Bệnh tai biến mạch máu não ăn gì – Chế độ dinh dưỡng hợp lý
- TIN SỨC KHỎE
- 11-01-2021
Bệnh tai biến mạch máu não còn được gọi với tên khác là đột quỵ và là một căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ tử vong rất cao. Do vậy, chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp bệnh nhân tai biến nhanh chóng phục hồi. Tuy nhiên, đây là vấn đề khiến nhiều gia đình có người thân bị tai biến mạch máu não đau đầu. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết của YuHan Việt Nam để xem bệnh tai biến mạch máu não ăn gì bạn nhé!
Bệnh tai biến mạch máu não ăn gì – Nguyên tắc dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phục hồi của bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, đủ chất, người bệnh sẽ nhanh chóng lấy lại được sức khỏe của mình và nhanh chóng cải thiện chất lượng cuộc sống sau quá trình điều trị. Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, thực đơn cho người sau tai biến cần được cân bằng giữa các nhóm chất protein, chất béo và carbohydrate.
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng
Bệnh tai biến mạch máu não ăn gì để tốt cho bệnh nhân? Năng lượng trong khẩu phần ăn nên giảm bớt so với bình thường để bệnh nhân không bị tăng cân, giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. 30 đến 35 kcal/1kg/ ngày là mực năng lượng nên đưa vào cơ thể cho bệnh nhân. Đặc biệt nên sử dụng nguồn năng lượng từ các loại rau củ, bún mì, khoai, các loại họ nhà đậu.
Hơn nữa, việc sử dụng thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thụ ở dạng mềm là thực sự cần thiết cho bệnh nhân tai biến. Bạn có thể làm các món súp, cháo, sữa hoặc đồ ăn nấu kĩ ở dạng mềm. Ngoài ra, cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày từ 4 đến 5 bữa 1 ngày và không nên ăn quá nhiều, no. Đặc biệt, cần tránh hoàn toàn các thực phẩm, lên men, gây kích thích như các loại gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê...Đây là những thành phần thầm lặng tạo cho bệnh tai biến lâu có tiến triển tốt.
Bệnh tai biến mạch máu não ăn gì – Nhu cầu dinh dưỡng trong ngày
Thông thường, 1 ngày người bệnh cần sử dụng 25 đến 30 gram chất béo bao gồm 1/3 chất béo động vật và 2/3 chất béo thực vật như vùng, lạc, các loại hạt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chất béo từ thực vật có khả năng hạn chế nguy cơ đột quỵ đặc biệt là do các cục máu đông ở lòng mạch máu não. Lượng đạm cần đảm bảo 0,8gr/kg nặng/ngày. Ngoài ra, nên chọn các thực phẩm ít cholesterol và nhiều đạm thực vật.
Bệnh nhân tai biến mạch máu não nên ăn nhiều hoa quả
Trong rau củ, hoa quả chín, sữa có các loại vitamin khoáng chất cần cung cấp cho bệnh nhân thường xuyên. Thành phần chúng chứa nhiều kali giúp lợi tiểu, giảm huyết áp. Kali có đặc biệt nhiều ở trong quả chuối, đu đủ... Hơn nữa việc cung cấp axit Folic ít nhất 300mcg mỗi ngày sẽ giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ tim mạch. Nó có trong các loại hoa quả có vị chua, rau lá xanh cũng như các loại đậu, gạo, mì, và các sản phẩm từ ngũ cốc. Nhu cầu dinh dưỡng trong ngày là thế, nhưng bệnh tai biến mạch máu não ăn gì lại là vấn đề gây đau đầu cho nhiều gia đình. Hãy cùng đọc tiếp bài viết để giải đáp được những thắc mắc của bạn nhé.
Bệnh tai biến mạch máu não ăn gì?
Đối với bệnh nhân tai biến mạch máu não thì chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đóng vai trò vô cùng quan trọng để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi. Một số thực phẩm được chứng minh là rất tốt cho các trường hợp tai biến mạch máu não nặng và nhẹ.
Các loại cá
Cá là thực phẩm chứa hàm lượng các loại acid omega 3 cao và vô cùng tốt cho tim mạch, hạn chế tối đa việc hình thành các mảng bám trong lòng mạch máu não. Đặc biệt, cá là nguồn thực phẩm có chứa lượng đạm cao giúp bệnh nhân tai biến mạch máu não sớm phục hồi.
Rau xanh trái cây tươi
Rau xanh nhất là rau có màu xanh đậm chứa hàm lượng acid folic cực kỳ cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bổ sung cho bệnh nhân tai biến mạch máu não 300 mcg acid folic mỗi ngày sẽ giúp người bệnh giảm nguy cơ đột quỵ cũng như nguy cơ bệnh tim so với người dùng ít hơn. Ngoài ra, trong cam và kiwi có rất nhiều vitamin C cùng các chất chống oxy hóa và làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản.
Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ rất tốt cho bệnh nhân tai biến mạch máu não
Bệnh tai biến mạch máu não ăn gì luôn là câu hỏi của các gia đình có người nhà mắc đột quỵ. Thực phẩm giàu chất xơ giúp kiểm soát tốt lượng đường ở trong máu, hỗ trợ và ngăn ngừa các chứng bệnh về tiêu hóa và giúp các bạn kiểm soát cân nặng, hạn chế các yếu tố có nguy cơ gây tái phát tai biến mạch máu não. Các thực phẩm chứa chất xơ tốt nhất là các loại trái cây tươi, rau củ quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt.
Trên đây là bài viết của YuHan Việt Nam về tai biến mạch máu não và bệnh tai biến mạch máu não ăn gì. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, cần được phòng chống và chữa bệnh kịp thời để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra. Để có thể phòng bệnh lý tai biến mạch máu não một cách hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng những sản phẩm có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh. Thiên ma là một loại thảo dược quý hiếm được xem là thần dược trời ban có công dụng chữa bệnh tuyệt vời và được xem là khắc tinh của đột quỵ, tai biến và một vài chứng bệnh nan y. Với mong muốn mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng Việt, Juhan Việt Nam tự hào là một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm được chiết xuất từ củ thiên ma, hồng sâm chất lượng với giá phải chăng.
__________________________
Có thể bạn quan tâm:
- Bệnh lý tai biến mạch máu não – Cần xử trí sớm và đúng cách
- Cách chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não bạn nên biết
- Những thông tin trong bệnh án đông y tai biến mạch máu não
CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM
Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung, P6, Gò Vấp, TPHCM
Email: yuhanvietnam@gmail.com
Điện thoại: 0901 338 748