Cách dùng củ thiên ma chữa bệnh hiệu quả
- TIN SỨC KHỎE
- 06-08-2019
Thiên ma còn có tên gọi khác là minh thiên ma, xích tiễn hay định phong thảo. Bộ phận dùng làm thuốc thường là rễ và củ. Trước khi sử dụng có thể để cả củ phơi khô. Đến lúc dùng ngâm với nước gừng thái lát.
Củ thiên ma dùng làm thuốc chữa bệnh
Theo các nghiên cứu Đông y, củ thiên ma vị cay, tính bình. Khi vào kinh can, có công dụng bình can tức phong, hoạt lạc và thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 đến 12g bằng cách nấu, sắc hoặc ngâm, hãm. Cụ thể cách dùng củ thiên ma chữa bệnh như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu. là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
Cách dùng điều trị chứng chóng mặt, đau đầu, đau khớp
Để điều trị các chứng do can phong bốc lên gây ra các triệu chứng như nhức đầu chóng mặt, phong thấp, đau khớp, lưng gối yếu mềm thì dùng 1 trong 2 bài thuốc sau đây:
-
Hoàn thiên ma
Dùng thiên ma 20g và xuyên khung 6g. Trộn 2 nguyên liệu lại rồi nghiền bột mịn, làm hoàn. Nên uống một lần 4-8g, ngày 3 lần để điều trị thiên đầu thống, hoa mắt hoặc váng đầu.
-
Thang bán hạ bạch truật thiên ma
Kết hợp các nguyên liệu: Thiên ma 12g, bạch truật 12g, cam thảo 4g, bán hạ 12g, quất hồng 8g, phục linh 12g rồi sắc uống để điều trrị nhức đầu, hoa mắt do phong đàm.
Thang bán hạ bạch truật thiên ma
Cách dùng trị động kinh, trúng phong, chân tay tê bại, co cắp, sài uốn ván
Cách dùng củ thiên ma này dùng để chữa các bệnh như động kinh, trúng phong, sài uốn ván. Các thầy thuốc đông y khuyên dùng bài thuốc bột ngọc trân bao gồm những thành phần sau:
-
Thiên ma
-
Phòng phong
-
Khương hoạt
-
Bạch phụ chế
-
Nam tinh chế
Tất cả cùng chung liểu lượng đem nghiền chung thành bột mịn. Mỗi lần nên uống 4 - 8g, ngày dùng 2 - 3 lần. Đem uống với nước đun sôi hoặc rượu trắng.
Cách chế biến các món ăn từ cây thiên ma tốt cho sức khỏe
Canh não lợn nấu thiên ma
Món ăn này rất bổ dưỡng, tốt cho bệnh nhân mắc bệnh đau nửa đầu hoặc suy nhược thần kinh. Cách làm rất đơn giản. Dùng 1 não lợn 1 cái kết hợp thiên ma 10g. Sau đó cho vào nồi nhỏ đổ thêm chút nước rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ. Cuối cùng vớt bỏ bã thiên ma, nêm gia vị vừa ăn và dùng hàng ngày.
Thiên ma nấu với canh não lợn
Thịt gà xào om thiên ma
Cách dùng củ thiên ma này dùng cho các trường hợp bệnh nhân bị đau nửa đầu, tê bại tay chân, suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay tăng huyết áp gây đau đầu chóng mặt…
Cách làm: Dùng thịt gà khoảng 60 - 100g, thiên ma 10g, thêm khoảng 12 - 15g nấm hương. Thịt gà chặt thành miếng, thiên ma đem thái lát, nấm hương ngâm mềm sau đó thái lát, thêm gừng, hành, gia vị, nước dùng rồi xào nhỏ lửa trong 30 phút là có thể thưởng thức.
Canh cá chép nấu thiên ma
Loại canh này rất bổ dưỡng cho những người bị tăng huyết áp, suy nhược thần kinh gây đau đầu, chóng mặt. Cách làm cụ thể như sau:
Thiên ma nấu cá chép ngon và bổ dưỡng
Cách làm: Cá chép 1 con làm sạch bỏ ruột, thiên ma 10g, xuyên khung 10g, phục linh 10g tất cả đem thái lát. Cho tất cả vị thuốc vào bụng cá, thêm gia vị, gừng, hành tươi, nước đun trong 30 - 45 phút. Tiếp đó, dùng nước nấu đậu phụ, nước nấu xương lợn hoặc xương bò rồi cho vào nồi hầm cá cho ngập nửa thân cá, thêm gia vị vừa ăn rồi đun sôi là được.
Thiên ma kết hợp trần bì ẩm
Cách này tốt cho các trường hợp đau đầu, ù tai hoa mắt chóng mặt, bồn chồn, mất ngủ liên tục. Cách làm là dùng thiên ma 10g, trần bì 6g cộng với phục linh 15g sắc lấy nước. Thêm đường trắng vừa đủ cho vừa miệng rồi chia 2 lần uống trong ngày.
Trên đây là cách dùng củ thiên ma chuẩn nhất, mang lại hiệu quả cao trong việc chữa bệnh. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với yuhanvietnam.com để biết thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý vị, chúc quý khách hàng luôn có sức khỏe tốt và tinh thần sáng khoái, vui vẻ với củ thiên ma!
CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM
Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung, P6, Gò Vấp, TPHCM
Email: yuhanvietnam@gmail.com
Điện thoại: 0901 338 748