Yếu tố làm gia tăng nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não

 

Tuổi tác

Khi nhắc đến những yếu tố làm gia tăng nguy cơ đột quỵ và tai biến mạch máu não thì tuổi tác đáng được nhắc đến đầu tiên. Vì tuổi tác tỉ lệ thuận với bệnh đột quỵ và tai biến mạch máu não. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, biểu hiện đột quỵ và tai biến mạch máu não thông thường xảy ra ở những người bước vào độ tuổi trung niên và tuổi già. Mặc dù hiện nay bệnh này tỉ lệ bệnh xảy ra ở giới trẻ, người trẻ tuổi đang có xu hướng tăng nhưng người ta vẫn nói tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh ngày càng cao. 

đột quỵ và tai biến mạch máu não

Tuổi tác càng cao thì nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và tai biến mạch máu não càng cao

Hơn thế nữa, tuổi tác càng cao thì các cơ quan, bộ phận trong cơ thể hoạt động ngày càng yếu dần, khả năng chịu đựng và ứng biến với những biến đổi không còn nhanh nhẹn như trước. Đây cũng được xem là giải thích cho nguyên do tuổi tác có ảnh hưởng khá nhiều đến bệnh đột quỵ.

 

Giới tính 

Bạn đang thắc mắc tại sao giới tính lại là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và tai biến mạch máu não? Theo nghiên cứu thì người nam có tỷ lệ mắc bệnh tai biến mạch máu não cao hơn người nữ. Nguyên nhân chính là vì người nam, nam giới làm việc trong môi trường chứa nhiều yếu tố nguy hại hơn người nữ. Nam giới phải làm những công việc mang tính nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với môi trường bụi bặm, ô nhiễm, môi trường chứa nhiều hóa chất độc hại nên tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn người nữ và bệnh tật cũng nhiều hơn nữ giới. 

đột quỵ và tai biến mạch máu não

Tỷ lệ mắc bệnh đột quỵ và tai biến mạch máu não ở nam giới cao hơn nữ giới

Hơn nữa, xét theo tính chất công việc, nam giới sẽ đảm nhận nhiều việc hơn, áp lực hơn nên dễ bị stress, căng thẳng dẫn đến mất ngủ. Chính vì những tác nhân đó mà bệnh đột quỵ và tai biến mạch máu não nam giới cao hơn nữ giới. 

 

Lối sống không lành mạnh

Lối sống không lành mạnh cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và tai biến mạch máu não. Chính vì những lối sống không lành mạnh như lạm dụng quá nhiều rượu bia, thuốc lá, chất kích thích,... đây là những dòng chất có nguy hại cho sức khỏe. Nếu người bệnh đang có nguy cơ tai biến mạch máu não mà vẫn còn lạm dụng chúng, dùng chúng như một thức uống đầy bổ ích sẽ khiến cho tình trạng nặng thêm. Bên cạnh đó, những người thừa cân, béo phì do ăn quá nhiều chất béo, dầu mỡ động vật, thức ăn nhanh chưa quá ít dinh dưỡng nhưng lượng calo quá lớn sẽ khiến cơ thể một tải trọng nâng đỡ, các mạch máu hay bộ phận có nguy cơ bị chèn ép. 

đột quỵ và tai biến mạch máu não

Rượu bia là những thức uống có hại cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ, khả năng đột quỵ 

Ngoài ra, lối sống không lành mạnh còn thể hiện qua những người lười vận động, vận động ít, những người hay thức quá khuya, mất ngủ hay stress. 

Vui lòng liên hệ đến Hotline  0901 338 748 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!.

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim khác nhau ở điểm nào?

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường