Bị tai biến mạch máu não nên ăn gì để nhanh phục hồi

Tai biến mạch máu não là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm bởi nó để lại những di chứng nặng nề cho bệnh nhân và thậm chí là dẫn đến tử vong. Tai biến mạch máu não còn được gọi với cái tên đột quỵ. Bị tai biến mạch máu não nên ăn gì để người bệnh nhanh chóng hồi phục được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết hữu ích của YuHan Việt Nam, bạn nhé.

 

Bị tai biến mạch máu não nên ăn gì –  Thông tin về tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm. Trước khi bước vào tìm hiểu bài tập cho bệnh nhân tai biến mạch máu não hãy cùng chúng tôi hiểu rõ về tai biến mạch máu não cũng như nguyên nhân của nó, bạn nhé!

Tai biến mạch máu não là gì?

bị tai biến mạch máu não nên ăn gì

Liệt nửa người là một di chứng của tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng máu và oxy ở một phần của não bị thiếu khiến các tế bào ở đây bị chết đi và gây tổn thương tới mô não. Thời gian trước đây, bệnh tai biến mạch máu não được gọi là bệnh của người già. Tuy nhiên, với xã hội hiện đại ngày nay, tai biến mạch máu não là bệnh mắc phải cả ở những người trẻ. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, tai biến mạch máu não có nguy cơ tử vong xếp thứ 3 trên thế giới chỉ sau ung thư và bài tập. Vì vậy, để giảm được nguy cơ tử vong, bệnh nhân cần được cấp cứu nhanh nhất có thể. Bị tai biến mạch máu não nên ăn gì để có thể nhanh chóng phục hồi cùng với các bài tập luyện và chế độ sinh hoạt hợp lý.

Nguyên nhân gây nên

Nguyên nhân có thể do người bệnh có tiền sử bị cao huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về tim mạch, mỡ máu… nhưng lại không được kiểm soát tốt. Đây được xem là những nguyên nhân có nguy cơ cao làm tắc nghẽn mạch máu hoặc gây vỡ mạch máu dẫn đến xảy ra cơn tai biến. Ngoài ra, những người thừa cân, béo phì hoặc người hút thuốc lá… là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh này.

 

Bị tai biến mạch máu não nên ăn gì – Nguyên tắc dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phục hồi của bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, đủ chất, người bệnh sẽ nhanh chóng lấy lại được sức khỏe của mình và nhanh chóng cải thiện chất lượng cuộc sống sau quá trình điều trị. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, thực đơn cho người sau tai biến cần được cân bằng giữa các nhóm chất protein, chất béo và carbohydrate.

bị tai biến mạch máu não nên ăn gì

Giảm protein trong thực đơn của người mắc đột quỵ

Bị tai biến mạch máu não nên ăn gì để bệnh nhân có thể trạng tốt và nhanh chóng phục hồi? Năng lượng trong khẩu phần ăn nên giảm bớt so với bình thường để bệnh nhân không bị tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. 30 đến 35 kcal/1kg/ ngày là mực năng lượng nên đưa vào cơ thể cho bệnh nhân. Đặc biệt nên sử dụng nguồn năng lượng từ các loại rau củ, bún mì, khoai, các loại họ nhà đậu.

Hơn nữa, việc sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thụ ở dạng mềm là thực sự cần thiết cho bệnh nhân tai biến. Bạn có thể làm các món súp, cháo, sữa hoặc đồ ăn nấu kĩ ở dạng mềm. Ngoài ra, cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày từ 4 đến 5 bữa 1 ngày và không nên ăn quá nhiều, no. Đặc biệt, cần tránh hoàn toàn các thực phẩm, lên men, gây kích thích như các loại gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê... Đây là những thành phần thầm lặng tạo cho bệnh tai biến lâu có tiến triển tốt.

 

Bị tai biến mạch máu não nên ăn gì?

Đối với bệnh nhân tai biến mạch máu não thì chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đóng vai trò vô cùng quan trọng để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi. Một số thực phẩm được chứng minh là rất tốt cho các trường hợp tai biến mạch máu não nặng và nhẹ.

Các loại cá

Cá là thực phẩm chứa hàm lượng các loại acid omega 3 cao và vô cùng tốt cho tim mạch, hạn chế tối đa việc hình thành các mảng bám trong lòng mạch máu não. Đặc biệt, cá là nguồn thực phẩm có chứa lượng đạm cao giúp bệnh nhân tai biến mạch máu não sớm phục hồi.

Rau xanh  trái cây tươi

bị tai biến mạch máu não nên ăn gì

Táo tốt cho người bệnh tai biến mạch máu não

Rau xanh nhất là rau có màu xanh đậm chứa hàm lượng acid folic cực kỳ cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bổ sung cho bệnh nhân tai biến mạch máu não 300 mcg acid folic mỗi ngày sẽ giúp người bệnh giảm nguy cơ đột quỵ cũng như nguy cơ bệnh tim so với người dùng ít hơn. Ngoài ra, trong cam và kiwi có rất nhiều vitamin C cùng các chất chống oxy hóa và làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản.

Thực phẩm giàu chất xơ

Bị tai biến mạch máu não nên ăn gì luôn là câu hỏi của các gia đình có người nhà mắc đột quỵ. Thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát tốt lượng đường ở trong máu, hỗ trợ và ngăn ngừa các chứng bệnh về tiêu hóa và giúp các bạn kiểm soát cân nặng, hạn chế các yếu tố có nguy cơ gây tái phát tai biến mạch máu não. Các thực phẩm chứa chất xơ tốt nhất là các loại trái cây tươi, rau củ quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Trên đây là bài viết của YuHan Việt Nam về tai biến mạch máu não và bị tai biến mạch máu não nên ăn gì. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, cần được phòng chống và chữa bệnh kịp thời để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Để có thể phòng bệnh lý tai biến mạch máu não một cách hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng những sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh. Thiên ma là một loại thảo dược quý hiếm được xem là thần dược trời ban có công dụng chữa bệnh tuyệt vời và được xem là khắc tinh của đột quỵ, tai biến và một vài chứng bệnh nan y. Với mong muốn mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng Việt, YuHan Việt Nam tự hào là một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm được chiết xuất từ củ thiên ma, hồng sâm chất lượng với giá phải chăng.

__________________________

Có thể bạn quan tâm:

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Bệnh tai biến mạch máu não ăn gì – Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Next

Bị tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì để tránh tái phát bệnh