Cách chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ cấp tính

 

Điều trị triệu chứng, biến chứng

Với những bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ cấp tính thì chắc chắn sẽ dễ xuất hiện những cơn đột quỵ bất chợt. Khi bệnh nhân có biểu hiện kích thích vật vã thì cho uống thuốc an thần, nếu có sốt, bội nhiễm cho kháng sinh hạ sốt, nếu bệnh nhân có cơn đau cần cho giảm đau, mất ngủ thì cho thuốc ngủ,…

Đặc biệt, ngay từ giai đoạn bệnh cấp tính, bệnh nhân đột quỵ cần được điều trị tốt các yếu tố nguy cơ đang có và phòng tránh các yếu tố nguy cơ chưa mắc phải một cách hiệu quả. Có thể dùng các thuốc bảo vệ dinh dưỡng thần kinh làm tăng điều biến tuần hoàn não. Bệnh nhân đột quỵ cũng phải tránh hoàn cảnh phát bệnh như: căng thẳng tâm lý, thể xác, giữ gìn không phơi mưa, nắng, giá rét khi thay đổi thời tiết.

đột quỵ cấp tính

Nên nhận biết sớm và điều trị triệu chứng, biến chứng nhanh chóng

 

Chế độ dinh dưỡng

Ngoài những triệu chứng, biến chứng thì bệnh nhân đột quỵ cấp tính nếu trải qua các cơn đột quỵ thì cần phải biết cách chăm sóc. Hầu hết bệnh nhân đột quỵ đều gặp khó khăn trong việc thực hiện công việc này: rối loạn nuốt gây nghẹn đặc, sặc lỏng; liệt, khó vận động,...

Với bệnh nhân hôn mê, rối loạn nuốt (nghẹn đặc – sặc lỏng): cần đặt ống thông dạ dày để bơm thức ăn vào dạ dày. Trường hợp bệnh nhân quá nặng, tiên lượng cần bơm ăn lâu dài, có thể mở thông dạ dày: mở một lỗ nhỏ ở thành bụng trước, nối thông vào dạ dày, đặt 1 ống thông có van 1 chiều vào dạ dày. Mở thông dạ dày cho phép bơm ăn chủ động thời gian dài cho bệnh nhân. Với bệnh nhân sau đột quỵ cần có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường ăn nhiều rau, củ quả, thực phẩm giàu chất xơ. Tốt nhất nên tuân theo chế độ ăn uống mà các bác sĩ đưa ra để đảm bảo an toàn và hồi phục cơ thể.

đột quỵ cấp tính

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người bệnh

 

Chăm sóc hộ lý

Với bệnh nhân đột quỵ qua cơn nguy kịch và bị bại liệt hoặc hôn mê thì việc chăm sóc hộ lý là rất quan trọng. Nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhất là vùng sinh môn (vùng cơ quan sinh dục và hậu môn). Nên tập cho người bệnh thở sâu thở mạnh kèm vỗ rung lồng ngực để tránh viêm nhiễm đường hô hấp. Với bệnh nhân bị liệt cần phục hồi chức năng bằng cách vận động sớm cho bệnh nhân, nếu được thì tiến hành ngay từ ngày đầu tiên. Đồng thời, nên kết hợp xoa bóp từ ngọn chi đến gốc chi cho lưu thông huyết, tránh lở loét và tránh biến chứng thiếu máu nuôi dưỡng,...

Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ cấp tính nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe kết hợp sử dụng dược thảo từ thiên nhiên là củ Thiên ma. Đây được xem là một trong những thảo dược khắc tinh của bệnh đột quỵ, khả năng hỗ trợ cơ thể hồi phục cũng như phòng tránh đột quỵ vô cùng tuyệt vời.

đột quỵ cấp tính

Thiên ma tại Yuhan Việt Nam ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đột quỵ

Yuhan Việt Nam chuyên cung cấp các dòng sản phẩm chiết xuất từ thiên ma 100%, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. 

Vui lòng liên hệ đến Hotline 0901 338 748 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!. 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Không nên chủ quan với bệnh tê bàn tay bàn chân

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường