Một số bài tập phục hồi đối với bệnh đột quỵ liệt nửa người

Liệt nửa người là di chứng phổ biến xảy ra do tai biến mạch máu não. Người bệnh sẽ bị suy yếu hoặc mất đi khả năng cử động, đi lại dẫn đến nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vậy bệnh đột quỵ liệt nửa người là gì? Có những bài tập phục hồi nào? Theo dõi những thông tin được Yuhan chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. 

 

Bệnh đột quỵ liệt nửa người là gì?

Bệnh đột quỵ liệt nửa người hay tai biến liệt nửa người tình trạng bệnh nhân bị yếu hoặc liệt một bên cơ thể, tùy thuộc vào sự tổn thương của não sau khi đột quỵ. Não trái bị tổn thương sẽ gây liệt nửa người bên phải dẫn đến hiện tượng khó nói, suy giảm trí nhớ, còn não phải bị tổn thương thì gây liệt nửa người bên trái cùng với đó là một số biến chứng như mất trí nhớ, mất kiểm soát hành vi… 

Theo thống kê của Hiệp hội Đột quỵ quốc gia Hoa Kỳ thì khoảng 90% những bệnh nhân sống sót sau đột quỵ sẽ có triệu chứng tê liệt. Hiện tượng này xảy ra do các bộ phận của não phụ trách điều khiển chuyển động bị tổn thương, không hoàn thành chức năng của mình nên không thể kiểm soát được sự chuyển động của một hoặc vài nhóm cơ. Kèm theo đó là một số biểu hiện, triệu chứng như yêu cơ bắp, teo cơ, co giật. chảy máu, đau đớn, co cứng cơ bắp…. 

Liệt nửa người là hiện tượng nghiêm trọng còn hơn cả tê liệt cơ bắp. Đó là khi một bên cơ thể bị suy yếu (thường là cơ mặt, chân hoặc tay). Theo thống kê, có khoảng 80% bệnh nhân tai biến mạch máu não sẽ gặp phải di chứng này và họ sẽ trải qua một thời gian nằm liệt giường. Bởi người bệnh sẽ bị mất thăng bằng, gặp khó khăn khi đi lại, mất định hướng, đau mỏi cơ, không cầm nắm được đồ vật… 

bệnh đột quỵ liệt nửa người

Bệnh đột quỵ liệt nửa người hay tai biến liệt nửa người tình trạng bệnh nhân bị yếu hoặc liệt một bên cơ thể, tùy thuộc vào sự tổn thương của não sau khi đột quỵ

 

Một số bài tập phục  hồi dành cho người bị bệnh đột quỵ liệt nửa người

Liệt nửa người là di chứng đột quỵ nghiêm trọng nhưng những liệu pháp vật lý phục hồi chức năng cũng sẽ giúp người bệnh cải thiện việc đi lại. Dưới đây là một số bài tập phục hồi cho người biệt liệt nửa người sau tai biến mạch máu não:

Bài tập cải thiện phạm vi chuyển động

Bài tập này giúp ngăn ngừa hiện tượng căng cứng và co rút cơ thông qua việc thường xuyên cử động khi các chi bị liệt. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng liệt người bệnh có thể nhờ người nhà di chuyển chân tay kết hợp giữa bài tập hỗ trợ tích cực (tự chuyển động và nhờ người thân giúp đỡ) hoặc bài tập chuyển động chủ động (tự mình cử động).

Phục hồi sự linh hoạt của các cơ

Bài tập này có tác dụng cải thiện lưu thông máu giúp bệnh nhân lấy lại sự cân bằng cùng khả năng phối hợp chân tay. Khi kết hợp với bài tập phục hồi sức mạnh cơ bắp bài tập này thể hiện sự linh hoạt có thể giúp người bệnh cải thiện tư thế một cách tốt nhất. 

Thông thường những cơ ở bên thuận sẽ linh hoạt hơn so với bên không thuận. Chính vì vậy mà bài tập phục hồi sự linh hoạt của các cơ là rất cần thiết để gia tăng khả năng vận động của các cơ ở bên không thuận. 

Kích thích điện

Bài tập này có tác dụng tăng cường sức mạnh cơ bắp ở tay trái đồng thời cải thiện phạm vi chuyển động của người bệnh nhân bị tai biến liệt nửa người. Trong quá trình kích thích điện các miếng đệm sẽ được đặt ở cánh tay, chủ yếu là ở các cơ bị yếu. Dòng điện nhỏ đi qua sẽ tác động và đánh thức đến các cơ, khiến chúng bị co lại và cánh tay từ từ nhấc dần lên. 

Trị liệu tưởng tượng cử động

Với phương pháp này người bệnh sẽ được yêu cầu tưởng tượng ra mình đang cử động một bộ phận nhất định trên cơ thể. Trong khi đó, một số nơi trong não và cơ bắp có thể cử động theo sự tưởng tượng.

Bài tập trị liệu tưởng tượng cử động này đã được chứng minh là có khả năng cải thiện chuyển động của cánh tay ở những người bị bệnh đột quỵ não liệt nửa người và rất hữu ích trong việc giúp cho người bệnh nhanh chóng phục hồi việc đi lại cho mình. 

Sử dụng thiết bị hỗ trợ

Một số thiết bị hỗ trợ như xe tập đi, xe lăn, gậy,... đều giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp động thời cải thiện chuyển động cho người bị đột quỵ liệt nửa người. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như nhu cầu của bản thân mỗi người sẽ lựa chọn được thiết bị phù hợp. Thế nhưng điều quan trọng là bệnh nhân sẽ được hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng sao cho đảm bảo sự an toàn và mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Luyện tập tại nhà

Điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ liệt nửa người tại các trung tâm phục hồi chức năng hay bệnh viện sẽ giúp tăng khả năng vận động. Ngay cả khi ở nhà bệnh nhân cũng có thể tự luyện tập từng ngày, từng giờ để có thể phục hồi nhanh chóng. Bạn hãy luyện tập với những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức và tập trung chủ yếu vào một số nhóm cơ nhất định. 

bệnh đột quỵ liệt nửa người

Lựa chọn phương pháp điều trị bệnh đột quỵ não liệt nửa người phù hợp để mang lại hiệu quả cao

 

Sản phẩm thiên nhiên cải thiện di chứng đột quỵ liệt nửa người

Những di chứng mà bệnh đột quỵ nói chung, di chứng liệt nửa người nói riêng muốn cải thiện cần phải tốn rất nhiều thời gian và sự kiên trì của người bệnh. Nhằm hỗ trợ bệnh nhân đột quỵ nhanh hồi phục Yuhan Việt Nam đã bào chế thành công những sản phẩm chiết xuất từ Thiên Ma có thể sử dụng lâu mà không gây tác dụng phụ.

Dòng sản phẩm được chiết xuất từ 100% củ Thiên Ma Hàn Quốc mang đến nhiều công dụng trong việc tập trung vào chức năng giúp máu huyết lưu thông dưỡng não, phòng ngừa đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về lão suy, kém trí nhớ…. Không chỉ sử dụng như thực phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị, các sản phẩm còn hướng đến việc chủ động phòng ngừa bệnh tật, nhất là những chứng bệnh nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, tai biến mạch mạch máu não,.... 

Hiện nay công ty Yuhan Việt Nam đã chế xuất dưới nhiều dạng như Thiên Ma lên men, tinh chất Thiên Ma… Điều này giúp bạn thoải mái lựa chọn được sản phẩm phù hợp. 

bệnh đột quỵ liệt nửa người

Dòng sản phẩm được chiết xuất từ 100% củ Thiên Ma Hàn Quốc mang đến nhiều công dụng 

 

Kết luận

Những bài tập phục hồi kể trên sẽ giúp cho những người bị bệnh đột quỵ liệt nửa người nhanh chóng có cơ hội phục hồi và đẩy lùi những di chứng mà căn bệnh nguy hiểm này gây nên. Bên cạnh đó việc sử dụng dòng sản phẩm Thiên Ma thật sự mang lại nhiều hiệu quả. Có tác dụng bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện cũng như phòng ngừa và điều trị đột quỵ một cách hiệu quả nhất. 

 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Bệnh đột quỵ là bệnh gì? Nguyên nhân và biến chứng như thế nào?

Next

Những điều chưa biết về bệnh đột quỵ mạch máu não