Những người bị bệnh đột quỵ ăn gì để nhanh chóng phục hồi?

Ngoài điều trị và phục hồi chức năng thì chế độ ăn khoa học và hợp lý sẽ giúp người bệnh nhanh phục hồi, tránh được tai biển và hạn chế sự phát triển của bệnh. Chế độ dinh dưỡng cần được tuân theo những nguyên tắc nhất định và không được tùy hứng giống như người mạnh khỏe. Vậy người bị bệnh đột quỵ ăn gì để nhanh chóng phục hồi?

 

Đối tượng dễ mắc bệnh đột quỵ

Đột quỵ còn được biết đến với cái tên là xuất huyết não, tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh với những biểu hiện như liệt nửa người, hôn mê, nuốt bị sắc, nói ngọng…. Những đối tượng dễ bị đột quỵ đó là:

  • Người cao tuổi
  • Người bị huyết áp cao
  • Những người mắc bệnh tiểu đường
  • Bị bệnh tim
  • Tăng mỡ trong máu
  • Những đối tượng thường xuyên hút thuốc lá, nghiện rượu
  • Bị béo phì, ít hoặc lười vận động…. 

bệnh đột quỵ ăn gì

Người cao tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh đột quỵ nhất

 

Người bị bệnh đột quỵ ăn gì?

Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp những người bị bệnh đột quỵ nhanh chóng phục hồi cũng như phòng tránh nguy cơ tái phát: 

Ăn nhiều rau và trái cây

Trái cây và rau là nguồn cung cấp khoáng chất, các loại vitamin dồi dào. Loại thực phẩm này ít calo nhưng lại giàu chất xơ. Chúng có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ăn nhiều có thể cắt giảm được lượng thực phẩm có hàm lượng calo cao như đồ ăn nhẹ, thịt, pho mát. 

Việc bổ sung trái cây và rau vào thực đơn ăn uống hàng ngày là việc rất dễ dàng. Bạn có thể cắt thành từng lát nhỏ bỏ vào tủ lạnh ăn dần trong ngày. nên chọn công thức nấu ăn có rau, trái cây làm nguyên liệu chính như salad, rau xào…

Tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế một số loại trái cây và rau dưới đây:

  • Dừa
  • Rau với nước sốt kem
  • Rau chiên hoặc tẩm bột
  • Trái cây đóng hộp, đóng gói trong siro
  • Trái cây đông lạnh có thêm đường

bệnh đột quỵ ăn gì

Trái cây và rau là nguồn cung cấp khoáng chất, các loại vitamin dồi dào

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt được xem là nguồn cung cấp chất xơ cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp cũng như sức khỏe tim mạch. Do đó, bạn hãy tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt trong các bữa ăn hàng ngày bằng cách thay thế sản phẩm ngũ cốc tinh chế. 

Những loại ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể lựa chọn cho mình như:

  • Bột mì, bánh mì nguyên hạt
  • Ngũ cốc giàu chất xơ 
  • Gạo lứt, lúa mạch và kiều mạch (kasha)
  • Mì ống nguyên chất
  • Bột yến mạch

Bên cạnh đó bạn cũng nên tránh một số sản phẩm ngũ cốc dưới đây:

  • Bột mì trắng, bánh mì trắng tinh chế
  • Bánh nướng xốp
  • Bánh quế đông lạnh
  • Bánh mì ngô
  • Bánh rán, bánh quy
  • Bánh mì nhanh 
  • Bánh nướng
  • Mì trứng
  • Bắp rang bơ
  • Bánh quy, snack giàu chất béo

bệnh đột quỵ ăn gì

Hãy tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt trong các bữa ăn hàng ngày bằng cách thay thế sản phẩm ngũ cốc tinh chế

Hạn chế chất béo không lành mạnh

Việc hạn chế chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa là bước ngoặt quan trọng để giảm lượng cholesterol trong máu cũng như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạch vành. Cholesterol trong máu cao sẽ là nguyên nhân gây tích tụ các mảng xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. 

Lượng chất béo bão hòa cần thiết trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch đó là không quá 5 - 6% tổng lượng calo trung bình hàng ngày (tương đương 11 - 13g chất béo bão hòa) nếu như bạn tuân thủ chế độ dung nạp 2.000 calo mỗi ngày. 

Bạn cũng có thể giảm lượng chất béo bão hòa trong chế độ hàng ngày bằng việc cắt giảm chất béo khỏi thịt. Hãy chọn loại thịt nạc có ít chất béo (dưới 10%). Nên thêm ít bơ thực vật trong quá trình chế biến. 

Hãy sử dụng những loại thực phẩm ít chất béo để có một trái tim khỏe mạnh. Hãy kiểm tra nhãn mác thực phẩm của bánh quy, bánh ngọt, kem phủ, bánh quy giòn và khoai tây chiên. Những loại này mặc dù có ghi chú là giảm chất béo nhưng lại được làm bằng dầu có chứa chất béo chuyển hóa. 

Bạn hãy chọn chất béo không bão hòa, ví dụ như dầu hạt cải, dầu ô liu. Hay có trong một số loại cá, quả bơ, các loại hạt… để phòng tránh bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên khi bổ sung bạn nên duy trì ở mức điều độ bởi nó cũng chứa nhiều calo. 

Các bạn nên chọn một số loại thực phẩm có chứa chất béo như:

  • Dầu ô liu
  • Dầu canola
  • Dầu thực vật và hạt
  • Bơ thực vật không chứa chất béo chuyển hóa
  • Bơ thực vật làm giảm cholesterol
  • Hạt quả hạch

Không nên chọn một số loại thực phẩm sau:

  • Mỡ lợn
  • Mỡ từ thịt xông khói
  • Nước thịt
  • Sốt kem
  • Bơ thực vật hydro hóa
  • Bơ ca cao, có trong sô cô la
  • Dầu dừa, cọ, hạt bông và hạt cọ

bệnh đột quỵ ăn gì

Hãy sử dụng những loại thực phẩm ít chất béo để có một trái tim khỏe mạnh và hạn chế đột quỵ

Chọn những thực phẩm chứa protein ít chất béo

Các sản phẩm từ sữa ít béo, thịt nạc, cá, thịt gia cầm và trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt. Cá là sự thay thế tốt cho những loại thịt giàu chất béo. Bạn có thể tìm thấy lượng axit béo omega 3 cao có trong cá nước lạnh như cá trích, cá thu.

Ngoài ra, một số thực phẩm khác như quả lanh, đậu nành, quả óc chó. Các loại đậu (đậu lăng, đậu Hà lan) cũng là những nguồn thực phẩm cung cấp protein dồi dào, ít chất béo và không có cholesterol. 

Các nguồn thực phẩm chứa nhiều protein nên lựa chọn bao gồm:

  • Các sản phẩm từ sữa ít béo, chẳng hạn như sữa tách béo hoặc ít béo (1%), sữa chua và pho mát
  • Trứng
  • Cá, đặc biệt là cá nước lạnh, béo, chẳng hạn như cá hồi
  • Gia cầm không da
  • Cây họ đậu
  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
  • Thịt nạc xay

Hạn chế một số thực phẩm chứa nhiều protein nên hạn chế hoặc tránh:

  • Sữa nguyên chất béo và các sản phẩm từ sữa khác
  • Thịt nội tạng (chẳng hạn như gan)
  • Thịt mỡ
  • Xúc xích
  • Thịt ba chỉ (ba rọi)

bệnh đột quỵ ăn gì

Chọn những thực phẩm chứa nhiều protein ít chất béo tốt cho những người bị đột quỵ

 

Kết luận

Những thông tin được chia sẻ trên đã giải đáp được thắc mắc bệnh đột quỵ ăn gì đến cho các bạn. Hy vọng những điều trên thật sự hữu ích với bạn. Bên cạnh việc xây dựng và thực hiện một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý thì sử dụng sản phẩm Thiên Ma cũng có tác dụng trong việc duy trì và bảo vệ sức khỏe cơ thể một cách toàn diện cũng như ngăn ngừa bệnh đột quỵ. Hiện nay, Yuhan đã bào chế Thiên ma dưới nhiều dạng như tinh chất, cao, trà, thiên ma lên men giúp khách hàng dễ dàng trong việc lựa chọn. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thêm nhiều sự lựa chọn cho mình.

__________________________

Có thể bạn quan tâm:

juhan chăm sóc sức khoẻ

 

CÔNG TY TNHH JUHAN VIỆT NAM

Địa chỉ: 30/20 Nguyễn Văn Dung,  P6, Gò Vấp, TPHCM

Email: yuhanvietnam@gmail.com

Điện thoại: 0901 338 748

Prev

Bệnh bị đột quỵ - Những điều cần biết

Next

Bệnh đột quỵ có chữa được không?