Tìm hiểu tai biến mạch máu não nhẹ nên ăn gì để tốt nhất

Tai biến mạch máu não hay còn được biết đến với tên gọi khác là đột quỵ. Đây là bệnh gây tắc hoặc vỡ thành mạch não và gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Thông thường bệnh thường gặp ở người trung niên và cao tuổi. Chúng xuất hiện ở người cao tuổi thì có nguy cơ gây tử vong rất cao. Chính vì thế mà chế độ dinh dưỡng hay tập luyện luôn là yếu tố mà bạn cần phòng tránh tái phát. Tai biến mạch máu não nhẹ nên ăn gì để tốt cho bệnh lý. Cùng theo dõi hết bài viết sau để có thông tin chi tiết nhé!

 

Tìm hiểu tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ não, là bệnh lý có tỉ lệ tử vong cao nhất ở trên thế giới. Tai biến mạch máu não thường xảy ra ở những người cao tuổi có độ tuổi từ 50 tuổi trở lên. Nhưng xu hướng tai biến mạch máu não hiện nay đang ngày càng trẻ hóa dần. 

tai biến mạch máu não nhẹ nên ăn gì

Tai biến mà bệnh lý phổ biến hiện nay

Việc hiểu rõ và nắm bắt bệnh cũng cần phải nắm vững những quy tắc điều trị và phục hồi sau tai biến. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể phòng tránh và điều trị bệnh được tốt hơn. 

Tai biến mạch máu não xảy ra khi nào? Đó là khi lượng máu đưa lên não bị ngưng trệ đột ngột do tắc hoặc vỡ mạch máu não. Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm vì nó thường xảy ra bất ngờ, không có dấu hiệu báo trước. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, bệnh nhân dễ bị hôn mê sâu, đi kèm với những di chứng nguy hiểm như: Méo miệng, liệt, nói ngọng…

 

Người tai biến mạch máu não cần tuân thủ nguyên tắc như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng có đóng vai trò rất quan trọng trong việc phục hồi của người bệnh bị tai biến mạch máu não. Theo đó, chế độ dinh dưỡng và ăn đủ chất sẽ giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại sức khỏe cũng như cải thiện được chất lượng cuộc sống một cách rõ rệt. 

Theo như khuyến cáo của tổ chức WHO thì thực đơn dành riêng cho người bị sau tai biến cần phải cung ấp đầy và cân bằng giữa protein và chất béo, carbohydrate. Bình thường trong một khẩu phần ăn dinh dưỡng hằng ngày của người bị tai biến nên hạn chế tối đa việc tăng cân. Thay vào đó là phải giảm nhẹ các hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuàn hoàn. Mức năng lượng được đưa vào cơ thể nên dừng lại ở mức 30 - 35 kcal/kg cân nặng/ ngày. Nguôn năng lượng này được lấy từ các thực phẩm rau củ, khoai, đậu đỗ, cơm, mỳ, bún, miến,...

Nên cho bệnh nhân ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thu ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. Phân bố cho bệnh nhân ăn đều từ 3-4 bữa/ngày, không nên ăn quá no. Tránh cho bệnh nhân tai biến ăn những thức ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê… bởi đây là những yếu tố nguy cơ gây tai biến mạch máu não thầm lặng.

 

Bệnh nhân tai biến mạch máu não nhẹ nên ăn gì?

Đối với những bệnh nhân tai biến mạch máu não đang dừng ở mức độ nhẹ thì cần phải có chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Việc chăm sóc cũng rất quan trọng và giúp người bệnh có thể sớm được phục hồi. Đã có nhiều người thường thắc mắc rằng người bệnh bị tai biến mạch máu não nhẹ nên ăn gì? Người bệnh có thể tham khảo một số thực phẩm sau đây:

Các loại cá 

Là thực phẩm có hàm lượng các loại acid béo omega 3 cao, rất tốt cho tim mạch, hạn chế hình thành mảng bám trong lòng mạch. Hơn nữa, cá còn là nguồn thực phẩm giàu chất đạm giúp người tai biến sớm hồi phục.

tai biến mạch máu não nhẹ nên ăn gì

Người bệnh cần bổ sung các loại cá

Rau xanh, trái cây tươi

Các loại rau xanh, đặc biệt là rau xanh lá đậm có hàm lượng acid folic rất cao. Nghiên cứu cũng cho thấy, bổ sung ít nhất 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136mcg/ngày.

Cam và quả kiwi có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác rất tốt cho những người cao huyết áp. Vitamin C trong cam có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản, hàm lượng kali phong phú trong nước cam cũng giúp bổ trợ cho việc hạ huyết áp. Thêm vào đó, mỗi ngày ăn 3 quả kiwi sẽ tốt cho bệnh tim mạch hơn.

Thực phẩm có chứa nhiều chất xơ

Chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, thúc đẩy và ngăn ngừa bệnh tiêu hóa và giúp kiểm soát cân nặng, giúp làm giảm các yếu tố nguy cơ của tái phát đột quỵ. Các nguồn tốt nhất chứa chất xơ là các loại trái cây tươi hoặc nấu chín và rau quả, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu (ví dụ: đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan…).

 

Người bị tai biến mạch máu thì nên kiêng gì?

Ngoài sự quan tâm về bệnh nhân tai biến mạch máu não nhẹ nên ăn gì thì người tai biến mạch máu não thì kiêng gì cũng là sự tìm hiểu của nhiều người hiện nay. Theo đó, bệnh nhân tai biến nhẹ có thể kiêng ăn những thực phẩm sau:

Hạn chế ăn muối

Muối là gia vị mà người bị tai biến không nên ăn quá nhiều, bởi nó có chứa nhiều natri sẽ khiến cho cơ thể giữ nước. Điều này sẽ làm nguy cơ gia tăng huyết áp đây là yếu tố nguy cơ mạnh làm tái phát đột quỵ. Tránh sử dụng gia vị hỗn hợp và hỗn hợp gia vị gồm muối hoặc muối tỏi. Hạn chế dùng những thức ăn từ thực phẩm đã chế biến và đóng hộp, các loại thức ăn nhanh.

tai biến mạch máu não nhẹ nên ăn gì

Người bệnh tai biến nên hạn chế ăn nhiều muối

Bệnh nhân cần kiêng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích

Một số loại chất kích thích điển hình như bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng… và chất béo động vật là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não và gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị. Để có kết quả tốt trong quá trình điều trị người tai biến nên tuyệt đối kiêng những chất này..

Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo

Mỡ động vật, thịt mỡ và các món xào, đồ chiên rán chứa chất béo no, sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi. là những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Khi ăn vào, chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh Cholesterol – nguyên nhân gây xơ vữa động mạch hàng đầu. Nếu sử dụng các thực phẩm này thường xuyên sẽ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đồng thời tăng tỷ lệ tái phát tai biến, rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tham khảo và sử dụng thêm sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược. Sản phẩm tinh chất thiên ma sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bệnh nhân tai biến đang ở mức độ nhẹ. Bởi sản phẩm này đem đến tác dụng cực kỳ tốt và không gây nên tác dụng phụ. Đặc biệt hơn nữa là nó phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. 

tai biến mạch máu não nhẹ nên ăn gì

Tinh chất thiên ma hỗ trợ và điều trị cho bệnh nhân tai biến 

Như vậy bạn đọc đã biết được người bệnh tai biến mạch máu não nhẹ nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sức khỏe phải không. Theo đó việc sử dụng thêm sản phẩm tinh chất thiên ma cũng là cách để điều trị và hỗ trợ bệnh tai biến một cách hiệu quả mà ngươi bệnh không nên bỏ qua. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua website juhan.vn để được tư vấn nhé!

 

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Tai biến mạch máu não nhẹ và nguyên nhân, biểu hiện, phương pháp điều trị

Next

Tìm hiểu bệnh tai biến mạch máu não phải mổ