phòng ngừa hiệu quả