Tai biến mạch máu não và xuất huyết não là gì?

Tai biến mạch máu não và xuất huyết não là một trong những bệnh lý cực kỳ nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng cũng như gây nên các biến chứng nặng nề. Tai biến mạch máu não được dùng chung cho các bệnh liên quan đến chảy máu não hay nhồi máu não thường gặp ở đối tượng trung niên và người cao tuổi. Tại bài viết sau đây Yuhanvietnam.com sẽ cung cấp thêm thông tin về bệnh lý này đến quý vị và các bạn.

 

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não là một bệnh lý nguy hiểm, phổ biến trên thế giới cũng như Việt Nam. Bệnh lý này thường gặp ở nhóm người lớn tuổi. Đâ là thuật ngữ chung để chỉ các bệnh máu não (do Xuất huyết não não) hay nhồi máu não (do tắc mạch não).

tai biến mạch máu não và xuất huyết não

Tai biến mạch máu não là một bệnh lý nguy hiểm, phổ biến trên thế giới

Nguyên nhân tai biến mạch máu não

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh lý tai biến mạch máu não, trong đó phổ biến nhất vẫn là tăng huyết áp và vữa xơ động mạch. Bên cạnh đó bệnh có thể gây nên do các cục huyết khối từ nơi khác như huyết khối trong tâm thất/tâm nhĩ gây thuyên tắc động mạch não. Nguyên nhân này thường gặp ở các bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim (rung nhĩ), suy tim nặng, bệnh van tim, nhồi máu cơ tim,... Việc phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não phụ thuộc vào các yếu tố nguy cơ của mỗi người.

Tắc hoặc vỡ mạch máu não: Tai biến mạch máu não còn được gọi là đột quỵ với các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện nhanh sau vài phút. Đây là bệnh lý hệ thần kinh phổ biến nhất hiện nay. Tần suất xuất hiện của bệnh là 1.5 ca/1000 người/năm. Bệnh thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, cụ thể từ tần suất này ở lứa tuổi trên 75 lên đến 10 ca/1000 người/năm.

Gây tắc mạch máu não: Nguyên nhân do huyết tắc do bệnh tim (thí dụ nhồi máu cơ tim, rung nhĩ); Cục máu đông tại chỗ, thuyên tắc do xơ vữa động mạch (chẳng hạn xuất phát từ động mạch cảnh).

Gây vỡ mạch máu não: Vỡ phình động mạch não, tăng huyết áp, chấn thương.

Nguyên nhân ít gặp: Viêm động mạch, viêm tắc tĩnh mạch, giảm huyết áp (tụt huyết áp đột ngột hơn 40 mmHg). Ở người trẻ thường do các nguyên nhân như chảy máu dưới màng nhện, bệnh tiểu cầu, dị dạng động mạch cảnh.

 

Xuất huyết não là gì?

Chảy máu não là máu từ hệ thống tĩnh mạch, động mạch chảy vào tổ chức não tạo thành ổ máu tụ, sau đó gây nên các triệu chứng thần kinh tương ứng. Nếu máu từ tổ chức não vào hệ thống não thất gọi là tràn máu não thất - chảy máu não. Xuất huyết não được xác định trên cơ sở ổ nhồi máu cũ bằng cách chụp cắt lớp vi tính sọ não lần 1. Trong trường hợp bệnh cảnh lâm sàng nặng dần lên, sẽ tiến hành chụp cắt lớp vi tính sọ não lần 2. Nếu có hình ảnh tăng tỷ trọng trong lòng ổ nhồi máu cũ sẽ được gọi là chảy máu sau nhồi máu não.

tai biến mạch máu não và xuất huyết não

Chảy máu não là máu từ hệ thống tĩnh mạch, động mạch chảy vào tổ chức não

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của tai biến mạch máu não và xuất huyết não

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố dẫn đến bệnh lý tai biến mạch máu não và xuất huyết não. Có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến như: 

 • Do mắc phải bệnh vỡ các phình mạch bẩm sinh 
 • Do tăng huyết áp, vữa xơ động mạch.
 • Do các bệnh máu ác tính, viêm động mạch
 • Do vỡ các dị dạng động – tĩnh mạch não.
 • Các yếu tố nguy cơ như rối loạn lipid máu, thay đổi thời tiết đột ngột, gắng sức,…

Triệu chứng lâm sàng xuất huyết não

Các triệu chứng lâm sàng đặc trưng sẽ xuất hiện tùy theo vị trí chảy máu trong não như (như ở thùy não, tiểu não hay thân não, nhân xám). Để quý vị và các bạn có cái nhìn khách quan hơn Yuhanvietnam.com sẽc cung cấp bảng lâm sàng chảy máu não điển hình bao gồm:

 • Khởi phát đột ngột, các triệu chứng nặng lên ngay từ đầu.
 • Rối loạn ý thức hay gặp, bệnh nhân quay dầu và quay mắt về một bên.
 • Hay gặp đau đầu, nôn, buồn nôn 
 • Co giật khi chảy máu ổ nhỏ ở vùng vỏ não.
 • Các triệu chứng thần kinh khu trú: liệt nửa người, liệt một số dây thần kinh sọ, rối loạn cảm giác xuất hiện và đạt tối đa trong vòng vài giờ.
 • Có máu tràn vào não thất, hội chứng màng não dương tính
 • Rối loạn cơ vòng hay gặp.
 • Tim mạch: Nếu bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, huyết áp tăng cao trên 180/110mmHg. Trong trường hợp huyết áp dưới mức 170/90 mmHg thường là tăng huyết áp phản ứng trong đột quỵ. Sau đó trở về mức bình thường sau vài ngày đột quỵ mà không cần can thiệp điều trị.
 • Hô hấp: Nếu bệnh nhân hôn mê dễ gây rối loạn hô hấp do ứ đọng đờm dãi. Các triệu chứng co cứng mất vỏ hay duỗi cứng mất não có thể gặp khi tràn máu vào não thất nhiều.

Điều trị cụ thể xuất huyết não

Vấn đề bất động bệnh nhân: Tùy theo tình trạng từng bệnh nhân cụ thể mà bất động bệnh nhân sẽ được chỉ định. Xu hướng điều trị hiện nay dành cho bệnh nhân tai biến mạch máu não và xuất huyết não chính là vận động sớm. Khi di chuyển bệnh nhân cần nhẹ nhàng. Khi bệnh nhân vận động cần có người  hộ tống đi kèm khi không có các triệu chứng đe dọa đến tính mạng. Người nhà và người chăm sóc cần đảm bảo an toàn khi di chuyển bệnh nhân. 

tai biến mạch máu não và xuất huyết não

Điều trị tai biến mạch máu não y học cổ truyền với Thiên Ma bổ não

Các bước điều trị

 • Duy trì các chức năng sống của người bệnh
 • Chống kích thích co giật, vật vã
 • Chống phù não khi ổ máu tụ đủ lớn gây phù não
 • Khi chảy máu lớn và có tràn máu não thất cần dùng thuốc cầm máu, chống co thắt mạch
 • Sử dụng các loại thuốc dinh dưỡng và bảo vệ tế bào não
 • Điều chỉnh kiềm – toan và nước – điện giải
 • Đề phòng nhiễm khuẩn đường niệu, đường hô hấp và huyết khối tĩnh mạch
 • Điều trị phục hồi chức năng dần dần

Điều trị phẫu thuật

Người nhà nên cân nhắc phương án phẫu thuật nếu ổ máu tụ lớn ở bán cầu đại não có thể tích từ 50 – 60ml, người bệnh có triệu chứng  choán chỗ rõ, ý thức xấu dần. Nếu ổ máu tụ ở tiểu não đường kính > 3cm người nhà cần điều trị phẫu thuật để đề phòng tụt kẹt não.

Sử dụng thực phẩm chức năng Thiên ma bổ não

Để phòng ngừa, hạn chế và hỗ trợ điều trị chứng của tai biến mạch máu não và xuất huyết não người bệnh có thể sử dụng thêm sản phẩm Thiên Ma bổ não. Đây là dòng sản phẩm được chiết xuất từ củ Thiên ma Hàn Quốc mang đến các tác dụng tăng cường lưu lượng máu ở tim và não. Thiên ma còn giúp chăm sóc hoàn hảo cho người gặp bệnh lý về thần kinh, tê bại tay chân, tê liệt,...

Tai biến mạch máu não và xuất huyết não cần được phát hiện và điều trị sớm nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích đến quý vị và các bạn.

 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Tai biến mạch máu não và sự phục hồi ở người bệnh

Next

Nguyên nhân, bài thuốc điều trị tai biến mạch máu não y học cổ truyền