Hướng dẫn cách sơ cứu bệnh đột quỵ đúng cách

Với một người bị đột quỵ thì mỗi giây mỗi phút trôi qua đều có giá trị. Nếu xử lý chậm thì khả năng điều trị càng khó và não ngày càng tổn thương ngày càng nhiều. Vì vậy có thể nói những điều bạn làm trong thời điểm quan trọng đó có thể giúp cứu sống người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách sơ cứu bệnh đột quỵ nhanh chóng và hiệu quả ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé.

 

Những điều nên làm khi phát hiện người bị đột quỵ

Khi phát hiện một người nào đó có biểu hiện giống đột quỵ thì nhanh chóng gọi xe cấp cứu. Hãy thông báo với nhân viên tư vấn rằng mình nhìn thấy có người đang bị tai biển. Còn nếu chính bản thân bạn có những triệu chứng mà không thể gọi điện thoại thì hãy nhờ người khác liên hệ. Các bạn cũng nên giữ bình tĩnh nhất trong khi chờ đợi sự giúp đỡ khẩn cấp. 

Tiếp theo, bạn hãy kiểm tra xem người bệnh bị đột quỵ còn tỉnh hay đã ngất xỉu. Vì vậy cần phải giữ tập trung và hành động nhanh chóng những việc sau:

Sơ cứu bệnh đột quỵ khi còn tỉnh

Nếu người bị đột quỵ vẫn đang còn tỉnh táo thì bạn nên để họ nằm ở tư thế thoải mái và an toàn. Nên để họ nằm nghiêng sang một bên, đầu ngẩng lên khoảng 30 độ đồng thời hỗ trợ trong trường hợp họ có hiện tượng nôn ói. 

Hãy trấn an những người bị đột quỵ để họ trấn tĩnh và bình tĩnh hơn. Đồng thời che chắn cơ thể bởi lạnh có thể khiến cơn đột quỵ nặng hơn. Bên cạnh đó, người bệnh có bị tê liệt ở bất kỳ ở tay hay chân thì hạn chế không nên di chuyển chúng. 

Sơ cứu khi người đột quỵ đã ngất xỉu

Khi người bệnh đã bị ngất xỉu thì hãy kiểm tra mạch đập và nhịp thở. Nếu mạch yếu hoặc không thấy họ thở thì hãy thực hiện hồi sức tim phổi (gồm ấn lồng ngực và hô hấp nhân tạo) trong khi chờ xe cấp cứu đến. 

Tiếp theo hãy nới lỏng quần áo, chẳng hạn như cà vạt hay khăn quàng cổ để họ dễ thở hơn. Nếu bạn không biết hô hấp nhân tạo hãy nhờ tư vấn viên để họ hướng dẫn bạn cách thực hiện trong lúc chờ xe cấp cứu đến. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải quan sát chi tiết từng biểu hiện của người bệnh trong khi chờ xe cứu thương tới. Nếu bạn biết rõ về tiền sử bệnh tật của họ như là tình trạng cao huyết áp, bệnh tim, đái tháo đường hay họ đang sử dụng bất cứ một loại thuốc nào đó hãy kể chi tiết và đầy đủ với bác sĩ. Điều này là rất cần thiết và quan trọng để giúp những chuyên gia y tế phán đoán trước tình hình đồng thời cũng có kế hoạch điều trị phù hợp bởi người bị đột quỵ sẽ không thể giao tiếp trong lúc này.

sơ cứu bệnh đột quỵ

Khi người bệnh đã bị ngất xỉu thì hãy kiểm tra mạch đập và nhịp thở để có phương pháp xử lý và sơ cứu kịp thời

 

Những điều không nên làm khi gặp người bị đột quỵ

Khi gặp người bị đột quỵ thì bạn không nên làm những điều dưới đây:

Để người đột quỵ đi ngủ hoặc nói chuyện với họ

Những người sống sót sau đột quỵ thường nói rằng họ cảm thấy buồn ngủ khi tai biến xảy ra. Rất nhiều người kể lại rằng họ đã đi ngủ vài giờ trước khi đến bệnh viện vì họ quá mệt mỏi. Tuy nhiên thời gian là điều cốt yếu trong công tác cấp cứu bệnh nhân đột quỵ. Lúc này bạn không nên để họ đi ngủ mà thay vào đó cần giữ cho họ tỉnh táo và gọi cấp cứu nhanh chóng. 

Nếu họ đang ngồi hoặc đứng khi đang ở trong cơn đột quỵ thì nên để họ nằm xuống, nghiêng một bên với tư thế cao đầu ở tư thế 30 độ. Tư thế này sẽ giúp thúc đẩy lưu lượng máu đến não. Thế nhưng nếu họ đã ngã cũng không nên di chuyển họ lên giường hay đặt tại vị trí khác. Đặc biệt là cho dù nạn nhân có thể cố gắng nói chuyện với bạn như thế nào đi chăng nữa thì cũng không được để họ nói.

sơ cứu bệnh đột quỵ

Tìm cách sơ cứu bệnh đột quỵ kịp thời để hạn chế tỷ lệ tử vong cao

Cho người đột quỵ uống thuốc, thức ăn hoặc đồ uống

Đột quỵ có 2 loại:

  • Đột quỵ xuất huyết gây ra bởi một mạch máu bị vỡ khiến cho thiếu máu cung cấp lên não
  • Đột quỵ do thiếu máu cục bộ được gây ra bởi cục máu đông trong mạch máu từ đó làm tắc tuần hoàn não đồng thời làm ngưng trệ quá trình cung cấp máu

Nếu thấy có người bị đột quỵ thì bạn không nên cho họ uống thuốc aspirin (thuốc chống tiểu cầu dùng cho trường hợp đột quỵ thiếu máu cục bộ) hay bất kể loại thuốc nào khác. 80% trường hợp đột quỵ là do thiếu máu cục bộ còn 20% thường là đột quỵ do xuất huyết. Nếu như bạn không biết được bệnh nhân đang bị loại đột quỵ nào thì không được tự ý cho họ uống bất kỳ loại thuốc nào khác vì bạn có thể làm cho tình trạng bệnh thêm nguy kịch hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên cho người bị đột quỵ ăn hay uống bất cứ một thứ gì trong lúc chờ đợi cấp cứu. Bởi đôi khi những cơn đột quỵ thường gây ảnh hưởng tới khả năng nhai nuốt của bệnh nhân, ăn uống lúc này có thể gây nghẹn hoặc ngạt đường thở bởi thức ăn không thể tự trôi qua cổ họng được.

sơ cứu bệnh đột quỵ

Bạn cũng không nên cho người bị đột quỵ ăn hay uống bất cứ một thứ gì trong lúc chờ đợi cấp cứu

Tự ý lái xe đến bệnh viện

Nhiều người cho rằng việc chủ động đưa bệnh nhân đi bệnh viện hoặc bản thân mình tự lái xe đến bệnh viện (trong trường hợp chính bản thân mình bị đột quỵ) có thể là cách nhanh chóng để cấp cứu mà không cần chờ đợi xe cấp cứu. Thế nhưng khi bạn làm như vậy thì sẽ khiến cho tình trạng của bệnh nhân có thể trở nên tồi tệ hơn. 

Đột quỵ cũng có thể làm giảm khả năng lái xe an toàn do mất bình tĩnh và khả năng nhận thức. Do đó, bạn nên để những chuyên gia chăm sóc y tế thực hiện điều này, bởi họ đã được trang bị kiến thức cũng như các trang bị y tế khác để xử lý với tình huống bất ngờ đồng thời hỗ trợ cứu sống nạn nhân trên đường đi cấp cứu.

 

Kết luận

Nếu sơ cứu bệnh đột quỵ đúng cách bạn có thể giúp ngay chính bản thân mình cũng như người bị đột ngột vượt qua nguy cơ tử vong và giảm thiểu biến chứng sau tai biến. Những hướng dẫn kể trên của chúng tôi là những kỹ năng mà chắc chắn nhiều người cần phải trang bị cho mình để sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dòng sản phẩm Thiên ma của Yuhan để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện cũng như hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh đột quỵ. 

 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Sinh lý bệnh đột quỵ não và những điều cần giải mã

Next

Tại sao bị bệnh đột quỵ ngày càng nhiều?