Bị tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì để tránh tái phát bệnh

Chế độ dinh dưỡng ở người bị tai biến mạch máu não vô cùng quan trọng. Những bữa ăn lành mạnh, đủ chất kết hợp với chế độ luyện tập hàng ngày giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, loại thực phẩm nào bệnh nhân tai biến mạch máu não cần tránh. Hãy cùng tìm hiểu những nội dung hữu ích thông qua bài viết của JuHan Việt Nam, bạn nhé!

 

Bị tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì –  Thông tin về tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm. Trước khi bước vào tìm hiểu các thực phẩm cần tránh cho bệnh nhân tai biến mạch máu não hãy cùng chúng tôi hiểu rõ về tai biến mạch máu não cũng như nguyên nhân của nó, bạn nhé!

Tai biến mạch máu não là gì?

 bị tai biến mạch máu não

Méo miệng là một di chứng của tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng máu và oxy ở một phần của não bị thiếu khiến các tế bào ở đây bị chết đi và gây tổn thương tới mô não. Thời gian trước đây, bệnh tai biến mạch máu não được gọi là bệnh của người già. Tuy nhiên, với xã hội hiện đại ngày nay, tai biến mạch máu não là bệnh mắc phải cả ở những người trẻ. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, tai biến mạch máu não có nguy cơ tử vong xếp thứ 3 trên thế giới chỉ sau ung thư và bài tập. Vì vậy, để giảm được nguy cơ tử vong, bệnh nhân cần được cấp cứu nhanh nhất có thể. Bị tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì để có thể nhanh chóng phục hồi cùng với các bài tập luyện và chế độ sinh hoạt hợp lý.

Nguyên nhân gây nên

Nguyên nhân có thể do người bệnh có tiền sử bị cao huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về tim mạch, mỡ máu… nhưng lại không được kiểm soát tốt. Đây được xem là những nguyên nhân có nguy cơ cao làm tắc nghẽn mạch máu hoặc gây vỡ mạch máu dẫn đến xảy ra cơn tai biến. Ngoài ra, những người thừa cân, béo phì hoặc người hút thuốc lá… là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh này.

 

Bị tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì – Nguyên tắc dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phục hồi của bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, đủ chất, người bệnh sẽ nhanh chóng lấy lại được sức khỏe của mình và nhanh chóng cải thiện chất lượng cuộc sống sau quá trình điều trị. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, thực đơn cho người sau tai biến cần được cân bằng giữa các nhóm chất protein, chất béo và carbohydrate.

bị tai biến mạch máu não

Giảm protein trong thực đơn của người mắc đột quỵ

Bị tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì để bệnh nhân có thể trạng tốt nhanh chóng phục hồi và tránh được tái phát lại? Năng lượng trong khẩu phần ăn nên giảm bớt so với bình thường để bệnh nhân không bị tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. 30 đến 35 kcal/1kg/ ngày là mực năng lượng nên đưa vào cơ thể cho bệnh nhân. Đặc biệt nên sử dụng nguồn năng lượng từ các loại rau củ, bún mì, khoai, các loại họ nhà đậu.

Hơn nữa, việc sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thụ ở dạng mềm là thực sự cần thiết cho bệnh nhân tai biến. Bạn có thể làm các món súp, cháo, sữa hoặc đồ ăn nấu kĩ ở dạng mềm. Ngoài ra, cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày từ 4 đến 5 bữa 1 ngày và không nên ăn quá nhiều, no. Đặc biệt, cần tránh hoàn toàn các thực phẩm, lên men, gây kích thích như các loại gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê...Đây là những thành phần thầm lặng tạo cho bệnh tai biến lâu có tiến triển tốt.

 

Bị tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì?

Ngoài những thực phẩm tốt cho sức khỏe bệnh nhân mà chúng tôi đã chia sẻ ở bài trước thì những thực phẩm nên tránh ở bài này cũng góp phần mang tới cho bệnh nhân chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tránh bệnh tái phát.

Hạn chế ăn muối, đồ mặn

Việc bổ sung quá nhiều muối làm cơ thể giữ nước và tăng huyết áp. Đây chính là nguyên nhân góp phần làm tái phát bệnh tai biến mạch máu não. Người nhà bệnh nhân lưu ý đặc biệt tránh  những gia vị hỗn hợp như muối, muối tỏi hoặc muối chanh ớt. Ngoài ra những thực phẩm đóng hộp, được chế biến sẵn hoặc các loại đồ ăn nhanh thì nên hạn chế dùng.

Tránh rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

bị tai biến mạch máu não

Hạn chế muối cho người bệnh tai biến 

Hiện nay, bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng là các loại chất kích thích điển hình mà người bị tai biến mạch máu não cần tránh. Ngoài ra, các chất béo động vật cũng là dạng chất làm tăng nguy cơ tái phát bệnh cũng như gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh. Để có kết quả tốt nhất, người nhà bệnh nhân cần chú ý tránh những thực phẩm này.

Tránh xa các thực phẩm giàu chất béo

Các thực phẩm có hại cho sức khỏe và tuyệt đối không bổ sung cho người tai biến mạch máu não là : mỡ động vật, thịt mỡ, các món xào, đồ chiên rán chứa chất béo no, sữa đặc có đường, bơ hay nội tạng động vật như lòng, dồi. Nếu sử dụng những thực phẩm này để bổ sung cho người bệnh sẽ tạo điều kiện làm tăng cholesterol trong máu. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây xơ vữa động mạch. Việc sử dụng thực phẩm này thường xuyên là nguyên nhân làm tăng các bệnh tim mạch và tái phát tai biến mạch máu não.

Thông qua bài viết của YuHan Việt Nam về bị tai biến mạch máu não kiêng ăn gì. Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm, cần được phòng chống và chữa bệnh kịp thời để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Để có thể phòng bệnh lý tai biến mạch máu não một cách hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng những sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh. Thiên ma là một loại thảo dược quý hiếm được xem là thần dược trời ban có công dụng chữa bệnh tuyệt vời và được xem là khắc tinh của đột quỵ, tai biến và một vài chứng bệnh nan y. Với mong muốn mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng Việt, YuHan Việt Nam tự hào là một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm được chiết xuất từ củ thiên ma, hồng sâm chất lượng với giá phải chăng.

__________________________

Có thể bạn quan tâm:

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Bị tai biến mạch máu não nên ăn gì để nhanh phục hồi

Next

Tìm hiểu về cơ chế tai biến mạch máu não