Học ngay cách xử lý tai biến mạch máu não để cứu người khi cần thiết

Hiện nay, sinh mạng của nhiều người ngày càng bị đe dọa bởi căn bệnh tai biến mạch máu não. Trong không ít trường hợp, nhận biết sớm và sơ cứu kịp thời có thể cứu bệnh nhân khỏi thần chết. Cách cấp cứu tai biến mạch máu não là kỹ năng cực kỳ cần thiết trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là gia đình có người cao tuổi.

 

Tầm quan trọng của việc sơ cứu ban đầu cho bệnh nhân tai biến 

Như các bạn đã biết tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ là một trong những bệnh lý diễn ra hết sức phổ biến hiện nay. Nó không phân biệt tuổi tác, giới tính mà ai cũng thể gặp phải tình trạng này bất cứ lúc nào. 

Bên cạnh đó, tai biến mạch máu não cũng là bệnh lý có tỷ lệ tử vong cực cao. Nếu như không được phát hiện và xử lý tai biến mạch máu não kịp thời người bệnh có thể tử vong hoặc để lại những di chứng hậu quả về sau. 

Xử lý tai biến mạch máu não

Tầm quan trọng của việc xử lý tai biến mạch máu não

Nói đơn giản, khi bạn đang đi trên đường bỗng thấy một người đang có các triệu chứng bị tai biến mà không có cách xử lý và giải quyết ban đầu. Tính mạng của họ lúc này rơi vào trạng thái ngàn cân treo sợi tóc.  

Chính vì thế, việc trang bị cho mình thêm những kiến thức về các xử lý tai biến mạch máu não là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ giúp bản thân mình mà còn cứu giúp người thân và những người xung quanh. Do đó, chúng ta cũng nhận thấy tầm quan trọng của việc xử lý ban đầu của người tai biến đến nhường nào. 

 

Những triệu chứng ban đầu của tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ có thể khiến người bệnh bị hôn mê, bị liệt hay thậm chí là tử vong. Những điều này còn phải tùy thuộc vào mức độ não bị ảnh hưởng và mức độ trầm trọng của tổn thương. 

Tuy bệnh thường diễn ra nhanh, đột ngột nhưng bạn có thể nhờ các dấu hiệu của bệnh. Từ đó có thể phòng ngừa những hậu quả nghiêm trọng cũng như ngăn chặn nguy cơ tử vong cho người bệnh. Sau đây sẽ là các triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não:

Xử lý tai biến mạch máu não

Những triệu chứng ban đầu của tai biến mạch máu não

- Triệu chứng nhức đầu dữ dội và đột ngột chỉ có ở trên 50% số bệnh nhân.

- Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, không vững.

- Một bên tay cầm không chắc được đồ vật, dễ rơi muỗng, đũa, chén. Nhặt lại vật dụng cũng khó khăn.

- Rối loạn ngôn ngữ là một trong những triệu chứng ban đầu của đột quỵ. Nói ngọng, khó nói hoặc nói mà mọi người không hiểu. Nhưng triệu chứng này chỉ diễn ra trong ít phút hoặc chỉ kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra, bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn.

- Có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người. 

- Bên cạnh đó, đôi lúc người bệnh như mất sự kiểm soát của chính mình. Hoặc đang nói bỗng dưng im lặng trong vòng vài giây rồi mới tiếp tục câu chuyện. Để rơi vật dụng đang cầm mà không hề biết, vài giây sau mới nhớ ra và nhặt lên.

- Người bệnh bị mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.

- Bỗng dưng có cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực một phần, một trong hai bên hay hoàn toàn trong giây lát.

Dấu hiệu dễ nhận biết của người bị tai biến mạch máu não

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết của người bị tai biến đó người bệnh đột ngột rơi vào tình trạng hôn mê, tê bì tay chân, mất ý thức, mất thăng bằng, đau đầu dữ dội. Dấu hiệu thức hai đó là bệnh nhân đột ngột nói khó hoặc không nói được, mồm méo. 

Xử lý tai biến mạch máu não

Dấu hiệu nhận biết của người bị tai biến

Đột ngột mất hoặc giảm thị lực 1 trong 2 mắt, với các dấu hiệu trên đến 90% là bị đột quỵ. Vì vậy cần những biện pháp sơ cứu đột quỵ não một cách kịp thời. Vậy cách xử lý tai biến mạch máu não như thế nào mới thực sự hiệu quả? chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây. 

 

Học ngay cách xử lý tai biến mạch máu não

Xử lý tai biến mạch máu não là một trong những cách chữa đột quỵ kịp thời để cứu người bệnh. Bên cạnh đó là những thông tin cần phải biết để cứu người cũng như xử lý đúng cách sẽ giúp người bệnh tránh được những di chứng nặng nề sau này:

Bước 1: Gọi ngay xe cấp cứu 115.

- Bước 2: Trong khi chờ xe cấp cứu 115, càng nhanh càng tốt cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng cao đầu 30-45 độ, mặc quần áo thoáng.

- Bước 3: Liên tục kiểm tra tình trạng người bị đột quỵ Nếu bệnh nhân bị ngừng tim cần phải cấp cứu ngừng tuần hoàn và kêu gọi người xung quanh để hỗ trợ. Trong trường hợp bệnh nhân bị nôn cần xoay bệnh nhân sang 1 bên để tráng đờm hoặc dãi chui vào mũi, phổi. 

Nếu người bệnh bị co giật, phải lập tức dùng chiếc đũa bọc giẻ, đặt ngang miệng bệnh nhân để tránh cắn vào lưỡi. Đặc biệt, trong thời điểm chờ 115, người nhà không nên cho người bệnh ăn hay uống bất cứ thứ gì vì nguy cơ cao bị sặc, gây nghẹt đường thở.

- Bước 4: Không cho bệnh nhân ăn hay sử dụng bất kì loại thuốc nào khác.

- Bước 5: Khi xe cấp cứu tới nhanh chóng đưa bệnh nhân đến chuyên khoa tai biến gần nhất.

 

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Để có thể cải thiện tình trạng bệnh cũng như phòng ngừa được tai biến mạch máu não. Bạn cần phải kết hợp đan xen cùng với những sản phẩm hỗ trợ được chiết xuất từ thiên nhiên, trong đó củ thiên ma là dược liệu quý được thiên nhiên ban tặng. 

Các dòng sản phẩm chiết xuất từ Thiên Ma đến từ do Yuhan Việt Nam cung cấp đã nhận được chứng chỉ FDA, HACCP,... Đây đều là thước đo chuẩn xác nhất đảm bảo chất lượng của sản phẩm giúp người tiêu dùng có thể sử dụng để chăm sóc & bảo vệ sức khỏe toàn diện nhất. Sản phẩm giúp hoạt huyết, hỗ trợ giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, cải thiện sau tai biến mạch máu não hiệu quả.

Xử lý tai biến mạch máu não

Sản phẩm từ củ Thiên Ma

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết cách xử lý tai biến mạch máu não đế cứu người khi cần thiết. Với việc nắm bắt rõ những triệu chứng, dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết bệnh, có được những thông tin trong việc chăm sóc sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Vậy để có thể phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh tai biến mạch máu não thì hãy liên hệ ngay đến juhan.vn nhé!

___________________________

Có thể bạn quan tâm:

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Hướng dẫn cách xử lý khi tai biến mạch máu não?

Next

Tìm hiểu điều trị mất ngủ bằng máy từ trường